- Nhiệt liệt chào mừng 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2020)!                - Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài của Đảng và Nhân dân ta!                  - Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam!                 - Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại!                - Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!             - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh !            - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 !                - Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm!              - Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!               - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!

ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Tin trong nước
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 


Doanh nghiệp lúng túng cách hoạt động sau chỉ thị 'cách ly xã hội'


Bộ Công thương vừa có văn bản gởi Thủ tướng đề xuất được hướng dẫn một số nội dung nhằm thực hiện tốt Chỉ thị số 16/CT-TTg, sau khi Bộ này tiếp nhận ý kiến của các doanh nghiệp bày tỏ việc lúng túng trong cách thực hiện, tổ chức sản xuất.


Doanh nghiệp lúng túng cách hoạt động sau chỉ thị cách ly xã hội - Ảnh 1.


Sản xuất giấy ăn của một doanh nghiệp tại KCN Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu).

- Ảnh: T.V.N.


Theo Bộ Công thương, sau khi Chỉ thị 16 có hiệu lực, thực tế ghi nhận người dân các địa phương đã tuân thủ nghiêm túc các quy định về việc thực hiện cách ly và hạn chế đi lại.


Tuy nhiên, cũng đã xuất hiện một số vấn đề mà doanh nghiệp và người lao động còn lúng túng trong việc nắm bắt để thực hiện, đặc biệt là trong việc tổ chức sản xuất ở các ngành thuộc nhóm sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu, hoặc áp dụng thực hiện quy định về khoảng cách tối thiểu đối với các lao động tham gia sản xuất...


Cụ thể, Bộ đã nhận được nhiều phản hồi từ các doanh nghiệp và một số cơ quan có liên quan về quy định "yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác".


Các doanh nghiệp cho rằng, trường hợp doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh các sản phẩm hàng hóa, nhưng không thuộc loại hàng hóa thiết yếu thì có buộc phải yêu cầu người lao động ở nhà, không đến cơ sở sản xuất, kinh doanh hay không?.


Mặt khác, nhiều doanh nghiệp vẫn phải tiến hành hoạt động vận chuyển hàng hóa liên tỉnh để sản xuất hoặc tiêu thụ, nhập khẩu nguyên phụ liệu để sản xuất, hay vận chuyển hàng hóa để xuất khẩu từ các cảng biển, nên nhu cầu di chuyển trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi nguyên tắc cách ly như Chỉ thị 16 đề cập.


Chưa kể, các doanh nghiệp cũng cho hay việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiến hành giao tiếp, làm việc khi sản xuất tại nhà máy, phân xưởng là rất khó.


Hoặc yêu cầu "không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng" nếu áp dụng đối với lao động bốc xếp hàng hóa ở các cửa khẩu đường bộ, cảng biển, cảng sông, bến bãi logistics... sẽ rất khó áp dụng trong thực tế, ảnh hưởng lớn hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp…


Do đó, để thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, vừa bảo đảm mục tiêu phòng chống dịch bệnh, vừa không gây đình trệ sản xuất kinh doanh, Bộ Công thương kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Văn phòng Chính phủ có văn bản "hướng dẫn, làm rõ, cụ thể hóa việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại Chỉ thị số 16/CT-TTg", từ đó làm cơ sở thông tin đến các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh cùng các đối tác của doanh nghiệp Việt Nam được rõ cho quá trình hoạt động, sản xuất một cách thông suốt trong thời gian tới.Theo tuoitre.vn

 


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
149195
8739
Designed by NinhThuanSoft