* Chào mừng 91 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam – Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2021)!             * Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết!                            * Thành công, thành công, đại thành công!             * Chào mừng 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2021)!                * Chung sức, đồng lòng, toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân Ninh Thuận chống dịch Covid-19!               * Toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân Ninh Thuận thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2021!                * Toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân Ninh Thuận quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng!                  * Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh!                   * Ninh Thuận đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển!                     * Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!                   * Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam muôn năm!               * Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự quốc tế
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 

 

Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi bảo vệ quyền phụ nữ trên thế giới

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu với báo giới tại New York, Mỹ, ngày 11/10 vừa qua. - Ảnh: TTXVN.


Tổng Thư ký Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại trước việc thực trạng quyền lợi của người phụ nữ bị vi phạm hay bị loại bỏ ở một số nước như Afghanistan, Ethiopia, Yemen và nhiều khu vực khác.


Ngày 21/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên tiếng kêu gọi các biện pháp nhằm bảo vệ quyền lợi của phụ nữ không chỉ ở Afghanistan mà còn khắp nơi trên thế giới.


Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Guterres nêu rõ: "Chúng ta cần đấu tranh và hướng về phía trước vì quyền lợi của mỗi phụ nữ và trẻ em gái trên thế giới".


Ông nhấn mạnh điều này nhằm bảo đảm phụ nữ không còn phải chứng kiến những quyền lợi của mình bị thu hẹp hay mất đi, dù là ở những nước đang xảy ra xung đột hay ở mọi nơi trên thế giới.


Tổng Thư ký Guterres cũng bày tỏ quan ngại trước việc thực trạng quyền lợi của người phụ nữ bị vi phạm hay bị loại bỏ ở một số nước như Ethiopia, Yemen và nhiều khu vực khác trên toàn cầu.


Đơn cử như tại Mali, sau 2 cuộc đảo chính xảy ra trong vòng 9 tháng, quyền phụ nữ hầu như không còn được bảo đảm.


Còn tại Afghanistan, những quyền lợi của phụ nữ và trẻ em gái mà họ đã đạt được trong những thập niên gần đây lại đang nhanh chóng bị đảo ngược, trong đó có quyền được đi học.


Kể từ khi lên nắm quyền tại Afghanistan, lực lượng Taliban chỉ yêu cầu các nam sinh quay trở lại trường học, trong khi các nữ sinh lớn hơn ở cấp trung học cơ sở lại không được tới trường.


Người đứng đầu Liên hợp quốc khẳng định tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này sẽ tiếp tục thúc đẩy và bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em gái trong tất cả các cuộc tiếp xúc với chính quyền mới ở Afghanistan.


Liên hợp quốc sẽ không ngừng đấu tranh cho đến khi trẻ em gái được đến trường, phụ nữ được quay trở lại làm việc và hòa nhập với xã hội.


Về phần mình, bà Fawzia Koofi, cựu nghị sĩ Quốc hội Afghanistan, đã bày tỏ lấy làm tiếc khi chính phủ lâm thời của Taliban không có đại diện nữ giới. Bà cho rằng đây không chỉ là vấn đề chính trị, xã hội mà còn là vấn đề an ninh quốc gia.


Bà nhấn mạnh một chính phủ Afghanistan bảo đảm tính đa dạng và sự tham gia của tất cả mọi người, kể cả phụ nữ, có thể trở thành "một đối tác đáng tin cậy với thế giới... song thực tế không như vậy".


Hồi tháng 9, Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet cũng cho rằng thành phần chính phủ lâm thời tại Afghanistan thiếu tính đại diện, không bao gồm phụ nữ hay các đại diện từ các cộng đồng thiểu số.


Bà Bachelet cũng nhấn mạnh Taliban cam kết sẽ áp dụng các quy định quản lý nhà nước "mềm dẻo hơn" so với giai đoạn cầm quyền trước đây.


Tuy nhiên, các thông tin mà văn phòng của bà nhận được phản ánh những cam kết đó chưa được thực hiện đầy đủ, khi nhiều phụ nữ và bé gái tiếp tục gặp khó khăn trong việc hòa nhập xã hội.Theo nhandan.com.vn


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
23582756
10662
Designed by NinhThuanSoft