- Nhiệt liệt chào mừng 46 năm Ngày giải phóng tỉnh Ninh Thuận (16/4/1975 – 16/4/2021) và giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021)!                             - Đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước!                                  - Nhiệt liệt chào mừng Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026!                       - Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân là quyền lợi của mỗi công dân!                          - Toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân tỉnh Ninh Thuận thi đua lập thành tích chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026!                                  - Phát huy truyền thống cách mạng, toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân Ninh Thuận ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2021!                                      - Toàn Đảng bộ, toàn dân và toàn quân tỉnh Ninh Thuận đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh!                                            - Ninh Thuận đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển!                      - Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!                                    - Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam muôn năm!                                - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!                            
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự quốc tế
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 

 

Làn sóng di cư sau dịch bệnh


Cuộc khủng hoảng Covid-19 thời gian qua đã khiến làn sóng di cư trên toàn cầu gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự báo, thời gian tới, khi đại dịch được khống chế, vấn đề di cư sẽ “nóng” trở lại và đòi hỏi các quốc gia phải có chính sách cho vấn đề này hợp lý và hiệu quả.Người di cư Trung Mỹ xếp hàng chờ di chuyển qua cầu quốc tế Gateway từ Matamoros (Mexico) tới Texas (Mỹ) ngày 15/3/2021. - Ảnh: AFP/TTXVN.Truyền thông Pháp trong nhận định về làn sóng di cư sau năm 2021 vừa cho biết, năm 2020, khi các quốc gia giàu có buộc phải đóng cửa vì đại dịch Covid-19, số người nhập cư vào các nước thuộc Tổ chức hợp tác phát triển (OECD) đã giảm một nửa. Ngay cả ở những nước vốn dựa nhiều vào lao động nhập cư như Ca-na-đa và Ô-xtrây-li-a, tỷ lệ nhập cư cũng lần lượt giảm 45% và 70%.


Tuy nhiên, truyền thông Pháp nhận định, thời gian tới, nhất là sau năm 2021, làn sóng nhập cư sẽ sôi động trở lại do người di cư không còn bị cản trở bởi các rào cản hiện nay. Ðối phó các dòng người di cư bất hợp pháp sẽ lại trở thành gánh nặng cho nhiều nước phát triển, nhất là các quốc gia châu Âu, nơi từng là “tâm bão” của khủng hoảng nhập cư trong suốt 10 năm vừa qua. Ðây là lý do trong khuôn khổ chuyến thăm Hy Lạp vừa qua, Ủy viên phụ trách nội vụ của Liên hiệp châu Âu (EU) Y.Giô-han-xơn đã kêu gọi các nước trong khu vực hợp tác hơn nữa và phân bổ công bằng gánh nặng người di cư bất hợp pháp. Tại cuộc hội đàm của bà Y.Giô-han-xơn với Thủ tướng nước chủ nhà K.Mít-xô-ta-kít tại thủ đô A-ten, hai bên nhấn mạnh châu Âu trước tiên cần hành động để giảm tác động đối với các nước đầu tiên tiếp nhận người di cư, cho rằng cơ chế đoàn kết và thống nhất sẽ có hiệu quả đáng kể đối với việc phân bổ người di cư. Hai bên nhất trí cho rằng, châu Âu cần thống nhất chính sách di cư, quản lý người di cư và kiểm soát biên giới. Thủ tướng Hy Lạp nhấn mạnh, châu Âu cần lập một cơ chế tập trung về hồi hương người di cư và cơ chế này sẽ do Ủy ban châu Âu (EC) điều phối.


Các quốc gia khác ngoài EU đã khởi động lại các chính sách nhằm ngăn chặn, kiểm soát người di cư bất hợp pháp. Vừa qua, Hải quân Anh nhận bàn giao siêu tàu rô-bốt Madfox đầu tiên để thử nghiệm thực tế trong một năm nhằm tăng cường kiểm soát tình trạng di cư bất hợp pháp. Báo chí Anh cho biết, siêu tàu Madfox được trang bị các công nghệ giám sát tiên tiến, có khả năng phát hiện nhanh các loại tàu, trong đó cả dạng thuyền bơm hơi mà người di cư sử dụng khi cố gắng vượt qua eo biển dài 20 dặm giữa Pháp và Anh.


Tại châu Mỹ, các cơ quan chức năng của Mê-hi-cô và Goa-tê-ma-la đã triển khai chiến dịch chung từ cuối tháng 3 tại khu vực biên giới giữa hai nước nhằm ngăn chặn nhập cư trái phép và kiểm soát hoạt động di cư có trật tự.  Mê-hi-cô đã tăng cường giám sát tại các cửa khẩu chính thức và không chính thức dọc theo con sông biên giới giữa hai nước sau khi số lượng người nhập cư trái phép tăng mạnh trong những tháng đầu năm nay. Về phía Goa-tê-ma-la,  Thứ trưởng Bộ Ngoại giao E.Héc-nan-đét thừa nhận là họ sẽ phải đối mặt làn sóng di cư mới, bao gồm cả trẻ em và thanh thiếu niên.


Hoạt động nhập cư hợp pháp được nối lại sẽ có tác động tích cực với thị trường lao động toàn cầu, nhất là tại các quốc gia phát triển. Thực tế cho thấy, cuộc khủng hoảng Covid-19 thời gian qua khiến hoạt động nhập cư bị gián đoạn đã làm ảnh hưởng lớn đến nguồn cung lao động của các nước giàu. Do vậy, thời gian tới, khi dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu lao động nhập cư ở nhiều nước sẽ tăng mạnh. Theo người đứng đầu bộ phận di cư quốc tế tại OECD, ở các nước giàu, nhiều lĩnh vực không thể thiếu lao động nhập cư như sản xuất nông nghiệp, y tế. Theo thống kê, trong khối OECD, 25%  số người làm việc ở các lĩnh vực kể trên là lao động nhập cư.


Trong bối cảnh dòng người di cư trên toàn cầu chuẩn bị được nối lại nhờ kiểm soát dịch bệnh tốt hơn, chính phủ các nước, nhất là các quốc gia OECD cần sớm phối hợp, hoạch định chính sách hợp lý để một mặt ngăn chặn được làn sóng di cư bất hợp pháp, mặt khác tận dụng hiệu quả nguồn nhân lực nhập cư cho phục hồi và tăng trưởng kinh tế thời kỳ “hậu Covid-19”. Bên cạnh đó, một loạt câu hỏi chính sách cũng đang cần được các chính phủ đưa ra lời giải đáp như: có nên cấp giấy phép cư trú cho người lao động làm việc từ xa không và xử lý thế nào đối với thuế của người nhập cư có trình độ cao, nhưng làm việc từ xa.Theo nhandan.com.vn

 


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
17136803
30567
Designed by NinhThuanSoft