- Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng !                               - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh !                          - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020!                                  - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII !                        - Ninh Thuận đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển!                                  - Vượt qua thử thách, nắm bắt thời cơ, thi đua xây dựng quê hương Ninh Thuận ngày càng giàu đẹp, văn minh!                       - Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!                        - Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam muôn năm!                             - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự địa phương
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 

 


Triển vọng từ giống chuối già Nam Mỹ


Tháng 3/2020, Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Tăng Trưởng Xanh đã nhập giống chuối già Nam Mỹ nuôi cấy mô về trồng thử nghiệm 3ha theo hướng Vietgap tại xã Phước Tiến, huyện Bác Ái. Qua đánh giá bước đầu cho thấy, giống chuối mới có nhiều ưu điểm vượt trội, hơn hẳn so với các giống chuối trồng tại Ninh Thuận. Trong các giống chuối được trồng hiện nay thì giống chuối già Nam Mỹ được nhiều nông dân, nhà vườn, trang trại ở các tỉnh, thành lựa chọn vì thu hoạch tập trung, năng suất cao, chất lượng ngon, nhiều thị trường trong nước và nước ngoài ưa chuộng.

 


Giống chuối già Nam Mỹ trồng thử nghiệm theo hướng Vietgap tại xã Phước Tiến, huyện Bác Ái.

 

Sau hơn 7 tháng trồng thử nghiệm, Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Tăng Trưởng Xanh nhận định: giống chuối già Nam Mỹ dễ trồng, dễ chăm sóc và thích nghi tốt với điều kiện khí hậu Ninh Thuận. Thân cây chuối cao trung bình khoảng 2-3m, thời gian từ trồng đến trổ buồng khoảng 7-8 tháng, từ trổ buồng đến thu hoạch khoảng 3-4 tháng, mỗi buồng có thể nặng từ 25-30 kg, trái thon dài, thịt trái có vị ngọt thanh, thơm, dẻo, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu. Mỗi héc ta trồng chuối, nếu đầu tư theo công nghệ cao khoảng 150-200 triệu, còn canh tác theo phương pháp bình thường từ 100-120 triệu đồng. Anh Phan Hồng Hải – Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Tăng Trưởng Xanh cho biết: “Cây chuối phát triển rất tốt, trái khá đều và việc đưa giống chuối này vào canh tác đã giải quyết được công ăn việc làm cho công nhân địa phương rất là lớn. Chúng tôi sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất cho người dân địa phương”

 


Nhân viên Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Tăng Trưởng Xanh chăm sóc cây chuối già Nam Mỹ.

 

Hướng tới xuất khẩu, Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Tăng Trưởng Xanh chú trọng đến kỹ thuật chăm sóc, nhất là từ lúc xuống giống đến khi chuối trổ bông. Đây là giai đoạn quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Trong quá trình chăm sóc, khi quả chuối đã được vặt hết râu và khô nhựa, công nhân Trung tâm đã bọc ni lông xung quanh buồng để giúp vỏ chuối xanh hơn khi chịu tác động của ánh nắng mặt trời, hạn chế bị côn trùng cắn và giảm ảnh hưởng khi phun thuốc, bón phân cho cây. Với nhiều ưu điểm vượt trội, Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Tăng Trưởng Xanh đã liên kết với một số đơn vị mở rộng diện tích trồng giống chuối già Nam Mỹ gần 50 ha; đồng thời, xây dựng xưởng sơ chế và hệ thống xử lý sau thu hoạch để đưa chuối già Nam Mỹ xuất khẩu đi thị trường các nước nhằm nâng cao giá trị sản phẩm./.


Bài và ảnh: Mộng Thu – Công Phong


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
12348959
28206
Designed by NinhThuanSoft