CHỦ  TỊCH  UBND  TỈNH  NINH  THUẬN  CHỈ  ĐẠO  TẠM  DỪNG  HOẠT  ĐỘNG TẠI  CÁC  CƠ  SỞ  DỊCH  VỤ,  KHU VUI  CHƠI,  GIẢI  TRÍ  THỂ  THAO,  CÁC  ĐIỂM  DI  TÍCH  LỊCH  SỬ,  DANH  LAM  THẮNG  CẢNH  TRÊN  ĐỊA  BÀN  TỈNH        - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, xét đề nghị của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo như sau:     -   Tạm dừng ngay hoạt động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường, karaoke, xông hơi, mát xa, quán Bar. Iternet, lướt ván diều, các khu vui chơi giải trí, thể thao, các hoạt động tham quan tại các điểm di tích lịch sử, các làng nghề truyền thống, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh cho đến khi có thông báo mới của UBND tỉnh.             -  Giao Sở Y tế phối hợp với các địa phương hướng dẫn việc tiêu độc khử trùng các cơ sở kinh doanh dịch vụ, vui chới giải trí, các điểm tham quan du lịch nêu trên theo qui định của Bộ Y tế.                      -   Giao Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch phối hợp với Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan thông báo đến các cơ sở nêu trên; kiểm tra giám sát việc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh./.

ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự địa phương
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 

Nông dân xã Nhơn Hải chủ động tìm các giải pháp chống hạnNắng hạn thời gian qua đã làm nhiều ao hồ trên địa bàn tỉnh bị khô cạn nước, trong đó có hồ Ông Kinh, ở xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải. Hiện nay, để có nước cho cây trồng, nhiều nông dân trên địa bàn xã đã chủ động tìm các giải pháp như đào ao, khoan giếng, xây dựng bể chứa….


Gia đình bà Nguyễn Thị Phước, thôn Mỹ Tường 1, xã Nhơn Hải có 4 sào trồng hành tím ở gần khu vực hồ Ông Kinh đang trong giai đoạn cho củ. Bà Phước cho biết, thời tiết từ trước Tết đến nay thích hợp cho cây hành phát triển, tuy nhiên, do không có mưa nên hồ Ông Kinh không còn nước, gia đình bà đã khoan giếng có độ sâu trên 40 mét với kinh phí gần 70 triệu đồng để tưới cho cây trồng. Bà Nguyễn Thị Phước chia sẻ: “Năm nay thời tiết nắng hạn, hồ Ông Kinh không còn nước đã từ lâu, bà con ở khu vực hồ rất khó khăn về nguồn nước sản xuất. Nhà tôi đã khoang 3 giếng khoang và 1 giếng nước để có nước tưới cho cây trồng, nhờ đó cây trồng cũng phát triển tốt, tuy nhiên chỉ được mùa này nữa thôi, mùa sau chưa biết sao. Cũng mong nhà nước xem xét hỗ trợ cho bà con như đào ao để có nước sản xuất”.

 

Vùng trồng hành tím của gia đình bà Nguyễn Thị Phước ở thôn Mỹ Tường 1, xã Nhơn Hải


 

Xã Nhơn Hải hiện có trên 180 ha đất canh tác, trong đó, cây hành tím khoảng 80 ha, cây nho gần 45 ha, còn lại là những cây trồng khác, trong đó, khu vực Hồ Ông Kinh có trên 90 ha hoa màu đang canh tác. Để chủ động ứng phó với hạn hán, nông dân đã có nhiều cách làm như: đào ao, khoan giếng ngầm, xây bể chứa nước, đào ao trải bạt để nước không bị thẩm thấu qua đất, giữ nước tưới cho cây trồng. Hiện nay, trên địa bàn xã có số lượng giếng khoan và giếng đào nhiều nhất tỉnh với trên 530 giếng khoan có độ sâu từ 30 đến 100 m; 190 giếng đào tay để phục vụ tưới cho 98 ha cây trồng và nước uống cho đàn gia súc gần 5.800 con. Ông Nguyễn Phương ở thôn Mỹ Tường 1 - xã Nhơn Hải chia sẻ: “Năm nay hạn hán đến sớm quá, hầu như các giếng đào của bà con đã cạn hết, hiện nay bà con đã khoang giếng, có nhà 3, 4 giếng khoang với độ sâu từ 40 đến 100 mét để cứu cây trồng, tuy nhiên nhiều giếng khoang cũng không có nước”.

 

Khu vực Hồ Ông Kinh, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải


 

Nhờ chủ động triển khai các biện pháp tìm kiếm nguồn nước tưới cho cây trồng vụ Đông Xuân của nông dân xã Nhơn Hải đã giúp cây trồng phát triển tốt trong điều kiện hồ Ông Kinh không còn nước. Tuy nhiên, hiện nay, nguồn nước ngầm cũng đã dần cạn kiệt, UBND xã Nhơn Hải khuyến cáo bà con không mở rộng diện tích sản xuất vụ Hè Thu mà tận dụng nguồn nước còn lại để tưới các cây trồng lâu năm, trồng cỏ và cho gia súc uống./.


Bài và ảnh: Phan Thanh

 


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
5985501
1578
Designed by NinhThuanSoft