- Nhiệt liệt chào mừng 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2020)!                - Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài của Đảng và Nhân dân ta!                  - Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam!                 - Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại!                - Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!             - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh !            - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 !                - Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm!              - Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!               - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!

ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự địa phương
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 

 

 

Xây dựng mô hình chợ an toàn thực phẩm 

 

 

 Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 101 chợ, trong đó, có 1 chợ hạng 1, 9 chợ hạng 2 và và 91 chợ hạng 3. Tuy nhiên, số chợ đạt tiêu chí về an toàn thực phẩm rất ít. Việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống gặp nhiều khó khăn do nguồn lực đầu tư và ý thức của các tiểu thương còn hạn chế. Năm 2019, từ nguồn vốn ngân sách và nguồn xã hội hoá, Sở Công thương đã chọn Chợ Trung tâm huyện Thuận Bắc thực hiện thí điểm xây dựng chợ an toàn thực phẩm, nhằm thay đổi tư duy cho người kinh doanh và quản lý tại chợ.

 

 

Chợ Trung tâm huyện Thuận Bắc

 

 

Chợ Trung tâm huyện Thuận Bắc khi mới đi vào hoạt động, các tiểu thương buôn bán xả rác ngay tại chỗ, người kinh doanh dịch vụ ăn uống không trang bị các dụng cụ bảo hộ như: tạp dề, găng tay, khẩu trang, thức ăn bày trên kệ không che đậy. Thế nhưng hiện nay, các tiểu thương buôn bán tại chợ đã chọn hàng hóa có nguồn gốc, luôn giữ vệ sinh sạch sẽ, cuối buổi chợ mỗi chủ quầy hàng đều dọn rác bỏ đúng nơi quy định. Bà Lê Thị Đình Miên - Tiểu thương chợ Trung tâm huyện Thuận Bắc chia sẻ:“Sau khi được tư vấn, chúng tôi là người bán cá  cũng biết qua về an toàn thực phẩm là không sử dụng các hoá chất gì hết bán cá tươi. Bây giờ áp dụng, chúng tôi  bán hàng cá tươi, hải sản đều bán tươi chứ không có phụ gia hoặc muối hoá chất”.

 

 

Hoạt động mua bán tại Chợ Trung tâm huyện Thuận Bắc

 

 

Thay đổi về nhận thức của các tiểu thương buôn bán tại đây bắt đầu từ mô hình chợ an toàn thực phẩm do Sở Công thương triển khai. Khi triển khai mô hình, Sở Công thương đã tổ chức nhiều buổi tập huấn cho tiểu thương về kiến thức, những quy định về an toàn thực phẩm. Đồng thời, xây dựng các cụm panô trực quan phổ biến các tiêu chí mô hình chợ an toàn thực phẩm; hỗ trợ 72 tạp dề, 72 thùng rác có nắp đậy và sổ tay ghi chép phục vụ cho việc truy xuất nguồn gốc hàng hoá. Ngoài ra, Ban quản lý chợ Trung tâm huyện Thuận Bắc còn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nguồn hàng đưa vào chợ, cũng như công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của các tiểu thương. Ông Diệp Thanh Long - Phó Ban quản lý Chợ Trung tâm huyện Thuận Bắc cho biết thêm:“Trách nhiệm của Ban quản lý chợ là quản lý hàng hoá vào trong chợ cho an toàn thực phẩm, đảm bảo những tiểu thương, hàng bẩn là chúng tôi giám sát không cho vào chợ”.

 

 

Quang cảnh tại buổi tập huấn về an toàn thực phẩm cho tiểu thương kinh doanh tại Chợ Trung tâm huyện Thuận Bắc

 

 

Chợ Trung tâm huyện Thuận Bắc đưa vào sử dụng từ tháng 10-2018. Đây là chợ quy mô hạng II được đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hoá với kinh phí trên 13 tỷ đồng, có diện tích 5.000m2 với 125 điểm kinh doanh. Chợ có không gian rộng, các ngành hàng được phân chia thành các khu vực riêng biệt, các quầy hàng xây cao 1,2m, sàn lót gạch men sạch sẽ, đáp ứng các tiêu chí về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bà Trần Thị Phong - Phó trưởng Phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương cho biết thêm:“:Chợ an toàn thực phẩm, bà con phải nắm được tiêu chí chợ gồm có những ngành hàng nào, bà con có quên thì có bảng, trên cơ sở đó bà con tham khảo để thực hiện khi triển khai nhân rộng chợ an toàn thực phẩm. Sở Công thương có sự giám sát ở đây có sự phối hợp Sở công thương chính quyền địa phương và và Ban quản lý chợ giám sát hằng ngày. Hằng năm có lịch vừa thanh tra, kiểm tra có sự giám sát phối hợp với địa phương để giám sát”.

 

Từ kết quả triển khai thí điểm mô hình chợ an toàn thực phẩm tại Chợ Trung tâm huyện Thuận Bắc, Sở Công thương sẽ hoàn thiện và nhân rộng ra toàn tỉnh./.


Bài và ảnh: Công Phong

 


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Nhà máy điện mặt trời 450 MW tại xã Phước Minh(30/05/2020)
 
Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động tháng 5-2020(28/05/2020)
 
Lốc xoáy làm hư hại nhiều nhà dân và các công trình công cộng trên địa bàn huyện Bác Ái(28/05/2020)
 
Bàn giao thiết bị máy rửa tay sát khuẩn tự động cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn hai huyện Ninh Sơn, Bác Ái(28/05/2020)
 
Ngư dân có thêm thu nhập từ khai thác cá dìa con(28/05/2020)
 
Hơn 300 hộ dân ở thôn Từ Tâm 1, xã Phước Hải thiếu nước sinh hoạt(28/05/2020)
 
Hiệu quả bước đầu trồng thử nghiệm giống táo mới TN-05(27/05/2020)
 
12345
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
106973
7150
Designed by NinhThuanSoft