- Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 !                                      - Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 !                         - Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng !                               - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh !                          - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020!                                  - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII !                        - Ninh Thuận đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển!                                  - Vượt qua thử thách, nắm bắt thời cơ, thi đua xây dựng quê hương Ninh Thuận ngày càng giàu đẹp, văn minh!                       - Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!                        - Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam muôn năm!                             - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự địa phương
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 

 

 

Tăng cường giám sát khai thác hải sản trên biển

 

 

Thông qua công tác tuyên truyền, thời gian qua, ngư dân đã nhận thức được tác hại của việc vi phạm vùng biển nước ngoài. Công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cá cập cảng, rời cảng theo các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) đã có nhiều tiến bộ, đa phần các tàu đánh bắt xa bờ đều tuân thủ nghiêm túc việc khai báo, nộp sổ nhật ký khai thác. Tuy nhiên, vẫn còn một số tàu cá của tỉnh hoạt động ở khu vực phía Nam vùng biển các tỉnh: Cà Mau, Kiên Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu... còn tiềm ẩn nguy cơ vi phạm vùng biển nước ngoài, một số tàu cá chưa chấp hành việc khai báo rời, cập cảng và nộp sổ nhật ký khai thác theo quy định, một số tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và đánh dấu tàu cá theo đúng thời gian quy định. Điều này đòi hỏi sự tự giác, trách nhiệm của các chủ tàu phối hợp cùng cơ quan chức năng trong khai báo khi hoạt động đánh bắt trên biển.

 

Qua công tác tuyên truyền, ông Trần Văn Thắng, ở phường Đông Hải, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đã đến Chi cục Thủy sản tỉnh để được tư vấn về các thiết bị kết nối giám sát trên tàu cá thông qua smart phone. Ông là chủ của 4 chiếc tàu có chiều dài từ 15m trở lên. Sau khi nắm bắt thông tin, ông đã chấp hành nghiêm Nghị định 26 của Chính phủ vì hiểu được những lợi ích của thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá.

 

Ông Trần Văn Thắng, ở phường Đông Hải, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm

 

Văn phòng kiểm soát nghề cá gọi tắt là (IUU) được đặt tại các cảng cá có nhiệm vụ phối  hợp với Bản quản lý cảng cá kiểm tra việc thực hiện ghi, nộp nhật ký khai thác của ngư dân. Đồng thời, xác nhận chuyến biển, sản phẩm cho ngư dân để được hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước; kiên quyết không cho các tàu cá ra khơi khi chưa đủ các thủ tục hồ sơ, các trang thiết bị, số lượng người theo quy định và không thực hiện đúng các quy định về chống khai thác bất hợp pháp. Ninh Thuận có 3 cảng cá được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định lập Văn phòng theo dõi nhật ký hành trình của tàu cá. Từ đầu năm 2020 đến nay, các Văn phòng đã thu nhận được 3.822 quyển nhật ký khai thác, kiểm tra được 9.373 lượt tàu cá xuất, nhập cảng. Tuy nhiên, qua theo dõi hệ thống giám sát hành trình tàu cá, cơ quan chức năng của tỉnh đã phát hiện 9 tàu cá vượt ranh giới biển, xử phạt 47 trường hợp vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định. Hiện một số tàu cá của Ninh Thuận hoạt động ở khu vực phía Nam trên các vùng biển Cà Mau, Kiên Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ vi phạm vùng biển nuớc ngoài.

 

Hoạt động tại Cảng cá Cà Ná, huyện Thuận Nam

 

Thực hiện Nghị định 26 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, thời gian qua, Chi cục Thủy sản Ninh Thuận cùng lực lượng Biên phòng đã có nhiều giải pháp quyết liệt và đồng bộ. Thông qua công tác tuyên truyền kết hợp xử phạt, ngư dân đã nhận thức được tác hại của việc vi phạm vùng biển nước ngoài, công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cập và rời cảng theo khuyến nghị của EC, nhờ vậy, tỉnh đã từng bước ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng tàu cá và ngư dân trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài. Hiện nay, toàn tỉnh có 774 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên, đánh bắt ở vùng biển khơi, trong đó, có 642 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình để cơ quan chức năng theo dõi, kịp thời cảnh báo các trường hợp xâm phạm vùng biển nước ngoài. Việc tháo bỏ thẻ vàng EC có tác động lớn đối với quyền lợi của ngư dân trong vấn đề xuất khẩu thủy sản sang các nước Châu Âu, góp phần nâng cao giá trị của ngành khai thác hải sản của Việt Nam. Ninh Thuận là địa phương ven biển, có tàu cá đánh bắt xa bờ, vì vậy chủ phương tiện cần nâng cao ý thức, tránh nhiệm trong việc lắp đặt thiết bị hành trình, khai báo nhật ký hành trình và tuân thủ các quy định của Chính phủ trong hoạt động nghề cá


Bài và ảnh: Minh Tuấn


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Gỡ vướng về giải phóng mặt bằng cho công trình kè chống sạt lở bờ sông Dinh ở xã Phước Sơn(24/10/2020)
 
UBND huyện Ninh Phước tổ chức đánh giá, xếp hạng các sản phẩm của chương trình dự án “Mỗi xã một sản phẩm”(24/10/2020)
 
Điện lực Ninh Hải đảm bảo nguồn điện an toàn trong mùa mưa bão(24/10/2020)
 
Điện lực Phan Rang - Tháp Chàm cung cấp điện ổn định, liên tục trong thời điểm dịch bệnh Covid-19(24/10/2020)
 
UBND tỉnh trao các quyết định điều động, bổ nhiệm, phân công cán bộ, công chức(21/10/2020)
 
Họp mặt nữ cán bộ lãnh đạo, quản lý nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam(21/10/2020)
 
Ninh Phước tổ chức cuộc họp bàn giao nhiệm vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện(21/10/2020)
 
12345
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
6410616
71486
Designed by NinhThuanSoft