- Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng !                               - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh !                          - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020!                                  - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII !                        - Ninh Thuận đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển!                                  - Vượt qua thử thách, nắm bắt thời cơ, thi đua xây dựng quê hương Ninh Thuận ngày càng giàu đẹp, văn minh!                       - Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!                        - Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam muôn năm!                             - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự địa phương
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 

 

 

Ông Cà Mau Thuyên phát huy vai trò của người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số Raglai 


Đối với bà con dân tộc Raglai ở các xã miền núi, những người uy tín có vai trò hết sức quan trọng, là những người tiên phong trong việc tuyên truyền và thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, đi đầu trong lao động sản xuất, luôn là tấm gương để bà con Raglai địa phương học tập và làm theo, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Ông Cà Mau Thuyên ở thôn Ú, xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn là một điển hình.


Ở xã vùng cao Ma Nới, huyện Ninh Sơn, ông Cà Mau Thuyên là người có uy tín trong cộng đồng người Raglai. Căn nhà gỗ đơn sơ của ông là nơi chia sẻ tâm tư, tình cảm của bà con Raglai địa phương và qua đó, ông tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện nếp sống văn minh, giữ gìn vệ sinh môi trường, xóa bỏ hủ tục lạc hậu và giữ gìn các phong tục tập quán, văn hóa truyền thống của dân tộc Raglai. Với tấm lòng chân thành, hết lòng vì quê hương của ông đã được bà con địa phương tin tưởng và làm theo. Anh Pa Xây Lực- Phụ trách nông nghiệp xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn chia sẻ: Chú Thuyên là người có uy tín, được bà con tin tưởng, ngoài việc quan tâm giúp bà con phát triển kinh tế, chú còn tuyên truyền cho con cháu trong thôn học hành đầy đủ, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, giữ gìn văn hóa người Raglai”.

 


Ông Cà Mau Thuyên người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Những năm qua, với vai trò trách nhiệm của Người có uy tín trong cộng đồng, ông Cà Mau Thuyên luôn tâm niệm, mình phải là chiếc cầu nối giữa chính quyền và Nhân dân trong công tác tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Để bà con tin và làm theo, ông chủ động chuyển đổi bắp rẫy sang trồng cây bưởi da xanh, cam và mít Thái, đầu tư đường ống nước tưới nhỏ giọt vào sản xuất, mang lại thu nhập mỗi năm trên 100 triệu đồng. Với kết quả đạt được, ông tích cực hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, giúp bà con địa phương làm theo nâng cao thu nhập, ổn định đời sống…Ông Cà Mau Thuyên – Bí thư Chi bộ thôn Ú, xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn tâm sự: Được bà con Nhân dân tin cậy, vì vậy, mình phải luôn đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế xã hội, đoàn kết giúp đỡ mọi người để mọi người cùng nhau phát triển, mình quan niệm là chiếc cầu nối giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân địa phương Nhất là trong việc sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng để giúp bà con nâng cao đời sống”.


Để tạo sự đồng thuận cao của người dân trong việc xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh, bài trừ các hủ tục lạc hậu, ông Cà Mau Thuyên thường xuyên đến các gia đình tuyên truyền, vận động bà con xóa bỏ tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, vận động con cháu đến trường, tích cực học tập. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, ông đã vận động Nhân dân đóng góp để thực hiện tuyến đường điện chiếu sáng nội thôn với chiều dài 1km, thực hiện thu gom và xử lý rác thải trong khu dân cư đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn thôn. Ông Kiều Thành Dàng- Phó Chủ tịch UBND xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn nhận xét: Đồng chí Cà Mau Thuyên là Người có uy tín trong cộng đồng của thôn Ú xã Ma Nới, đồng chí đi đầu trong việc áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, là một trong những người tiên phong trong của địa phương áp dụng trồng mô hình cây bưởi, cây bơ, cây cam….và nhiều cây trồng khác. Ngoài phát triển kinh tế gia đình, đồng chí còn hướng dẫn bà con, dòng họ xung quanh áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Vì vậy trong năm qua, đồng chí được các cấp ngành khen thưởng về sản xuất kinh doanh và là người đã có công giúp bà con tiết kiệm trong việc ma chay, cưới hỏi an toàn lành mạnh”.

Những nỗ lực đóng góp của ông Cà Mau Thuyên đã được chính quyền các cấp ghi nhận. Năm 2020, ông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ an ninh, trật tự, góp phần vào sự  nghiệp phát triển kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi./.


 

Bài và ảnh: Thành Nhân


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Bắt đối tượng tàng trữ ma tuý có 02 tiền án(25/02/2021)
 
Ra quân xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng(25/02/2021)
 
Khởi công xây dựng 21 căn nhà tình thương tại thôn Ma Lâm, xã Phước Tân, huyện Bác Ái(25/02/2021)
 
Ủy ban bầu cử tỉnh Ninh Thuận thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu quốc hội khóa XV và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026(25/02/2021)
 
Phòng cảnh sát hình sự, công an tỉnh tạm giữ đối tượng giết người(25/02/2021)
 
Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm nâng cao chất lượng tuyển quân(25/02/2021)
 
Thuận Nam xét nghiệm covid - 19 cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ(25/02/2021)
 
12345
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
14874566
22491
Designed by NinhThuanSoft