- Nhiệt liệt chào mừng 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2020)!                - Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài của Đảng và Nhân dân ta!                  - Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam!                 - Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại!                - Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!             - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh !            - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 !                - Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm!              - Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!               - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!

ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thể thao
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 


Quang Liêm: 'Tôi học hỏi từ hai trận thua Carlsen'


Kỳ thủ số một Việt Nam Lê Quang Liêm tiếc nuối khi hai lần thất bại trước Vua cờ Magnus Carlsen ở giải Steinitz Memorial.


- Trong ngày thi cuối giải cờ vua FIDE Online Steinitz Memorial, Quang Liêm cầm quân đen hoà David Anton Guijarro trong tàn cuộc xe chống xe và hai tốt. Anh có nhìn ra cách đánh thắng cho Trắng không?


- Ván cờ với Guijarro sau nước 60, tôi nghĩ trắng có thể thắng được. Nhưng, Trắng phải tìm ra kế hoạch chính xác vì vị trí hai tốt trắng bị vua đen phong toả. Lúc đó hai bên chỉ còn dưới 10 giây, nên tôi chỉ tập trung gây khó khăn nhiều nhất có thể cho đối thủ. Guijarro sau đó đã tìm ra kế hoạch tiến vua lên, nhưng quá trình thực hiện mắc sai sót nên để tôi cầm hoà.


Quang Liêm cầm quân đen, hoà Guijarro ở ván 16, dù thiệt hai tốt.


 



Quang Liêm cầm quân đen, hoà Guijarro ở ván 16, dù thiệt hai tốt.


- Quang Liêm đánh giá sao về thứ bậc chung cuộc của bản thân tại giải?


- Tôi nghĩ kết quả chung cuộc đồng hạng tư là chấp nhận được, do tôi chỉ đứng thứ tám trên 10 theo Elo ban đầu. Chỉ số thi đấu của tôi cũng khá tốt, rp 2.731. Nếu giải này thi đấu trên bàn cờ, tôi sẽ được cộng 20 Elo. Tôi vẫn khá tiếc một số cơ hội bỏ lỡ, đặc biệt là hai ván gặp Carlsen, ván hoà với Guijarro và Grischuk trong ngày cuối cùng. Nếu tận dụng tốt những cơ hội này, có lẽ tôi kiếm thêm ít nhất một điểm nữa.


- Anh có thể phân tích điểm mấu chốt ở hai ván gặp Carlsen không?


- Tôi cầm quân trắng gặp Carlsen ở ván hai. Đen chiếm chút ưu thế trong tàn cuộc, và tạo áp lực lên cánh vua của Trắng. Do còn ít thời gian nên tôi phòng thủ không chính xác, dẫn đến mất tốt g4 và thua cuộc. Ván 11 gặp lại Carlsen căng thẳng hơn, có thời điểm tôi lợi chất nhưng Trắng có cặp tượng mạnh. Trong tình thế mỗi bên còn dưới năm giây, hai bên gần như chỉ đi theo phản xạ chứ không có thời gian suy nghĩ. Carlsen lại một lần nữa chơi tốt hơn và thắng ở tàn cuộc.


Quang Liêm tiếc vì lỡ cơ hội làm nên bất ngờ trước Carlsen. Ảnh: GCT.


Quang Liêm tiếc vì lỡ cơ hội làm nên bất ngờ trước Carlsen. Ảnh: GCT.


- Quang Liêm hài lòng nhất với ván đấu nào tại giải?


- Tôi nhớ cựu vô địch thế giới Vladimir Kramnik từng nói rằng cờ chớp chỉ để giải trí, không có ý nghĩa chuyên môn, và cũng không nên phân tích quá sâu. Trong cờ chớp, ai cũng mắc những sai lầm ngớ ngẩn, và cũng có khi thắng may mắn. Tôi chỉ hài lòng nếu ván đấu có chất lượng cao từ cả hai phía, mà điều đó không xảy ra trong giải này. Mặt tích cực của giải với tôi là để tập luyện cách điều phối thời gian và giữ tâm lý vững vàng trong những thời khắc quan trọng. Điểm mạnh của Carlsen là như vậy, và tôi nghĩ tất cả các kỳ thủ khác đều cần học tập anh ấy.


- Anh đang chuẩn bị cho giải đấu nào tiếp theo?


- Trong tương lai gần, tôi nghĩ các giải cờ vua đời thực chưa thể tổ chức. Vì vậy, tôi vẫn chủ yếu tự tập luyện với bạn bè và máy tính, thỉnh thoảng tham dự một vài giải đấu online. Cờ vua online khó kiểm soát gian lận trong các giải mở, nhàm chán nếu thi đấu cờ tiêu chuẩn, hay giải thưởng không cao. Những giải tôi tham dự trực tuyến đến thời điểm này đều là cờ chớp hay siêu chớp. Như đã nói, tôi không quá chú trọng chuyên môn ở cờ chớp, mà muốn tập luyện cách quản lý thời gian và tâm lý với những giải đấu này.


Quang Liêm trả lời VnExpress từ Mỹ, nơi anh vừa đấu online tại giải cờ vua Steinitz Memorial từ 15/5 đến 17/5. Quang Liêm giành chín điểm sau 18 ván, cùng đứng thứ tư với Shakhriyar Mamedyarov và Jeffery Xiong. Chức vô địch thuộc về Vua cờ Magnus Carlsen - người thắng Quang Liêm trong cả hai ván đối đầu tại giải.



Theo vnexpress.net


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
142204
1748
Designed by NinhThuanSoft