- Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng !                               - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh !                          - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020!                                  - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII !                        - Ninh Thuận đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển!                                  - Vượt qua thử thách, nắm bắt thời cơ, thi đua xây dựng quê hương Ninh Thuận ngày càng giàu đẹp, văn minh!                       - Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!                        - Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam muôn năm!                             - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự quốc tế
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 


Việt Nam kêu gọi tăng cường bảo vệ và thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ ở Afghanistan


Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến theo thể thức Arria về chủ đề phụ nữ và tiến trình hòa bình ở Afghanistan: Bảo đảm sự tham gia của phụ nữ và thúc đẩy quyền của họ, do Đức, Indonesia, Vương quốc Anh và Afghanistan đồng tổ chức.


Việt Nam kêu gọi tăng cường bảo vệ và thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ ở Afghanistan - ảnh 1


Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu tại một phiên họp. - Ảnh: TTXVN.


Tham dự phiên họp có Phu nhân Tổng thống Afghanistan Rula Ghani, Thượng nghị sĩ, nữ Nam tước Anh Fiona Hodgson, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ kiêm người đứng đầu Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Afghanistan (UNAMA) Deborah Lyons.

Theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, các diễn giả đánh giá cao các thành tựu về bảo đảm quyền phụ nữ và sự tham gia ngày càng tích cực của phụ nữ trong mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, xã hội ở Afghanistan kể từ năm 2001 đến nay. Tuy nhiên, theo các diễn giả, phụ nữ Afghanistan còn đối mặt với nhiều thách thức như tình trạng tấn công nhắm vào phụ nữ, bạo lực tình dục, phân biệt giới tính, nhất là tại các khu vực do lực lượng Taliban kiểm soát.


Bà Rula Ghani nhấn mạnh nỗ lực của Chính phủ Afghanistan nhằm sớm bắt đầu quá trình đàm phán hòa bình với sự tham gia đầy đủ của phụ nữ. Bà Deborah Lyons kêu gọi thúc đẩy sự tham gia đồng đều và có ý nghĩa của phụ nữ trong tất cả các đoàn đàm phán của các bên liên quan ở Afghanistan.

 

Trong phát biểu, các nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Afghanistan, chia sẻ ý kiến của các diễn giả về sự cần thiết phải tăng cường bảo vệ phụ nữ và khuyến khích sự tham gia của phụ nữ trong tiến trình hòa bình.


Một số nước cho rằng cần bảo đảm duy trì các tiến bộ về quyền con người, đặc biệt là quyền phụ nữ phù hợp với Hiến pháp hiện nay của Afghanistan trong nội dung thỏa thuận hòa bình trong tương lai.


Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ bày tỏ sự ủng hộ tiến trình hòa bình do người Afghanistan dẫn dắt và làm chủ; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục triển khai Nghị quyết 2513 của HĐBA về ủng hộ Thỏa thuận Hòa bình ngày 29/2/2020; ghi nhận nỗ lực của Chính phủ Afghanistan trong bảo vệ và thúc đẩy vai trò của phụ nữ, đặc biệt là việc có gần 25% thành viên đoàn đàm phán là nữ; chia sẻ các thách thức mà phụ nữ và trẻ em gái đang đối mặt và sự cần thiết phải xử lý các vấn đề gốc rễ đối với các thách thức này, đặc biệt là thúc đẩy hòa bình bền vững và phát triển kinh tế-xã hội.


Đại sứ kêu gọi tăng cường các nỗ lực bảo vệ phụ nữ, khuyến khích thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong tất cả các giai đoạn của tiến trình hòa bình và bày tỏ mong muốn cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ kỹ thuật cho Chính phủ Afghanistan.


Họp theo thế thức Arria là một hình thức họp không chính thức của HĐBA, bắt đầu được áp dụng từ tháng 3/1992 theo sáng kiến của nguyên Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Venezuela Diego Arria. Hình thức họp này được tổ chức nhằm có sự trao đổi rộng rãi với các nước thành viên LHQ, các tổ chức/cá nhân hoạt động trong lĩnh vực liên quan.


Tình hình Afghanistan tiếp tục diễn biến phức tạp thời gian gần đây bất chấp Thỏa thuận Hòa bình giữa Mỹ và lực lượng Taliban ngày 29/2/2020. Đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban chưa thể diễn ra theo dự kiến. Theo thông tin từ UNAMA, xung đột tại Afghanistan là một trong những xung đột đẫm máu trên thế giới hiện nay với hơn 10.000 thương vong thường dân trong năm 2019 và gần 2.000 từ đầu năm 2020 đến nay. Đã có 2.582 vụ việc bạo lực với phụ nữ được ghi nhận trong 6 tháng đầu năm 2020.


Theo baochinhphu.vn


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
8696224
67576
Designed by NinhThuanSoft