CHỦ  TỊCH  UBND  TỈNH  NINH  THUẬN  CHỈ  ĐẠO  TẠM  DỪNG  HOẠT  ĐỘNG TẠI  CÁC  CƠ  SỞ  DỊCH  VỤ,  KHU VUI  CHƠI,  GIẢI  TRÍ  THỂ  THAO,  CÁC  ĐIỂM  DI  TÍCH  LỊCH  SỬ,  DANH  LAM  THẮNG  CẢNH  TRÊN  ĐỊA  BÀN  TỈNH        - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, xét đề nghị của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo như sau:     -   Tạm dừng ngay hoạt động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường, karaoke, xông hơi, mát xa, quán Bar. Iternet, lướt ván diều, các khu vui chơi giải trí, thể thao, các hoạt động tham quan tại các điểm di tích lịch sử, các làng nghề truyền thống, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh cho đến khi có thông báo mới của UBND tỉnh.             -  Giao Sở Y tế phối hợp với các địa phương hướng dẫn việc tiêu độc khử trùng các cơ sở kinh doanh dịch vụ, vui chới giải trí, các điểm tham quan du lịch nêu trên theo qui định của Bộ Y tế.                      -   Giao Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch phối hợp với Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan thông báo đến các cơ sở nêu trên; kiểm tra giám sát việc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh./.

ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự địa phương
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 

Trồng rừng để sản xuất nông nghiệp bền vữngÔng Đào Văn Tạo - Chủ trang trại Para Farm ở xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam đã dành thời gian hơn 20 năm, đầu tư hàng trăm triệu đồng để tiến hành trồng rừng, tái tạo môi trường tự nhiên, hướng tới mục tiêu sản xuất nông nghiệp bền vững. Đối với ông, đây là giải pháp tối ưu để sản xuất theo hướng cộng sinh với tự nhiên, không lãng phí tài nguyên đất đai.


Năm 1992, ông Đào Văn Tạo được nhà nước giao 40 ha đất rừng theo chương trình trồng rừng cải tạo đồi núi trọc. Ông bắt đầu đưa cây bạch đàn vào trồng rừng. Tuy nhiên, loại cây này không thể phát triển ở vùng đất cằn cỗi, thiếu nước, năm 2012, ông đưa cây neem, loại cây chịu hạn vào trồng thay thế. Đến nay, 10 ha neem đã khép tán phát triển thành rừng. Tiếp đến, ông đưa các loại cây lấy gỗ như: bằng lăng, gõ vào trồng. Để bảo vệ rừng trồng trong mùa hạn, ông đầu tư đào ao trữ nước và lắp hệ thống tưới tiết kiệm đến từng gốc cây nên tỷ lệ cây sống đạt trên 90%. Ông Đào Văn Tạo chia sẻ: "Bây giờ phải trồng rừng mới bảo vệ được nguồn nước ở đây. Cũng từ suy nghỉ đó, tôi  mới trồng rừng, từ bạch đàn đến cây keo, cây neem, rồi bây giờ mới chuyển sang trồng cây môi trường để tạo môi trường xanh, bảo vệ nguồn nước ở vùng này”.

 

Trang trại Para Farm ở xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam


 

Ông Đào Văn Tạo xác định, ở vùng bán khô hạn nếu không trồng rừng khôi phục hệ sinh thái, lưu giữ mạch nước ngầm thì không thể sản xuất, chăn nuôi. Vì thế, ông đã đầu tư hơn 500 triệu đồng để mua cây giống, thuê nhân công trồng rừng. Đến nay, diện tích rừng trồng của trang trại đã phủ xanh được 20 ha và việc trồng rừng tiếp tục mở rộng. Điều đặc biệt, những khu rừng trồng ở đây đều để cỏ mọc tự nhiên nhằm tái tạo thảm thực vật, thu hút thiên địch đến cộng sinh cùng phát triển. Theo dự tính, khoảng 3 năm nữa khi rừng cây lấy gỗ khép tán, Trang trại Para Farm sẽ trồng cây dược liệu dưới tán rừng kết hợp với chăn nuôi gia súc.

 

Ông Đào Văn Tạo - Chủ Trang trại Para Farm


 

Những năm gần đây, vùng đất Nhị Hà thường xuất hiện những đợt hạn cục bộ ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của người dân. Hơn ai hết, bà con hiểu rõ hậu quả này phần lớn có nguyên nhân từ việc tàn phá những cánh rừng tự nhiên. Hiện nay, khi đến khu vực rừng trồng của Trang trại Para Farm, mọi người đều thấy không khí bớt oi bức, các ao trữ nước vẫn cung cấp đủ nước tưới giữa đỉnh hạn và lượng nước tưới cho khu rừng trồng cũng ít hơn. Trồng rừng hướng đến sản xuất nông nghiệp tự nhiên tại Trang trại Para Farm là giải pháp nhằm khôi phục hệ sinh thái vùng đất bán khô hạn ở xã Nhị Hà. Mục tiêu của Trang trại là tiếp tục phủ xanh 20 ha còn lại bằng các loại cây lấy gỗ. Hiện nay, Trang trại đang đầu tư canh tác dưa lưới áp dụng công nghệ cao với diện tích 1.500m2, tạo nguồn lực tái đầu tư cho công tác trồng rừng./.


Bài và ảnh: Công Phong

 


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
TỔNG BÍ THƯ, CHỦ TỊCH NƯỚC: 'CHUNG SỨC, ĐỒNG LÒNG ĐỂ CHIẾN THẮNG ĐẠI DỊCH COVID-19'(31/03/2020)
 
CÔNG VĂN Số: 1032/UBND-TCDNC NGÀY 31 THÁNG 3 NĂM 2020 CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH NINH THUẬN(31/03/2020)
 
CHỈ THỊ SỐ 16/CT-TTg NGÀY 31 THÁNG 3 NĂM 2020 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỀ THỰC HIỆN CÁC BIỆN PHÁP CẤP BÁCH PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19(31/03/2020)
 
CHỈ THỊ SỐ 09 CT-UBND NGÀY 31 THÁNG 3 NĂM 2020 CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH NINH THUẬN(31/03/2020)
 
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các khu cách ly tập trung(31/03/2020)
 
Mô hình cây đậu xanh trên đất lúa ở huyện Ninh Phước mang lại hiệu quả(31/03/2020)
 
Nồi cháo từ thiện tại vùng cách ly y tế thôn Văn Lâm 3(31/03/2020)
 
12345
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
5959549
1048
Designed by NinhThuanSoft