SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÔNG BÁO THỜI GIAN TẠM NGHỈ HỌC CỦA HỌC SINH, SINH VIÊN DO DỊCH BỆNH COVID - 19.                     Căn cứ Công văn số 374/UBND-VXNV ngày 15-2-2020 của UBND tỉnh về việc đồng ý cho học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục trên toàn tỉnh nghỉ học đến hết tháng 2 năm 2020 vì dịch bệnh Covid - 19 và Công văn số 431/BGDĐT-GDTC ngày 14-2-2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên do dịch Covid - 19. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận thông báo đến các cơ sở giáo dục, đào tạo, nhà trường trên toàn tỉnh tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học của trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên do dịch bệnh Covid – 19 đến hết tháng 2 năm 2020 ( từ ngày 17-2-2020 đến hết ngày 29-2-2020). Các cơ sở giáo dục, đào tạo, nhà trường tiếp tục triển khai thực hiện nội dung các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19. Sở Giáo dục Đào tạo thông báo đến Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thành phố, đơn vị trực thuộc Sở biết thực hiện./.                                        

ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự địa phương
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 

 

 

Xây dựng mô hình chợ an toàn thực phẩm 

 

 

 Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 101 chợ, trong đó, có 1 chợ hạng 1, 9 chợ hạng 2 và và 91 chợ hạng 3. Tuy nhiên, số chợ đạt tiêu chí về an toàn thực phẩm rất ít. Việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống gặp nhiều khó khăn do nguồn lực đầu tư và ý thức của các tiểu thương còn hạn chế. Năm 2019, từ nguồn vốn ngân sách và nguồn xã hội hoá, Sở Công thương đã chọn Chợ Trung tâm huyện Thuận Bắc thực hiện thí điểm xây dựng chợ an toàn thực phẩm, nhằm thay đổi tư duy cho người kinh doanh và quản lý tại chợ.

 

 

Chợ Trung tâm huyện Thuận Bắc

 

 

Chợ Trung tâm huyện Thuận Bắc khi mới đi vào hoạt động, các tiểu thương buôn bán xả rác ngay tại chỗ, người kinh doanh dịch vụ ăn uống không trang bị các dụng cụ bảo hộ như: tạp dề, găng tay, khẩu trang, thức ăn bày trên kệ không che đậy. Thế nhưng hiện nay, các tiểu thương buôn bán tại chợ đã chọn hàng hóa có nguồn gốc, luôn giữ vệ sinh sạch sẽ, cuối buổi chợ mỗi chủ quầy hàng đều dọn rác bỏ đúng nơi quy định. Bà Lê Thị Đình Miên - Tiểu thương chợ Trung tâm huyện Thuận Bắc chia sẻ:“Sau khi được tư vấn, chúng tôi là người bán cá  cũng biết qua về an toàn thực phẩm là không sử dụng các hoá chất gì hết bán cá tươi. Bây giờ áp dụng, chúng tôi  bán hàng cá tươi, hải sản đều bán tươi chứ không có phụ gia hoặc muối hoá chất”.

 

 

Hoạt động mua bán tại Chợ Trung tâm huyện Thuận Bắc

 

 

Thay đổi về nhận thức của các tiểu thương buôn bán tại đây bắt đầu từ mô hình chợ an toàn thực phẩm do Sở Công thương triển khai. Khi triển khai mô hình, Sở Công thương đã tổ chức nhiều buổi tập huấn cho tiểu thương về kiến thức, những quy định về an toàn thực phẩm. Đồng thời, xây dựng các cụm panô trực quan phổ biến các tiêu chí mô hình chợ an toàn thực phẩm; hỗ trợ 72 tạp dề, 72 thùng rác có nắp đậy và sổ tay ghi chép phục vụ cho việc truy xuất nguồn gốc hàng hoá. Ngoài ra, Ban quản lý chợ Trung tâm huyện Thuận Bắc còn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nguồn hàng đưa vào chợ, cũng như công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của các tiểu thương. Ông Diệp Thanh Long - Phó Ban quản lý Chợ Trung tâm huyện Thuận Bắc cho biết thêm:“Trách nhiệm của Ban quản lý chợ là quản lý hàng hoá vào trong chợ cho an toàn thực phẩm, đảm bảo những tiểu thương, hàng bẩn là chúng tôi giám sát không cho vào chợ”.

 

 

Quang cảnh tại buổi tập huấn về an toàn thực phẩm cho tiểu thương kinh doanh tại Chợ Trung tâm huyện Thuận Bắc

 

 

Chợ Trung tâm huyện Thuận Bắc đưa vào sử dụng từ tháng 10-2018. Đây là chợ quy mô hạng II được đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hoá với kinh phí trên 13 tỷ đồng, có diện tích 5.000m2 với 125 điểm kinh doanh. Chợ có không gian rộng, các ngành hàng được phân chia thành các khu vực riêng biệt, các quầy hàng xây cao 1,2m, sàn lót gạch men sạch sẽ, đáp ứng các tiêu chí về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bà Trần Thị Phong - Phó trưởng Phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương cho biết thêm:“:Chợ an toàn thực phẩm, bà con phải nắm được tiêu chí chợ gồm có những ngành hàng nào, bà con có quên thì có bảng, trên cơ sở đó bà con tham khảo để thực hiện khi triển khai nhân rộng chợ an toàn thực phẩm. Sở Công thương có sự giám sát ở đây có sự phối hợp Sở công thương chính quyền địa phương và và Ban quản lý chợ giám sát hằng ngày. Hằng năm có lịch vừa thanh tra, kiểm tra có sự giám sát phối hợp với địa phương để giám sát”.

 

Từ kết quả triển khai thí điểm mô hình chợ an toàn thực phẩm tại Chợ Trung tâm huyện Thuận Bắc, Sở Công thương sẽ hoàn thiện và nhân rộng ra toàn tỉnh./.


Bài và ảnh: Công Phong

 


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
5800295
2786
Designed by NinhThuanSoft