- Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng !                               - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh !                          - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020!                                  - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII !                        - Ninh Thuận đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển!                                  - Vượt qua thử thách, nắm bắt thời cơ, thi đua xây dựng quê hương Ninh Thuận ngày càng giàu đẹp, văn minh!                       - Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!                        - Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam muôn năm!                             - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự quốc tế
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 


Hướng tới một nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên


Cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) kết thúc bằng một hiệp định đình chiến đồng nghĩa về mặt kỹ thuật, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.


Các hoạt động kỷ niệm 67 năm ngày ký kết Hiệp định đình chiến như một lời nhắc nhở rằng hai miền Triều Tiên cần tiếp tục các nỗ lực hướng tới việc ký kết một hiệp ước hòa bình để chính thức chấm dứt cuộc chiến mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gọi là “đau thương nhất trong lịch sử thế giới” này.


Theo AFP, ngày 27-7, các hoạt động kỷ niệm 67 năm ngày ký kết Hiệp định đình chiến (27-7-1953 / 27-7-2020) đã diễn ra theo những cách khác nhau tại Triều Tiên và Hàn Quốc.Hướng tới một nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4-2018.Ảnh: Tân Hoa xã.


Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đến viếng những người lính Triều Tiên ngã xuống trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) tại Nghĩa trang liệt sĩ chiến tranh giải phóng Tổ quốc. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un khẳng định: “Chiến công bất diệt của những người bảo vệ Tổ quốc trong những năm 1950 là di sản tinh thần quý giá của cuộc cách mạng giữa ngọn lửa chiến tranh khốc liệt và sẽ tỏa sáng trong lịch sử”. Trước đó, theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng đã tham dự một buổi lễ kỷ niệm được tổ chức tại trụ sở Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên chiều 26-7. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã trao tặng các sĩ quan chỉ huy của lực lượng vũ trang nước này những khẩu súng ngắn mang tên ngọn núi thiêng Paektu của Triều Tiên. Ông Kim Jong Un nhấn mạnh đây là sự trao gửi niềm tin và kỳ vọng lớn lao của Đảng Lao động Triều Tiên đối với các sĩ quan chỉ huy thế hệ mới, “những người sẽ hoàn thành sự nghiệp cách mạng bằng cách nắm chắc các vũ khí của cuộc cách mạng”.


Trong khi đó, theo AFP, tại thủ đô Seoul, nhiều cựu chiến binh Hàn Quốc mang khẩu trang đã tham dự một buổi lễ kỷ niệm 67 năm ngày ký kết Hiệp định đình chiến. Những người tham dự buổi lễ đã cùng xem các thước phim về nỗ lực tái thiết đất nước đan xen những cuộc phỏng vấn các cựu binh nước ngoài cũng như thông điệp ủng hộ của lãnh đạo các quốc gia từng đưa quân hỗ trợ Hàn Quốc trong cuộc chiến tranh Triều Tiên.


Sau năm 1953, Hàn Quốc và Triều Tiên có những hướng đi riêng để phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ đất nước. Tuy nhiên, bán đảo Triều Tiên chưa khi nào có hòa bình đúng nghĩa. Sự hiện diện thường trực của quân đội Mỹ trên bán đảo Triều Tiên luôn bị Bình Nhưỡng coi là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia. Triều Tiên lo ngại cuộc tập trận chung thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc là “cuộc tập dượt” để chuẩn bị xâm lược Bình Nhưỡng. Trong khi đó, chương trình hạt nhân của Triều Tiên phát triển song song với hàng loạt biện pháp trừng phạt của Washington nhằm vào Bình Nhưỡng.


Tình hình bán đảo Triều Tiên có những khi chứng kiến căng thẳng quân sự tưởng chừng sẽ dẫn tới xung đột vũ trang thực sự như vào năm 2010 hay năm 2017, nhưng có lúc lại cảm thấy hòa bình lâu dài đã cận kề. Bản thân lãnh đạo hai miền đã có không ít nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ liên Triều, trong đó đáng chú ý là các hội nghị thượng đỉnh vào các năm 2000, 2007, 2018. Gần đây, quan hệ liên Triều hầu như đang “đóng băng” kể từ sau khi Triều Tiên cho nổ văn phòng liên lạc chung ở thị trấn biên giới Kaesong hồi tháng 6 vừa qua nhằm đáp trả hoạt động rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng ở khu vực biên giới chung.


Cũng cần lưu ý rằng việc tiến tới hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên đặc biệt phức tạp do vấn đề này không chỉ phụ thuộc vào hai miền Triều Tiên mà còn liên quan tới rất nhiều bên, trong đó có Mỹ. Theo đài KBS, trong một tuyên bố nhân kỷ niệm 67 năm ngày ký kết Hiệp định đình chiến cuộc chiến tranh Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn bền chặt và vững chắc, “được xây dựng trong chiến tranh dựa trên tình hữu nghị đoàn kết sâu sắc và khát khao tự do”. Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh, đây là mối quan hệ cần thiết cho hòa bình, ổn định trong khu vực châu Á và trên toàn thế giới, đồng thời khẳng định quân đội hai nước sẽ luôn song hành trong những nhiệm vụ chung. Đài KBS lưu ý rằng khác với hai năm trước, tuyên bố năm nay của ông chủ Nhà Trắng “không chứa thông điệp về Triều Tiên”.Theo qdnd.vn


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
8694743
66095
Designed by NinhThuanSoft