- Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng !                               - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh !                          - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020!                                  - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII !                        - Ninh Thuận đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển!                                  - Vượt qua thử thách, nắm bắt thời cơ, thi đua xây dựng quê hương Ninh Thuận ngày càng giàu đẹp, văn minh!                       - Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!                        - Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam muôn năm!                             - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự địa phương
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 

 


Tăng cường hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội


Trong bộ máy Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Quốc hội được xác định là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, đồng thời là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất. Bên cạnh thẩm quyền lập hiến, lập pháp và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội còn có thẩm quyền giám sát tối cao đối với toàn bộ hoạt động của Nhà nước. Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc Hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2021), mời quý vị và các bạn cùng nhìn lại hiệu quả hoạt động giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh qua phóng sự sau.


Chức năng giám sát đóng vai trò quan trọng trong việc khẳng định vị thế, vai trò của Quốc hội. Mục đích việc thực hiện quyền giám sát của Quốc hội nhằm đảm bảo cho những quy định của Hiến pháp và pháp luật được thi hành triệt để và thống nhất, làm cho bộ máy Nhà nước hoạt động nhịp nhàng, có hiệu lực, hiệu quả và chống những biểu hiện tham nhũng, quan liêu.    


Thời gian qua, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh luôn xây dựng chương trình giám sát hàng năm và kế hoạch giám sát từng quý. Trong xây dựng chương trình, lập kế hoạch và chuẩn bị nội dung giám sát, Đoàn đã phối hợp chặt chẽ với Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các cơ quan hữu quan để tổ chức các Đoàn giám sát ở địa phương nhằm tránh chồng chéo về nội dung, thời gian, địa điểm giám sát, qua đó, từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác giám sát.

 

 

Là nữ đại biểu trẻ tuổi nhất Quốc hội khóa VI, bà Đỗ Thị Gái đã tích cực tham gia các hoạt động giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các cử tri ở địa phương và gửi đến lãnh đạo Trung ương, tỉnh giải quyết, nhằm tạo sự đồng thuận và đánh giá cao của nhân dân. Bà Đỗ Thị Gái – Nguyên Đại biểu Quốc hội khóa VI cho biết: “Vai trò, trách nhiệm của Quốc hội rất cao cả, mình phải giám sát trước khi và sau khi thực hiện các kế hoạch, giám sát việc thực hiện của nhà nước, kiểm tra tất cả mọi sự việc của nhà nước đề ra. Hơn nữa, cái vấn đề kiểm tra rồi, mình phải thực tế và góp ý tất cả những sự việc làm được và không làm được theo yêu cầu của cử tri và nhân dân,  quốc hội phát huy hơn nữa, phải bám sát, kiểm tra, đôn đốc các nghị quyết của đảng và thực hiện vấn đề phát huy vai trò dân chủ và chống tham những triệt để hơn nữa”.


Nhiệm kỳ qua, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XIV có 23 cuộc giám sát trên nhiều lĩnh vực, như: “Việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn (2010 – 2015) gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp”, “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2016”, “Việc thực hiện Nghị quyết số 31 của Quốc hội về dừng thực hiện chủ trương đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận”, “Việc thực hiện Nghị quyết số 115 của Chính phủ về thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận phát triển kinh tế - xã hội, ổn định sản xuất, đời sống nhân dân giai đoạn 2018-2023”, “Việc thực hiện Nghị quyết số 88 và Nghị quyết số 51 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”… Thông qua hoạt động giám sát, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XIV đã nắm bắt những hạn chế, bất cập của chính sách, pháp luật hiện hành, từ đó, tích cực chất vấn, phát biểu tại Nghị trường để giúp Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành và đơn vị liên quan có giải pháp khắc phục kịp thời, hiệu quả. Ông Nguyễn Ngọc Quân – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi nói: “Qua đoàn giám sát của quốc hội, hội đồng nhân dân tỉnh về tác động và hiệu quả của nghị quyết 88 và 51 sau 5 năm triển khai thực hiện đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông thì nhà trường nói chung đã có nhiều chuyển biến nhất định, nhà trường cũng đã chuẩn bị tốt tất cả các điều kiện để có thể triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Tác động của nghị quyết 88 là động lực giúp cho nhà trường quyết tâm thực hiện công tác đổi mới, hiệu quả, như chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh cũng được nâng lên, tạo sự đồng thuận, quyết tâm cao của cả hệ thống; đồng thời phát huy hiệu quả sự tham gia đóng góp của xã hội, cùng với đó là sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của cấp trên, tập thể sư phạm nhà trường đã đổi mới căn bản trong dạy và học”.


Ngoài việc chủ động giám sát theo chương trình, kế hoạch hàng năm, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh còn phối hợp chặt chẽ với các Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội khi về giám sát tại địa phương. Trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã phối hợp và tham gia 11 cuộc giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội tại địa phương, đặc biệt là việc giám sát tình hình thực hiện các dự án năng lượng tái tạo, điện khí và vấn đề quy hoạch phát triển điện lực của Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã giúp Ninh Thuận tạo sự bứt phá trong giải tỏa công suất các dự án điện trên địa bàn tỉnh, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và quốc gia.


Với phương châm gần dân, sát dân, hoạt động giám sát để tìm hiểu, nắm bắt tình hình thực tế, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của cử tri và đề nghị các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tạo được sự đồng thuận và đánh giá cao của nhân dân, qua đó, từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát, đóng góp xứng đáng vào hoạt động chung của Quốc hội và sự phát triển của tỉnh./.


Bài và ảnh: Mộng Thu – Công Phong


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
15297839
70294
Designed by NinhThuanSoft