CHỦ  TỊCH  UBND  TỈNH  NINH  THUẬN  CHỈ  ĐẠO  TẠM  DỪNG  HOẠT  ĐỘNG TẠI  CÁC  CƠ  SỞ  DỊCH  VỤ,  KHU VUI  CHƠI,  GIẢI  TRÍ  THỂ  THAO,  CÁC  ĐIỂM  DI  TÍCH  LỊCH  SỬ,  DANH  LAM  THẮNG  CẢNH  TRÊN  ĐỊA  BÀN  TỈNH        - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, xét đề nghị của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo như sau:     -   Tạm dừng ngay hoạt động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường, karaoke, xông hơi, mát xa, quán Bar. Iternet, lướt ván diều, các khu vui chơi giải trí, thể thao, các hoạt động tham quan tại các điểm di tích lịch sử, các làng nghề truyền thống, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh cho đến khi có thông báo mới của UBND tỉnh.             -  Giao Sở Y tế phối hợp với các địa phương hướng dẫn việc tiêu độc khử trùng các cơ sở kinh doanh dịch vụ, vui chới giải trí, các điểm tham quan du lịch nêu trên theo qui định của Bộ Y tế.                      -   Giao Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch phối hợp với Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan thông báo đến các cơ sở nêu trên; kiểm tra giám sát việc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh./.

ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự địa phương
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 

Cần xử phạt vi phạm hành chính khi vứt khẩu trang y tế bừa bãiHiện nay, người dân thường xuyên sử dụng khẩu trang y tế khi ra đường hoặc đến nơi công cộng nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh convid-19. Tuy nhiên, một bộ phận người dân sau khi sử dụng xong khẩu trang không bỏ đúng nơi quy định. Tình trạng này không chỉ tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh mà còn làm mất mỹ quan đô thị.

 

Người dân bỏ khẩu trang y tế không đúng nơi quy định


 

Hầu như ai cũng biết dùng khẩu trang y tế để phòng, chống dịch convid-19 và khẩu trang y tế chỉ nên sử dụng một lần trong ngày. Sau khi sử dụng phải bỏ đúng nơi quy định để phòng, ngừa dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường cho cộng đồng. Chị Lê Thị Mỹ Liễu ở thành phố Phan Rang-Tháp Chàm chia sẻ:“Nếu khẩu trang vải, mình dùng xong mình bỏ vào sọt rác tránh gây ô nhiễm môi trường; với lại khẩu trang đó vi khuẩn rất nhiều, nếu mình không bỏ đúng nơi thì gây thêm bệnh”. Tuy nhiên, vẫn còn 1 bộ phận người dân thiếu kiến thức và cả ý thức nên khẩu trang y tế sau khi dùng xong không bỏ đúng nơi quy định. Dọc các tuyến phố trên địa bàn thành phố Phan Rang-Tháp Chàm không khó bắt gặp những khẩu trang y tế vương vãi trên các tuyến đường, khu dân cư. Theo bà Lâm Thị Nhung ở huyện Ninh Hải cho biết:“Sau khi sử dụng khẩu trang xong thì mình bỏ vào thùng rác để khỏi lây bệnh cho cộng đồng. Tôi thấy bây giờ người dân chưa có được ý thức mấy, còn bỏ ngoài đường rất là nhiều. Tôi đồng ý việc phạt, vì có như vậy người ta mới sợ phạt  rồi mới bỏ đúng chỗ để khỏi ô nhiễm môi trường và khỏi dịch bệnh lây lan”.

 

Bà Lâm Thị Nhung ở huyện Ninh Hải


 

Khẩu trang y tế đã qua sử dụng chứa rất nhiều vi khuẩn, virus từ chính người sử dụng và bên ngoài môi trường bám vào nên có khả năng phát tán ra môi trường và xâm nhiễm nguồn bệnh vào những người xung quanh. Bộ Y tế đã hướng dẫn mọi người sau khi sử dụng khẩu trang y tế phải bỏ vào thùng rác đúng nơi quy định. Ông Nguyễn Nhị Linh-Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Sau khi sử dụng khẩu trang 1 lần thì chúng ta cầm sợi dây mang đang mắc qua bên vành tai tránh sử dụng trực tiếp bàn tay vào mặt ngoài của và thả khẩu trang vào thùng rác đúng quy định ở nơi công cộng. Các quy định hiện nay cũng yêu cầu khu quản lý đô thị bố trí nhiều thùng rác nơi công cộng để người dân bỏ rác đúng nơi quy định như vậy nguy cơ lây nhiễm từ khẩu trang này là có, nếu chúng ta không thu gom đúng hiện nay theo NĐ 115 của CP năm 2016 điều 20 quy định xử phạt vi phạm này là vứt rác sinh hoạt không đúng nơi quy định trên hè phố trên cống rãnh thoát nước thì có mức xử phạt từ 4-5-7 triệu đồng”.


Để hạn chế tình trạng vứt khẩu trang y tế bừa bãi ra môi trường, chính quyền địa phương cần phối hợp với các đơn vị chuyên môn của ngành y tế tăng cường truyền thông, hướng dẫn người dân tháo bỏ khẩu trang đúng cách, bỏ đúng nơi quy định. Mỗi người dân cần ý thức cao trong việc phòng chống dịch bệnh và giữ vệ sinh chung, bỏ khẩu trang đúng nơi quy định. Trường hợp xảy ra dịch bệnh thì đây là rác thải nguy hại cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.


Bài và ảnh: Công Phong

 

 


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
TỔNG BÍ THƯ, CHỦ TỊCH NƯỚC: 'CHUNG SỨC, ĐỒNG LÒNG ĐỂ CHIẾN THẮNG ĐẠI DỊCH COVID-19'(31/03/2020)
 
CÔNG VĂN Số: 1032/UBND-TCDNC NGÀY 31 THÁNG 3 NĂM 2020 CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH NINH THUẬN(31/03/2020)
 
CHỈ THỊ SỐ 16/CT-TTg NGÀY 31 THÁNG 3 NĂM 2020 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỀ THỰC HIỆN CÁC BIỆN PHÁP CẤP BÁCH PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19(31/03/2020)
 
CHỈ THỊ SỐ 09 CT-UBND NGÀY 31 THÁNG 3 NĂM 2020 CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH NINH THUẬN(31/03/2020)
 
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các khu cách ly tập trung(31/03/2020)
 
Mô hình cây đậu xanh trên đất lúa ở huyện Ninh Phước mang lại hiệu quả(31/03/2020)
 
Nồi cháo từ thiện tại vùng cách ly y tế thôn Văn Lâm 3(31/03/2020)
 
12345
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
5967408
2786
Designed by NinhThuanSoft