- Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng !                               - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh !                          - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020!                                  - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII !                        - Ninh Thuận đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển!                                  - Vượt qua thử thách, nắm bắt thời cơ, thi đua xây dựng quê hương Ninh Thuận ngày càng giàu đẹp, văn minh!                       - Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!                        - Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam muôn năm!                             - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự quốc tế
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 

Báo Mỹ: Việt Nam xứng đáng được ghi công nhiều hơn vì chống dịch tốt"Với vị trí địa lý và quy mô dân số, Việt Nam lẽ ra đã là một điểm nóng về dịch. Nhưng bằng mô hình chống dịch chi phí thấp và các biện pháp cơ bản, Việt Nam đã kiềm chế được dịch trong vòng vài tháng", theo trang Business Insider.

Báo Mỹ: Việt Nam xứng đáng được ghi công nhiều hơn vì chống dịch tốt - Ảnh 1.

Apphich kêu gọi người dân chung tay chống dịch COVID-19 tại Hà Nội

- Ảnh: AFP


Trong bài viết đăng ngày 21-2, Business Insider - tờ báo điện tử có trụ sở tại New York (Mỹ) - đã điểm qua một loạt thành tựu chống dịch COVID-19 của Việt Nam.


Trích dẫn bảng xếp hạng của Viện nghiên cứu Lowy (Úc), Business Insider khẳng định trong số các nước đang có dịch COVID-19, Việt Nam xếp thứ 2 về mức độ kiểm soát dịch hiệu quả, chỉ sau New Zealand. Tiếp tục dựa vào bảng xếp hạng trên, Business Insider cho biết Mỹ chỉ xếp hạng thứ 94 và thiếu nhiều biện pháp chống dịch hiệu quả.


Business Insider đã trích dẫn ý kiến ông Kamal Malhotra, điều phối viên thường trú của Liên Hiệp Quốc, về sự thành công của Việt Nam. Trong đó ông Malhotra nhấn mạnh "Việt Nam đáng lẽ phải xếp trên cả New Zealand" vì đối mặt với nhiều thách thức hơn trong việc chống dịch.


Theo ông Malhotra, có những định kiến bên ngoài về sự thành công của Việt Nam vì hệ thống chính trị khác biệt với phần lớn thế giới. "Có nhiều nghi ngờ chính phủ bưng bít dữ liệu nhưng điều đó hoàn toàn không đúng. Dữ liệu được cập nhật theo thời gian thực và không có sự cưỡng ép gì ở đây cả", vị chuyên gia của Liên Hiệp Quốc khẳng định.


Nhấn mạnh đến việc Việt Nam chưa bao giờ phải phong tỏa toàn quốc gắt gao như Anh hay một số nước châu Âu, Business Insider khẳng định đây là minh chứng cho cách làm "rẻ nhưng hiệu quả" của Việt Nam.


"Thay vì phong tỏa toàn quốc, thủ tướng Việt Nam đã yêu cầu người dân thực hiện giãn cách xã hội toàn quốc trong hai tuần vào tháng 4-2020. Đến đầu tháng 5, phần lớn người dân Việt Nam đã trở lại cuộc sống bình thường", Business Insider nêu dẫn chứng.


"Khi người dân tin chính phủ, họ sẽ làm theo những gì chính phủ hướng dẫn", tờ báo của Mỹ trích dẫn ý kiến của bác sĩ Guy Thwaites, người đã có mặt tại một trong các bệnh viện điều trị COVID-19 của Việt Nam. Vị bác sĩ thuộc Đại học Oxford (Anh) ấn tượng với những phản ứng chống dịch nhanh chóng của Chính phủ Việt Nam.


Với vị trí địa lý và quy mô dân số, Việt Nam lẽ ra đã là một điểm nóng. Nhưng bằng một mô hình chống dịch chi phí thấp và các biện pháp cơ bản, Việt Nam đã kiềm chế được dịch trong vòng vài tháng".


Báo Business Insider ngày 21-2


Báo Mỹ: Việt Nam xứng đáng được ghi công nhiều hơn vì chống dịch tốt - Ảnh 3.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho các đại biểu dự Đại hội 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam - Ảnh: AFP


"Cách tiếp cận chống dịch của Việt Nam nên được công nhận nhiều hơn", Business Insider đặt vấn đề, nêu rõ việc Việt Nam đã chủ động sớm và tích cực truy vết các ca nhiễm, nghi nhiễm.


Theo tờ báo của Mỹ, không có một quốc gia nào với quy mô dân số tương đương Việt Nam lại chống dịch tốt như Việt Nam. Business Insider chỉ ra trường hợp của Ai Cập, một quốc gia 102 triệu dân với 176.000 ca nhiễm hay Cộng hòa Dân chủ Congo có 24.000 ca nhiễm với 89 triệu dân.


Việt Nam trong khi đó chỉ có 2.838 ca bệnh được ghi nhận, trong đó có 35 ca tử vong và 1.717 ca đã chữa khỏi, theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế Việt Nam tối 21-2.


Theo tuoitre.vn


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
15045795
40864
Designed by NinhThuanSoft