- Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng !                               - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh !                          - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020!                                  - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII !                        - Ninh Thuận đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển!                                  - Vượt qua thử thách, nắm bắt thời cơ, thi đua xây dựng quê hương Ninh Thuận ngày càng giàu đẹp, văn minh!                       - Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!                        - Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam muôn năm!                             - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!

ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thể thao
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 


Chàng trai Việt - thủ quân tuyển cờ Nhật Bản


Nhiều người đã cho rằng có sự nhầm lẫn trong danh sách tham dự Giải cờ vua online Olympiad 2020 vừa được Liên đoàn Cờ quốc tế (FIDE) công bố, khi đội trưởng tuyển Nhật Bản là cái tên thuần Việt: Trần Thanh Tú.Chàng  trai Việt -  thủ quân tuyển cờ Nhật Bản - Ảnh 1.

Trần Thanh Tú - đội trưởng tuyển cờ vua Nhật Bản. - Ảnh: T.T.


Nhưng đó hoàn toàn là sự thật và chỉ những người trong làng cờ mới nhớ tên Thanh Tú, kỳ thủ từng thuộc hàng top của VN cùng thời với Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn.


Từ Nhật Bản, Thanh Tú chia sẻ cùng Tuổi Trẻ: "Tôi sinh ra ở huyện Châu Thành trong gia đình thuần nông. Cờ vua và ý chí vươn lên đã giúp tôi thoát cảnh nghèo để có được ngày hôm nay".


Từ bàn cờ... giấy


Tú lớn lên ở Đồng Tháp, một trong những cái nôi của làng cờ vua VN với đại kiện tướng quốc tế đầu tiên Đào Thiên Hải. Nhưng Tú đã tâm sự rất thật rằng mình đến với cờ vua một cách tình cờ: "Gia đình ở nông thôn, lại nghèo nên chẳng có thứ gì để chơi. Các anh tôi biết đánh cờ nhưng cũng chẳng có nổi bàn cờ. Thế là anh em tôi hì hụi vẽ bàn giấy, cắt quân cờ bằng giấy rồi chỉ nhau chơi. Đó cũng là khởi đầu của tôi với cờ vua lúc mới 4-5 tuổi".


Cùng chơi với nhau nhưng Tú lại tiến bộ vượt trội và đánh bại các anh mình chỉ trong vòng vài tháng. Ban đầu là tính hiếu thắng, nhưng sau đó bị sự ảo diệu của những quân cờ "hớp hồn", Tú quyết xin cha mẹ theo học cờ.


Vậy là 6 tuổi đầu, Tú phải xa nhà qua Sa Đéc sống cùng anh trai để vừa học vừa chơi cờ. Rồi hơn 10 tuổi, Tú một mình đến TP Cao Lãnh vừa học vừa luyện cờ ở tuyển năng khiếu Đồng Tháp. Tú kể: "Tập và đấu cờ giúp tôi có thu nhập đủ lo cho mình, không làm gánh nặng cho cha mẹ. Thời gian còn lại tôi cố gắng học thật giỏi".


Tập huấn nước ngoài chỉ là giấc mơ xa xỉ, Tú chỉ cặm cụi với HLV và những tài liệu trong sách hay tìm được trên Internet. Vậy mà Tú vẫn luyện được "nội công" thâm hậu khi đoạt nhiều cúp vô địch trẻ quốc gia. Tuy vậy, có hai lần đăng quang mà Tú nhớ mãi trong đời là vô địch U16 Đông Nam Á 2006 và vô địch cờ nhanh toàn quốc 2015 - giải đấu mà anh xếp trên cả Nguyễn Ngọc Trường Sơn.


Dậy sóng làng cờ Nhật Bản


Song song nghiệp cờ, Tú tốt nghiệp Đại học Cần Thơ năm 2013 với tấm bằng kỹ sư công nghệ thông tin, sau đó anh đi làm lập trình viên. Năm 2015, Tú băn khoăn giữa hai con đường: chơi cờ hoặc sang Nhật Bản phát triển sự nghiệp trong chương trình đào tạo 10.000 kỹ sư cầu nối giữa VN - Nhật Bản.


Vì tương lai, tháng 7-2015 Tú khăn gói sang Nhật Bản rồi trở thành kỹ sư của FPT Nhật Bản. Ngay những ngày đầu sang Nhật, ngoài việc ổn định chuyện ăn ở, học tiếng Nhật, Tú dò dẫm tìm nơi để chơi cờ. Sau đó, anh gia nhập CLB cờ Chiba (thành phố Chiba).


Dù công việc bận rộn nhưng Tú luôn dành thời gian để luyện cờ. Từ một người mò mẫm xin tham dự các giải đấu ở địa phương mà chẳng ai biết mặt, đến nay Tú đã trở thành hiện tượng của làng cờ Nhật Bản với 2 lần đăng quang Giải vô địch cờ vua Nhật Bản vào năm 2016 và 2018.


"Tuy Elo không phải cao nhất nhưng tôi được xem là tay cờ có thực lực nhất hiện nay tại Nhật Bản. Một ngày kia, tôi rất bất ngờ khi nhận được email từ chủ tịch Liên đoàn Cờ Nhật Bản Hiebert Yumiko đề nghị tôi làm đội trưởng tuyển Nhật Bản tham dự Olympiad online năm nay. Đây là vinh dự rất lớn cho tôi. Nếu ở VN, dù từng được gọi vào tuyển quốc gia nhưng chắc chắn tôi không có cơ hội được tham dự đấu trường lớn như thế bởi làng cờ VN có nhiều cao thủ. Tôi sẽ cố gắng hết sức có thể để làm được một điều gì đó, ít nhất là khích lệ tinh thần cho sự phát triển của cờ vua Nhật Bản trong tương lai" - Thanh Tú nói.


Đội tuyển của những kỹ sư, giảng viên đại học...


Giải cờ vua online Olympiad 2020 sẽ thi đấu từ ngày 22-7 đến 30-8 với sự tham dự của 163 đội tuyển đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ khắp thế giới. Do bị đánh giá còn yếu so với làng cờ VN và thế giới nên đội tuyển cờ vua Nhật Bản bị xếp thi đấu ở nhóm hạng 3. Do chưa có đại kiện tướng quốc tế và khá ít kỳ thủ nên dù mỗi đội được phép đăng ký 12 người dự Olympiad online nhưng tuyển Nhật Bản chỉ có 7 kỳ thủ.


Đội trưởng tuyển Nhật Bản Trần Thanh Tú nói: "Cờ vua Nhật Bản chưa thật sự phát triển. Nhiều giải đấu phải tổ chức vào các dịp nghỉ của người dân để có người tham gia, bởi nếu tổ chức vào ngày thường thì sẽ rất vắng. Tuyển Nhật Bản lần này quy tụ toàn những kỳ thủ nghiệp dư bởi nghề nghiệp chính của họ là kỹ sư, giảng viên đại học, nghiên cứu sinh tiến sĩ...".Theo tuoitre.vn


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
1884621
47947
Designed by NinhThuanSoft