Nhiệt liệt Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020)!.                                                                                                         Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh!.                                                                                                         Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020!.                                                                                                         Ninh Thuận đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển!.                                                                                                         Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!.                                                                                                  Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam muôn năm!.                                                                                                  Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!.                         

ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự địa phương
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 

Xã Phước Hậu chú trọng nâng cao tiêu chí thu nhập trong thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao

 

 

Xã Phước Hậu là một trong những xã đầu tiên được công nhận đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới của huyện Ninh Phước. Với mục tiêu chăm lo, nâng cao toàn diện chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn, xã Phước Hậu đang từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới theo Quyết định 43 của UBND tỉnh. Qua rà soát, một trong những tiêu chí khó đối với địa phương khi thực hiện bộ tiêu chí nâng cao là tăng thu nhập bình quân đầu người gấp 1,2 lần thời điểm đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, cấp ủy, chính quyền địa phương đang tích cực vận động, hỗ trợ người dân nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả nhằm phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập.

 

Xã Phước Hậu là vùng chuyên canh cây lúa với diện tích lúa trên 850 ha, chiếm ¾ diện tích đất nông nghiệp của địa phương. Xác định trồng lúa theo phương thức cũ không mang lại hiệu quả kinh tế cao, thời gian qua, xã Phước Hậu vận động bà con áp dụng những mô hình sản xuất lúa tiên tiến để nâng cao năng suất, chất lượng hạt lúa ở những vùng khó chuyển đổi cây trồng. Chính quyền xã đã vận động nông dân địa phương thử nghiệm các mô hình cánh đồng lúa lớn, san phẳng mặt ruộng bằng tia laser. Đến nay, toàn xã có 563/850 ha duy trì mô hình cánh đồng lúa lớn và 16,6 ha thực hiện san phẳng mặt ruộng bằng tia laser. Qua đó, giúp nông dân giảm chi phí đầu tư, công lao động và tăng năng suất lúa bình quân lên 70 tạ/ha/vụ, lợi nhuận đạt từ 1,7 – 2 triệu đồng/sào/vụ.

 

Vùng chuyên canh cây lúa ở xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước


 

Bên cạnh việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa, xã Phước Hậu còn vận động và hướng dẫn cho người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang các loại cây ăn trái đặc sản ở những vùng có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp. Qua nhiều năm kiên trì tuyên truyền, vận động, xã Phước Hậu đã có trên 100 ha lúa được chuyển đổi sang trồng nho, táo, nâng diện tích trồng nho, táo lên gần 300ha, mang lại thu nhập cao gấp 5-6 lần trồng lúa trên cùng đơn vị diện tích. Năm 2019, người dân đã mạnh dạn áp dụng mô hình trồng táo bao lưới chống ruồi đục trái trên diện tích 30 ha cho năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao.


Là một trong những hộ đầu tiên ở thôn Trường Thọ thử nghiệm mô hình trồng táo bao lưới, ông Nguyễn Đình Kinh nhận thấy mô hình này có hiệu quả tối ưu trong việc chống ruồi vàng đục trái và các loại sâu hại khác, giúp giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật đến 90% và giảm thất thoát từ 30 – 50% sản lượng, trái táo sạch và bóng đẹp, được thương lái mua với giá cao hơn so với trồng táo đại trà. Qua thử nghiệm trên vườn táo hơn 2 sào, đến nay ông đã bao lưới cho toàn bộ hơn 3 sào táo của gia đình, cho thu nhập tăng gần gấp đôi so với trước đây.

 

Vườn táo ở xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước


 

Cùng với phát triển diện tích nho, táo, xã Phước Hậu đã tuyên truyền, vận động nông dân phát triển nghề trồng nho, táo kết hợp chăn nuôi dê cừu để tăng thu nhập. Đến nay, toàn xã đã phát triển đàn dê gần 12.000 con. Đối với gia đình chị Phạm Thị Hồng, khi chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng táo bao lưới, chị còn tận dụng phụ phẩm như cành lá táo và trồng cỏ dưới tán cây làm nguồn thức ăn nuôi đàn dê 30 con. Với giá bán dê thịt hiện nay 135.000 đồng/kg, dê giống 180.000 đồng/kg, mỗi năm gia đình chị có thu nhập hơn 100 triệu đồng từ đàn dê và hàng trăm triệu đồng từ 2,5 sào táo. Xã Phước Hậu đã biết tận dụng và phát huy lợi thế của địa phương, từng bước thay đổi nếp nghĩ và tập quán sản xuất của người dân, nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả, đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/người/năm, tăng đáng kể so với mức 27 triệu đồng/người/năm thời điểm đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. Đến xã Phước Hậu hôm nay, nổi bật giữa cánh đồng lúa xanh mướt là những vườn nho, vườn táo nhà lưới mới tinh tươm, tạo nên hình ảnh một vùng sản xuất trù phú và hiện đại, là vùng nông thôn tiên tiến tiêu biểu đa dạng cây trồng của huyện Ninh Phước ngày nay./.


Bài và ảnh: Thúy Hằng – A Sơn.

 

 


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Anh Hồ Tấn Hải Minh - Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác(22/01/2020)
 
87 đồng chí được trao tặng Huy hiệu Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Ninh Thuận(22/01/2020)
 
Tỉnh ủy tổ chức họp mặt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng xuân Canh Tý năm 2020(22/01/2020)
 
Khai mạc Hội Báo xuân Canh Tý 2020(18/01/2020)
 
Cuộc thi Khoa học - kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2019-2020(18/01/2020)
 
Đồng chí Phạm Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp lấy ý kiến các sở, ngành chuẩn bị triển khai Dự án Trạm biến áp và đường dây 500kv(15/01/2020)
 
Đồng chí Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND kiểm tra tiến độ Đập hạ lưu Sông Dinh(15/01/2020)
 
12345
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
5674219
1368
Designed by NinhThuanSoft