- Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng !                               - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh !                          - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020!                                  - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII !                        - Ninh Thuận đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển!                                  - Vượt qua thử thách, nắm bắt thời cơ, thi đua xây dựng quê hương Ninh Thuận ngày càng giàu đẹp, văn minh!                       - Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!                        - Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam muôn năm!                             - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!

ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Tin trong nước
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 


Đắk Nông khẩn cấp cách ly ổ dịch bạch hầu thứ 8


Do bệnh bạch hầu phức tạp, địa phương muốn cách ly hoàn toàn ổ dịch thứ 8 để dập dịch, bảo vệ sức khỏe người dân


Ông Đặng Thành - giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Nông - xác nhận đến sáng 8-7, toàn tỉnh đã có 8 ổ dịch tại 3 huyện Krông Nô, Đắk Glong và Đắk R’lấp với tổng số 28 ca dương tính với bệnh bạch hầu, trong đó có 2 ca tử vong (đều ở huyện Đắk Glong).


Hiện ổ dịch thứ 8 tại bon Bu Ndoh (xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp) đã phát hiện 3 ca dương tính, nhiều người nghi vấn đang được kiểm tra y tế, lấy mẫu để thực hiện các biện pháp điều trị. Hơn 300 người dân tại bon cũng được cách ly hoàn toàn đến ngày thứ bảy.


Tại các ngả đường vào xã, chính quyền địa phương đã nhanh chóng lập các chốt kiểm soát để tẩy trùng, khử độc, đảm bảo an toàn chung.


Đắk Nông khẩn cấp cách ly ổ dịch bạch hầu thứ 8 - Ảnh 2.


Lập chốt chặn để phòng dịch tại xã Đắk Wer. - Ảnh: TRUNG TÂN.


Ông Nguyễn Ngọc Quân - chủ tịch UBND xã Đắk Wer - cho biết xã đã thiết lập các chốt kiểm soát để đảm bảo nguồn dịch không lây ra ngoài cũng như có những mầm nguy cơ mới.


Trong thời gian cách ly, xã đã vận động để mua gạo, mì ăn liền, mắm muối hỗ trợ các hộ dân khu vực ảnh hưởng.


Theo ông Quân, địa phương đã rất chủ động và cam kết sẽ dập dịch thành công. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có hướng dẫn trong công tác lập chốt, thực hiện cách ly ra sao để đảm bảo dập dịch tại chỗ.


"Trước những diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, địa phương đề xuất cho cách ly hoàn toàn như cách ly đối với COVID-19 để đảm bảo ngăn chặn nguồn lây", ông Quân nói.


Đắk Nông khẩn cấp cách ly ổ dịch bạch hầu thứ 8 - Ảnh 3.


Khử trùng tất cả các xe ra vào vùng cách ly. - Ảnh: TRUNG TÂN.


Đắk Nông khẩn cấp cách ly ổ dịch bạch hầu thứ 8 - Ảnh 4.


Đoàn thanh niên địa phương cấp gạo cho người dân. - Ảnh: TRUNG TÂN.


Nói về việc này, ông Đặng Thành - giám đốc CDC Đắk Nông - cho biết đây là loại bệnh nhóm B và có kháng sinh điều trị cũng như có vắcxin phòng bệnh nên việc cách ly không cần quá tuyệt đối.


Điều quan trọng là tuyên truyền người dân đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường sống và đặc biệt phải tiêm chủng đầy đủ các mũi phòng bạch hầu.


Còn bà Nguyễn Thị Thanh Hương - giám đốc Sở Y tế Đắk Nông - cho rằng quan điểm của địa phương là khi phát hiện ca bệnh đầu tiên (tại một ổ dịch - PV) là phải khoanh vùng, cách ly và khám sàng lọc ngày.


Việc khám sàng lọc trong cộng đồng như vậy giúp phát hiện được sớm khi bệnh chưa biểu hiện để nhanh chóng điều trị, tránh nguy cơ tử vong.


Đắk Nông khẩn cấp cách ly ổ dịch bạch hầu thứ 8 - Ảnh 5.


Khám sàng lọc tại buôn Bu Ndoh, Đắk Wer, Đắk R'lấp. - Ảnh: TRUNG TÂN.


"Các ca tử vong trước đó đều do phát hiện thụ động (người dân đi khám, cơ sở mới biết nên quá muộn - PV), sau khi dịch xuất hiện, tỉnh đã rà soát và các ca sau đều phát hiện kịp thời nên tình trạng bệnh nhân đều tiến triển tốt", bà Hương nói thêm.


Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông - cho biết trung ương đã hứa sẽ cung ứng toàn bộ vắcxin, vật tư y tế cho các tỉnh Tây Nguyên dập dịch bạch hầu. Tỉnh cũng đã có kế hoạch để mua vắcxin, hóa chất để dự phòng dịch bùng phát.


Về việc có cách ly các ổ dịch hay không, bà Hạnh yêu cầu các địa phương có dịch "bám sát luật" đã hướng dẫn.


"Đây là bệnh nhóm B, nên chính quyền địa phương có thể tùy vào tình hình thực tế để triển khai các biện pháp phòng ngừa hiệu quả, đảm bảo an toàn sức khỏe người dân", bà Hạnh yêu cầu.Theo tuoitre.vn


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
1376976
45710
Designed by NinhThuanSoft