- Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 !                                      - Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 !                         - Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng !                               - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh !                          - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020!                                  - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII !                        - Ninh Thuận đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển!                                  - Vượt qua thử thách, nắm bắt thời cơ, thi đua xây dựng quê hương Ninh Thuận ngày càng giàu đẹp, văn minh!                       - Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!                        - Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam muôn năm!                             - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự địa phương
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 

 


Ông Sầm Tánh truyền dạy nhạc cụ truyền thống Chăm Với mong muốn bảo tồn và giúp thanh niên yêu thích các loại nhạc cụ truyền thống, từ nhiều năm qua, ông Sầm Tánh ở thôn Bỉnh Nghĩa, xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc đã mở lớp học truyền dạy nhạc cụ dân tộc Chăm. Không chỉ truyền dạy cho nam giới mà lớp học của ông Sầm Tánh còn thu hút khá đông các em nữ đến tìm hiểu và làm quen với các nhạc cụ Chăm.


Hàng tuần, cứ vào thứ bảy và chủ nhật, rất đông các thanh niên ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa, xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc tập trung tại nhà ông Sầm Tánh để học nhạc cụ truyền thống Chăm. Nếu những năm trước, những người đến đăng kí học đều là nam thì nay nhiều em nữ cũng đăng ký học các nhạc cụ truyền thống. Theo truyền thống của người Chăm, việc sử dụng nhạc cụ dân tộc chỉ có nam giới, phụ nữ hầu như không ai biết và cũng không được truyền dạy. Ông Sầm Tánh là người đầu tiên có ý tưởng truyền dạy nhạc cụ Chăm cho các em nữ trong làng. Vì theo ông, người Chăm theo chế độ mẫu hệ, nếu được truyền dạy cho nữ giới sẽ bảo tồn tốt hơn. Ông Sầm Tánh chia sẻ: “Con gái là thuộc mẫu hệ Chăm. Tôi muốn các cháu giữ lại phong tục, tập quán của mình. Các cháu rất phấn khởi và rất là thích thú”.

 


Ông Sầm Tánh truyền dạy nhạc cụ dân tộc Chăm cho các em nữ ở thôn Bỉnh Nghĩa, xã Bắc Sơn.

 

Âm nhạc dân gian Chăm chưa có sách vở ghi lại bài bản. Vì vậy, ông Sầm Tánh dạy cho các học viên thực hành theo 72 nhịp trống lưu truyền trong đời sống nhạc lễ của người Chăm. Qua những buổi học, ông Sầm Tánh cố gắng hệ thống các kiến thức cơ bản của từng loại nhạc cụ, nhất là việc sử dụng trống Ghi năng và Paranưng. Đồng thời, thực hành những kỹ năng cho học viên bằng chính sự cảm thụ của bản thân và niềm đam mê với nhạc cụ truyền thống của dân tộc. Những thanh niên trong làng được ông Sầm Tánh truyền dạy sử dụng nhạc cụ, nhiều người đã tham gia đánh trống Ghi năng, trống Paranưng và thổi kèn Saranai phục vụ trong các lễ hội của người Chăm và phục vụ cho phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa Chăm tại địa phương. Từ sự tận tâm và nhiệt tình truyền dạy nhạc cụ Chăm của ông Sầm Tánh, nhiều thanh niên làng Chăm Bỉnh Nghĩa đã sử dụng thành thạo và đam mê nhạc cụ truyền thống Chăm. Ông Sầm Tánh mong muốn, từ sự truyền dạy của ông sẽ góp phần đưa âm thanh của các nhạc cụ Paranưng, Ghi năng và kèn Saranai sống mãi ở các làng Chăm trong cuộc sống hôm nay và cả mai sau../.Bài và ảnh: Minh Triều


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Gỡ vướng về giải phóng mặt bằng cho công trình kè chống sạt lở bờ sông Dinh ở xã Phước Sơn(24/10/2020)
 
UBND huyện Ninh Phước tổ chức đánh giá, xếp hạng các sản phẩm của chương trình dự án “Mỗi xã một sản phẩm”(24/10/2020)
 
Điện lực Ninh Hải đảm bảo nguồn điện an toàn trong mùa mưa bão(24/10/2020)
 
Điện lực Phan Rang - Tháp Chàm cung cấp điện ổn định, liên tục trong thời điểm dịch bệnh Covid-19(24/10/2020)
 
UBND tỉnh trao các quyết định điều động, bổ nhiệm, phân công cán bộ, công chức(21/10/2020)
 
Họp mặt nữ cán bộ lãnh đạo, quản lý nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam(21/10/2020)
 
Ninh Phước tổ chức cuộc họp bàn giao nhiệm vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện(21/10/2020)
 
12345
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
6413546
74416
Designed by NinhThuanSoft