- Nhiệt liệt chào mừng 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2020)!                - Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài của Đảng và Nhân dân ta!                  - Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam!                 - Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại!                - Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!             - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh !            - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 !                - Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm!              - Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!               - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!

ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Tin trong nước
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 


Gỡ khó cho thị trường bất động sản


Được coi là khu vực năng động nhất cả nước về giao dịch bất động sản (BĐS), song thị trường Đông Nam Bộ, trung tâm là TP Hồ Chí Minh, đang gặp khó khăn lớn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Sự "đóng băng" ở một số phân khúc thị trường BĐS khu vực này có tác động không nhỏ đến thu hút đầu tư, tăng trưởng kinh tế. Để tháo gỡ "nút thắt" cho BĐS, bên cạnh nhiều giải pháp chủ động từ phía doanh nghiệp, cần sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ từ các cấp, đón đầu cơ hội phát triển khi dịch bệnh được kiểm soát.


Nhận diện "nút thắt", chung sức vượt khó


TP Hồ Chí Minh là địa phương có sức ảnh hưởng lớn về thị trường BĐS ở Đông Nam Bộ khi có gần 15.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Tuy nhiên thời gian qua, thành phố chỉ có 4 dự án nhà ở thương mại được công nhận chủ đầu tư, 16 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận đầu tư (giảm 64 dự án so cùng kỳ năm trước), 47 dự án được xác nhận đủ điều kiện huy động vốn (giảm 30 dự án). Trong quý I-2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường BĐS tại thành phố có dấu hiệu chững lại. Tình trạng này cũng diễn ra ở các địa phương, như: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu… Lý giải nguyên nhân này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, với các doanh nghiệp BĐS, những sự kiện đông người như quảng bá, tiếp thị, bán hàng đều bị hủy bỏ. Thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng và BĐS cho thuê bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là tình trạng mặt bằng cho thuê tại các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại và mặt bằng nhà phố cho thuê bị nhiều khách trả lại. Tác động lớn từ dịch Covid-19 tạo nên khó khăn chung khiến các doanh nghiệp bị sụt giảm doanh thu, lợi nhuận, tăng chi phí đầu tư, chi phí lãi vay, có nguy cơ nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương người lao động.


Để duy trì hoạt động, các doanh nghiệp BĐS đang đẩy mạnh nhiều kênh phân phối, bán hàng với các ứng dụng giao dịch online để tiếp cận khách hàng. Doanh nghiệp sử dụng phương thức hội nghị trực tuyến (online) để phòng tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh, điều chỉnh quy trình sản xuất, kinh doanh, cho phép một bộ phận cán bộ, nhân viên làm việc từ xa, tại nhà, nhất là lĩnh vực môi giới, tiếp thị, công nghệ thông tin… Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần BĐS Đại Phúc Land cho biết, nhiều doanh nghiệp BĐS phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh theo diễn biến của dịch bệnh với các kịch bản ứng phó khác nhau. Do đặc thù của việc phát triển BĐS luôn mang tính dài hạn nên doanh nghiệp vẫn phải duy trì các kế hoạch dài hạn cho việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng, tiện ích và bàn giao nhà cho khách hàng bảo đảm đúng tiến độ cam kết.


Gỡ khó cho thị trường bất động sản

Một góc dự án nhà ở đô thị của Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành Phố (CityLand) tại quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh.

Cùng với tác động của dịch Covid-19, thời gian qua, việc chậm xác định giá đất đã khiến nhiều doanh nghiệp không thể hoàn thành đóng tiền sử dụng đất để hoàn thiện thủ tục pháp lý khiến dự án bị đội chi phí đầu tư, quản lý… Ngoài ra, nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở giảm, nhất là tình trạng quá thiếu nhà ở thương mại có giá vừa thu nhập người lao động và nhà ở xã hội. Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại-Xây dựng Lê Thành nêu trăn trở, gần một năm qua, công ty triển khai dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh), trải qua nhiều cuộc họp với sở, ngành chức năng nhưng vẫn không thống nhất được việc điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch giữa tầng cao, mật độ dân số và hệ số sử dụng đất khiến công ty vẫn chưa có quyết định chủ trương đầu tư.


Thay đổi để thích ứng, nắm bắt cơ hội


Theo ông Trần Lê Thanh Hiển, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ BĐS Danh Việt Group, giải pháp trước mắt là nghiên cứu tích hợp các mô hình bán hàng phù hợp theo hình thức trực tuyến cùng với các chính sách hỗ trợ khách hàng. Chẳng hạn, Danh Việt Group đưa ra chính sách tài chính linh hoạt cho dự án đang phát triển là khu nhà ở Icon Central tại Bình Dương tối đa đến 24 tháng thay vì 6 tháng như trước đây. Ông Nguyễn Văn Tùng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ BĐS Danh Khôi khẳng định, dù đang gặp khó khăn nhưng công ty vẫn chăm lo chu đáo người lao động. Công ty đang chuẩn bị mọi mặt để khi dịch Covid-19 được kiểm soát sẽ bắt tay triển khai ngay 4 dự án mới.


Trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp BĐS không tổ chức sự kiện đông người như tiếp thị, mở bán sản phẩm, động thổ, khởi công, khánh thành... Cùng với sự chủ động những giải pháp tự thân, doanh nghiệp BĐS cần các ngân hàng thương mại cho giãn tiến độ trả nợ vay tín dụng và không chuyển nhóm nợ theo hướng xấu hơn đối với những khoản nợ đến hạn của doanh nghiệp BĐS, bảo hiểm xã hội có thể cho phép gia hạn 5 tháng tiền nợ bảo hiểm đối với doanh nghiệp BĐS nhằm tạo điều kiện cho thị trường BĐS phục hồi. Khó khăn hiện nay cũng chính là cơ hội để doanh nghiệp BĐS tái cấu trúc theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Ông Lê Hoàng Châu cho rằng: "Doanh nghiệp BĐS cần tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm chủ lực, coi trọng phát triển sản phẩm nhà ở hợp lý, nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người tiêu dùng. HoREA kiến nghị lãnh đạo các cấp quan tâm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp BĐS ở 4 vấn đề quan trọng là: Xác định quy trình thực hiện dự án nhà ở hợp lý (giảm từ 5 bước xuống còn 4 bước), giải quyết nhanh thủ tục nộp tiền sử dụng đất, xem xét giải quyết các dự án đang bị dừng triển khai và giải quyết rào cản “chỉ tiêu quy mô dân số” các quận, huyện. Doanh nghiệp BĐS cũng kỳ vọng cơ quan chức năng cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí cho doanh nghiệp".


BĐS được xác định là một trong 9 ngành dịch vụ chủ yếu của TP Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định, để tháo gỡ những “nút thắt” cho doanh nghiệp BĐS, định kỳ 3 tháng, lãnh đạo thành phố sẽ làm việc với các doanh nghiệp BĐS để lắng nghe, tháo gỡ vướng mắc, tạo môi trường cho thị trường BĐS phát triển. Lãnh đạo thành phố mong muốn HoREA tư vấn pháp luật kịp thời, đầy đủ để doanh nghiệp BĐS thực hiện đúng quy định pháp luật trong quá trình đầu tư, thực hiện dự án.Theo qdnd.vn

 


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
64715
1806
Designed by NinhThuanSoft