- Nhiệt liệt chào mừng 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2020)!                - Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài của Đảng và Nhân dân ta!                  - Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam!                 - Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại!                - Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!             - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh !            - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 !                - Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm!              - Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!               - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!

ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự địa phương
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 

 

 

Người thầy học Bác ở thinh thần đam mê sáng tạo

 

 

Những năm qua, Trường THPT Trường Chinh, huyện Ninh Sơn có nhiều học sinh đạt giải cao trong các Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh. Trong đó, thầy giáo Nguyễn Trần Thái Vũ đã truyền lửa đam mê và đồng hành, động viên, hướng dẫn học sinh trong quá trình nghiên cứu, sáng tạo.

 

Trường THPT Trường Chinh, huyện Ninh Sơn

 

 

Gần 1 tháng nay, học sinh Trường THPT Trường Chinh, huyện Ninh Sơn đã quen thuộc với câu nói “Đề nghị học sinh rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang” được phát ra từ chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động đặt tại cổng trường. Em Huỳnh Thị Hồng Ngọc – Học sinh lớp 10C4, trường THPT Trường Chinh chia sẻ: ”Cái máy này em nghĩ rất tốt vì nó nhắc nhở chúng em mỗi khi ra vào trường nếu quên rửa tay, sát khuẩn để phòng chống dịch bệnh”.

 

Chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động đặt tại cổng Trường THPT Trường Chinh, huyện Ninh Sơn

 

 


Chủ nhân của chiếc máy là thầy giáo Nguyễn Trần Thái Vũ và em Võ Thanh Minh Nhật, học sinh lớp 11C5. Máy có hình chữ nhật, gọn đẹp, gồm bốn hệ thống chính: vỏ hộp bảo vệ làm bằng mica có kích thước rộng 30cm, dày 10 cm, cao 50 cm. Mặt chính của máy trang trí hình ảnh, hướng dẫn cách sử dụng, một đèn led hai màu xanh và đỏ để báo hiệu lượng dung dịch trong hộp chứa và loa thông báo. Phía bên dưới là cảm biến xác nhận tay người, bên hông phải có gắn cảm biến nhận diện con người để phát ra thông báo. Bộ phận chứa và bơm dung dịch sát khuẩn được làm bằng ống nhựa PVC thể tích khoảng 800 ml dung dịch. Chiếc máy là thành quả nỗ lực nghiên cứu, sáng tạo với mong muốn nâng cao ý thức cộng đồng xã hội trong phòng chống dịch bệnh Covid 19, nhất là trong môi trường giáo dục.


Máy rửa tay sát khuẩn tự động là một trong nhiều sáng chế khoa học được thầy giáo Nguyễn Trần Thái Vũ cùng tham gia nghiên cứu, hướng dẫn cho học sinh nhà trường thực hiện thành công. Tốt nghiệp Trường Đại học Khoa học tự nhiên thành phố Hồ Chí Minh, năm 2004, thầy giáo Nguyễn Trần Thái Vũ về giảng dạy môn Vật lý tại Trường THPT Trường Chinh và gắn bó với ngôi trường này cho đến nay. Từ nhỏ, thầy Vũ đã đam mê nghiên cứu, sáng tạo khoa học-kỹ thuật, thường xuyên tìm hiểu cấu tạo, cơ chế hoạt động của các loại máy móc, thiết bị. Ngọn lửa đam mê ấy đến nay tiếp tục truyền sang cho các thế hệ học trò của trường.  Để khích lệ học sinh nghiên cứu khoa học, phát huy sự sáng tạo, thầy Vũ đề xuất nhà trường thành lập Câu lạc bộ sáng tạo khoa học kỹ thuật của trường gồm 20 em, mỗi tháng sinh hoạt 2 lần. Qua đó, thầy thường xuyên cung cấp thông tin về các cuộc thi sáng tạo kỹ thuật; các đề tài, dự án hay, có ý nghĩa thiết thực trong học tập và lao động sản xuất; khuyến khích các em đề xuất ý tưởng và mạnh dạn thực hành. 

 

Thầy giáo Nguyễn Trần Thái Vũ - Trường THPT Trường Chinh, huyện Ninh sơn

 

 

Nhiều năm qua, thầy Vũ đã trực tiếp hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học, có nhiều dự án đạt giải cao trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học các cấp, như: Dự án “Máy bơm nước thủy lực” đạt giải Ba cấp tỉnh năm học 2015-2016; dự án “Hệ thống bảo vệ và chăm sóc vườn nho thông minh” đạt giải Nhất cấp tỉnh năm học 2019-2020; dự án “Nhà thông minh” đạt giải Nhì cấp tỉnh năm học 2019-2020. Đặc biệt, năm học 2018-2019, dự án “Máy thu gom nông sản tự động trên sân phơi” đạt giải Nhất cấp Quốc gia khu vực phía Nam, đây là giải Nhất đầu tiên của ngành Giáo dục Ninh Thuận sau nhiều năm tham gia cuộc thi khoa học –kỹ thuật. Thầy giáo Bùi Quang Quyền, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trường Chinh nhận xét về Thầy giáo Nguyễn Trần Thái Vũ như sau: "Thầy Vũ là một trong những đảng viên, giáo viên có trách nhiệm, nhiệt tình, tâm huyết với nghề, là tấm gương tiêu biểu trong phong trào tự học và sáng tạo ở trường. Đặc biệt, khi được nhà trường phân công nhiệm vụ hướng dẫn học sinh về khoa học kỹ thuật, thầy đã có sự đầu tư về chuyên môn, thời gian, công sức để hướng dẫn các em. Nhờ vậy, trong nhiều năm liền nhà trường gặt hái được những thành tích đáng tự hào, khích lệ cho cả thầy và trò thi đua “dạy tốt, học tốt. Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho thầy và câu lạc bộ phát huy sáng tạo hơn nữa, tạo ra nhiều sản phẩm giúp ích cho nhà trường và cộng đồng".


Với niềm đam mê và những thành tích đạt được, năm 2019, thầy giáo Nguyễn Trần Thái Vũ được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen. Đây là động lực để thầy giáo Vũ tiếp tục nỗ lực trong công việc và không ngừng nghiên cứu, sáng tạo khoa học, xứng đáng là điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tuổi trẻ tỉnh Ninh Thuận.

 

Bài và ảnh: Tuấn Quỳnh


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Nhà máy điện mặt trời 450 MW tại xã Phước Minh(30/05/2020)
 
Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động tháng 5-2020(28/05/2020)
 
Lốc xoáy làm hư hại nhiều nhà dân và các công trình công cộng trên địa bàn huyện Bác Ái(28/05/2020)
 
Bàn giao thiết bị máy rửa tay sát khuẩn tự động cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn hai huyện Ninh Sơn, Bác Ái(28/05/2020)
 
Ngư dân có thêm thu nhập từ khai thác cá dìa con(28/05/2020)
 
Hơn 300 hộ dân ở thôn Từ Tâm 1, xã Phước Hải thiếu nước sinh hoạt(28/05/2020)
 
Hiệu quả bước đầu trồng thử nghiệm giống táo mới TN-05(27/05/2020)
 
12345
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
101745
1921
Designed by NinhThuanSoft