- Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng !                               - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh !                          - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020!                                  - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII !                        - Ninh Thuận đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển!                                  - Vượt qua thử thách, nắm bắt thời cơ, thi đua xây dựng quê hương Ninh Thuận ngày càng giàu đẹp, văn minh!                       - Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!                        - Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam muôn năm!                             - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!

ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự địa phương
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 

 

 

Tháo nút thắt giúp ngư dân vươn khơi bám biển

 

 

Luật Thủy sản năm 2017 quy định tiêu chuẩn về chiều dài của tàu cá thay cho công suất 90 CV trở lên đã khiến nhiều ngư dân hoạt động khai thác vùng khơi trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận nói riêng và 28 tỉnh thành có nghề biển nói chung gặp không ít khó khăn. Trước thực tế trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản đồng ý cho tàu cá được cải hoán đủ chiều dài từ 15m trở lên sẽ cấp bổ sung giấy phép khai thác đánh bắt xa bờ. Điều này đã giúp cho gần 200 tàu cá ở tỉnh ta được cấp hạn ngạch để tiếp tục vươn khơi bám biển.

 

Ông Phùng Giác ở khu phố 8, phường Đông Hải, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm là một trong số ngư dân có thâm niên câu cá ngừ đại dương ở vùng khơi hơn 10 năm. Trước đây, tàu cá của gia đình ông có chiều dài 14,7 m, công suất 152 CV. Theo Luật Thủy sản năm 2017, những tàu có chiều dài từ 15m trở lên mới được phép hoạt động ở vùng khơi, do vậy sau khi được Chi cục thủy sản tỉnh hướng dẫn, ông Giác đã đầu tư hơn 500 triệu đồng để cải hoán tàu cá lên hơn 15m, công suất 460CV. Đây là yếu tố tiên quyết để ông đủ điều kiện bổ sung hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản tại vùng khơi theo Luật Thủy sản năm 2017. Ông Phùng Giác chia sẻ: “Trước giờ có nghề truyền thống vươn khơi thôi, chứ không có làm nghề lộng gì hết. Nhà nướ cho mình sửa chữa, cải hoán tàu, nối dài thêm để mình đủ điều kiện vươn khơi, thì đây là điều tốt cho bà con ngư dân”.

 

Chiếc tàu cá của ông Phùng Giác ở khu phố 8, phường Đông Hải, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm

 

 

Trước đây, theo luật Thủy sản cũ, tàu cá có công suất từ 90 CV trở lên được phép hoạt động khai thác thủy sản tại vùng khơi. Còn theo quy định Luật Thủy sản mới thì lấy chiều dài của tàu cá làm tiêu chuẩn quy định cho tàu đánh bắt xa bờ. Theo quy định này, tàu dài từ 15 m trở lên mới được hoạt động vùng khơi. Sau khi Luật Thủy sản mới có hiệu lực, nhiều ngư dân có tàu cá dài dưới 15m gặp khó khăn vì phải chuyển vào đánh bắt vùng lộng.


Để tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản hướng dẫn các chủ tàu cá có công suất từ 90 CV trở lên, có chiều dài dưới 15 mét làm các thủ tục đăng ký và cấp văn bản chấp thuận cải hoán để các chủ tàu cải hoán theo quy định. Kết quả, toàn tỉnh có 187 tàu đã thực hiện cải hoán chiều dài thân tàu từ 15 mét trở lên, hoàn thành cải hoán trước ngày 31/12/2019 và 12 tàu đóng mới đạt chuẩn cấp phép. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh có văn bản kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp hạn ngạch cho 199 giấy phép khai thác vùng khơi. Ngày 8/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có công văn số 3823 đồng ý cho các tàu cá này được cải hoán đủ tiêu chuẩn chiều dài từ 15 m trở lên; đồng thời, cấp bổ sung giấy phép khai thác đánh bắt xa bờ, giúp ngư dân vươn khơi bám biển. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn điều chỉnh, cho phép cải hoán tàu đã tháo gỡ nút thắt cho ngư dân yên tâm vươn khơi khai thác hải sản, phát triển kinh tế và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.


Bài và ảnh: Tuấn Quỳnh


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Cựu chiến binh Pi Năng Thiêng – Người truyền cảm hứng thi đua trong đồng bào Raglai(06/08/2020)
 
Đảng bộ huyện Ninh Phước Đại hội lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025(06/08/2020)
 
Trường Cao đẳng Nghề Ninh Thuận tặng máy rửa tay sát khuẩn tự động cho các điểm thi tốt nghiệp(06/08/2020)
 
Bệnh viện Y dược cổ truyền – Điển hình trong phong trào thi đua yên nước của Ngành Y tế(06/08/2020)
 
Ông Nguyễn Mạnh Kiều - Bí thư Chi bộ khu phố tận tụy với công việc của địa phương(05/08/2020)
 
Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đến thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi(05/08/2020)
 
Nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong phòng, chống dịch Covid-19(05/08/2020)
 
12345
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
1636125
5414
Designed by NinhThuanSoft