- Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng !                               - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh !                          - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020!                                  - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII !                        - Ninh Thuận đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển!                                  - Vượt qua thử thách, nắm bắt thời cơ, thi đua xây dựng quê hương Ninh Thuận ngày càng giàu đẹp, văn minh!                       - Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!                        - Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam muôn năm!                             - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!

ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự địa phương
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 

 

 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn làm việc tại tỉnh Ninh Thuận

 

 

Ngày 23-5, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Ninh Thuận về các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài trong việc ứng phó với hạn hán. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp. Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Đức Thanh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Phạm Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành và các huyện, thành phố trong tỉnh.

 

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn làm việc với tỉnh Ninh Thuận

 

 

Tại buổi làm việc, trên cơ sở dự báo hạn hán tại Ninh Thuận sẽ tiếp tục kéo dài và diễn ra trên diện rộng, khả năng đến giữa tháng 9/2020 bắt đầu mới có mưa. Việc thiếu nước sẽ làm thiệt hại cây trồng, người dân phải ngừng sản xuất, gia súc thiếu nước uống, đời sống nhân dân vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn, nguy cơ tái nghèo là rất cao. Vì vậy, tỉnh Ninh Thuận kiến nghị: Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ kịp thời cho tỉnh về nguồn vốn để đầu tư xây dựng các công trình cấp nước bền vững như: hệ thống kênh cấp 2, cấp 3 Hệ thống thuỷ lợi Tân Mỹ; Xây dựng Trạm bơm Quảng Sơn lấy nước từ kênh Tây thuộc hệ thống thuỷ lợi Sông Pha; Đầu tư kết nối liên thông hồ chứa Tân Giang đến Sông Biêu, suối Lớn; hỗ trợ nguồn thức ăn tinh; đầu tư, đấu nối, mở rộng đường ống các Hệ thống cấp nước sinh hoạt nông thôn; tổ chức nạo vét, mở rộng hệ thống kênh chính, kênh dẫn và cửa lấy nước để phục vụ công tác chống hạn, xâm nhập mặn và kinh phí mua nhiên liệu bơm nước chống hạn. Trước mắt, hỗ trợ tỉnh 1.084 tấn gạo để cứu đói cho người dân; hỗ trợ 1.500 tấn giống lúa, 50 tấn giống bắp, 10 tấn giống rau màu các loại để giúp nhân dân tái sản xuất do phải giảm diện tích sản xuất vụ Hè Thu 2020. Đồng thời, hỗ trợ 200.000 liều vắc xin lở mồm long móng, 30.000 lít Benkocid để thực hiện phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Xem xét, chấp thuận chủ trương điều chỉnh hướng tuyến kênh chính Tân Mỹ đoạn từ K21+827 đến cuối tuyến và giữ nguyên quy mô, kích thước đường ống theo hồ sơ thiết kế dự án đã được phê duyệt. Chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam ưu tiên xả nước qua nhà máy Đa Nhim phục vụ dân sinh và kinh tế cho tỉnh Ninh Thuận từ nay đến 30/8/2020, ưu tiên xả nước với mức trung bình là 10-14 m3/s; lúc cao điểm từ 15-17 m3/s; thời gian cấp nước tối thiểu từ 16-18 giờ/ngày. Đặc biệt, xem xét chỉ đạo giải quyết cho chuyển đổi đất rừng đối với các dự án Hồ chứa nước Sông Than, hồ chứa nước Kiền Kiền và các dự án năng lượng, du lịch.

 

Đồng chí Lưu Xuân Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu


 

Bên cạnh những đề xuất mang tính cụ thể đối với công tác chống hạn, tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu xây dựng cơ chế để tháo gỡ vướng mắc, tạo động lực, huy động được sức mạnh của thành phần kinh tế tư nhân vào việc đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tạo ra sản lượng lớn, nhất là đối với những sản phẩm đặc thù của Ninh Thuận.

 

 Đồng chí Nguyễn Đức Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu


 

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao Ninh Thuận đã xây dựng được một kịch bản ứng phó với hạn hán rất cụ thể, căn cơ, bài bản mang tính chủ động, kịp thời, hiệu quả, nhờ đó đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn hán tính đến thời điểm này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề nghị tỉnh không được chủ quan vì hạn hán trước mắt còn diễn biến hết sức phức tạp và khó lường, do đó, việc xây dựng kịch bản ứng phó ở thời điểm này cũng phải tính xa hơn để trong bất kể hoàn cảnh nào cũng không được để người dân thiếu đói, thiếu nước, kể cả đàn gia súc cũng vậy. Về kế hoạch trung và dài hạn trong việc ứng phó với hạn hán, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng: về cơ bản lúc này Ninh Thuận đang hoàn thiện được thiết chế hạ tầng nền tảng về thủy lợi mang tính then chốt, trong đó, hệ thống thủy lợi Tân Mỹ đóng vai trò là trái tim và có tầm quan trọng đặc biệt đối với vấn đề đảm bảo an ninh nguồn nước của tỉnh trên cả 5 mặt: công nghiệp, du lịch, đô thị, nông nghiệp và dân sinh... Nhìn về tương lai, đến 2025, Ninh Thuận sẽ cơ bản cân đối đủ nguồn nước phục vụ cho các mục tiêu phát triển. Tuy nhiên, với một tỉnh từng giọt nước được ví như giọt vàng, ngay lúc này phải thay đổi cách tổ chức sản xuất, không thể để đã khan hiếm nước lại cứ sản xuất cây lúa 3 vụ/năm với diện tích lớn.  

 

   Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu


 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cũng đề nghị tỉnh cần nghiên cứu tập trung phát triển nền nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đa canh, nông nghiệp Sa mạc, ứng dụng công nghệ cao và hình thành một nền kinh tế tuần hoàn. Ninh Thuận sẽ là tỉnh đầu tiên được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ưu tiên chọn phát triển các mô hình nông nghiệp đặc thù mang tính hiện đại và tạo ra giá trị gia tăng cao. Đối với những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn toàn ủng hộ, riêng đối với các dự án còn vướng mắc liên quan đến đất rừng, trong thời gian sớm nhất, Bộ sẽ cùng với tỉnh làm việc với các Bộ ngành trung ương tại Hà Nội để thống nhất các giải pháp, tiếp tục đề xuất với Ban Bí thư Trung ương, Quốc hội, Chính phủ để tháo gỡ kịp thời. Riêng đối với dự án kênh chính Tân Mỹ hiện còn 7,8km của giai đoạn 2, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị tỉnh phối hợp cùng với Ban quản lý dự án 7 triển khai nhanh các thủ tục pháp lý và giải phóng mặt bằng để tổ chức thi công và hoàn thành ngay trong năm 2020. Đối với công trình đập chính hồ chứa nước Sông Cái, Bộ cam kết sẽ hoàn thành, tích nước trước tháng 3 năm 2021./.


Tin và ảnh: Hữu Tầm


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
385930
2205
Designed by NinhThuanSoft