- Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng !                               - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh !                          - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020!                                  - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII !                        - Ninh Thuận đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển!                                  - Vượt qua thử thách, nắm bắt thời cơ, thi đua xây dựng quê hương Ninh Thuận ngày càng giàu đẹp, văn minh!                       - Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!                        - Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam muôn năm!                             - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự địa phương
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 

 

Hiệu quả mô hình trồng nho trong nhà màng


Mưa kéo dài là điều kiện để các loại nấm, dịch bệnh bùng phát tấn công vào vườn nho gây thiệt hại nặng nề. Thực tế đợt mưa kéo dài trong tháng 10 vừa qua đã làm thiệt hại khoảng 40ha nho đang thời kỳ chuẩn bị thu hoạch. Để loại bỏ yếu tố không thuận lợi về thời tiết, gia đình chị Trần Thị Thu Hạnh ở thôn Đắc Nhơn, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn đã đầu tư nhà màng bao phủ vườn nho. Cách làm này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là canh tác nho trái vụ ngay trong mùa mưa.


Vườn nho giống NH01-148 của chị Trần Thị Thu Hạnh ở thôn Đắc Nhơn, xã Nhơn Sơn huyện Ninh Sơn. Vườn nho vẫn phát triển bình thường không có dấu hiệu của nấm bệnh tấn công. Điểm khác biệt là vườn nho của chị Hạnh được trồng trong nhà màng, loại bỏ tác động bất lợi của các đợt mưa kéo dài. Chị Trần Thị Thu Hạnh chia sẻ: "Khi không có dàn mái thì cây nho sẽ bị nấm lá, bị thán thư trái và sương xuống làm nứt trái. Có dàn mái che này nó hạn chế được nấm lá, nấm trái gây nứt trái và hiệu quả năng suất cao hơn ở bên ngoài là 80%; thuốc Bảo vệ thực vật ít hơn 50% so với bên ngoài. Nếu trong dàn mái này mưa xuống mình không cần xịt, chỉ cần 1 tuần xịt  1 lần.

 

Vườn nho trồng trong nhà màng của chị Trần Thị Thu Hạnh ở thôn Đắc Nhơn, xã Nhơn Sơn huyện

Ninh Sơn

 

Chủ vườn cho biết nhà màng được làm bằng khung sắt vững chắc, chiều cao 4m, phía trên được che phủ bởi màng nilong tránh được mưa gió tác động vào vườn nho. Chi phí làm nhà màng cho 1,5 sào nho khoảng 200 triệu đồng, định mức đầu tư tương đối cao so với thu nhập của nông dân. Tuy nhiên, việc trồng nho trong nhà màng mang lại hiệu quả kinh tế cao do giảm 50% chi phí thuốc bảo vệ thực vật, công chăm sóc và loại bỏ được các loại nấm hại chủ yếu trên cây nho như: bệnh thán thư, mốc sương, đồng thời, quả nho vẫn giữ được lớp phấn bên ngoài, màu sắc, chất lượng quả không suy giảm. Loại trừ được yếu tố bất lợi về thời tiết nên năng suất bình quân đạt 1 tấn/sào và sau 2 vụ nho, chị Hạnh đã thu hồi được vốn đầu tư làm nhà màng. Mô hình trồng nho trong nhà màng tương đối mới, hiện trong tỉnh mới có 1 hộ áp dụng. Tuy nhiên, mô hình này đã khẳng định được hiệu quả trong canh tác nho. Do đó, các cơ quan chuyên môn cần có nghiên cứu, khảo sát để hoàn thiện kỹ thuật và có chính sách hỗ trợ vốn đầu tư để nông dân mạnh dạn áp dụng./.


Bài và ảnh: Công Phong


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
12266152
15931
Designed by NinhThuanSoft