- Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng !                               - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh !                          - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020!                                  - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII !                        - Ninh Thuận đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển!                                  - Vượt qua thử thách, nắm bắt thời cơ, thi đua xây dựng quê hương Ninh Thuận ngày càng giàu đẹp, văn minh!                       - Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!                        - Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam muôn năm!                             - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự địa phương
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 

 


Tái hiện nghi lễ báo hiếu của người Raglai

 

 

Nằm trong chương trình các hoạt động chào mừng 20 năm ngày tái lập huyện Bác Ái (01/01/2001-01/01/2021), huyện Bác Ái đã tổ chức tái hiện nghi lễ báo hiếu của người Raglai. Đây là nghi lễ có từ lâu đời trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào Raglai ở tỉnh Ninh Thuận, là dịp để con cháu báo hiếu, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với cha mẹ.

Lễ báo hiếu được bà con Raglai tổ chức khi con cái đã trưởng thành và lập gia đình riêng. Qua nghi lễ, con cái báo hiếu cho cha mẹ bằng việc tặng quà và nấu các món ăn ngon truyền thống mời cha mẹ, thể hiện lòng tôn kính và biết ơn sâu sắc của mình đối với cha mẹ. Quà của các con tặng cho cha mẹ mình là những bộ quần áo mới. Nghi lễ được thực hiện là người chồng sẽ mặc áo cho cha, còn người vợ sẽ mặc áo cho mẹ chồng.  Ông Pi Năng Trách, xã Phước Thắng, Bác Ái cho biết:  “ Lễ báo hiếu được tái hiện có từ ngày xưa giờ. Từ ông bà, cha ông để lại. Trước hết là do các con, cha mẹ không cần nhắc cái này. Chỉ có chú bác mới được nhắc nhở cái này. Do chú bác 2 bên thôi. Bên vợ và bên chồng nhắc con cái. Nếu 2 vợ chồng làm ăn phát đạt thì 3 năm sau lấy nhau thì làm báo hiếu bên nhà trai trước. 3 năm sau làm bên nhà gái. Đó là làm ăn phát đạt, còn nếu làm ăn không phát đạt thì kéo dài đến 5 năm. Con cái hoàn toàn bí mật với bố mẹ. Khi làm thì chú bác biết thôi. Không cho cha mẹ biết. Khi làm thì chú bác về nhà nói ngày mai làm”


Thịt heo làm nguyên liệu chế biến các món ăn truyền thống của người Raglai. Mỗi món ăn được đựng trong 5 cái chén và dọn trên nền nhà. Khi các món ăn đã bài trí đầy đủ, Thầy cúng lấy tô gạo, đốt nến khấn với thần linh biết về lễ báo hiếu do con trai tổ chức cho cha mẹ. Bà Katơr Thị Kính, xã Phước Thắng, Bác Ái cho biế thêm:“Lễ báo hiếu này rất quan trọng đối với người Raglai. Mình có nhiều nghi lễ nhưng lễ báo hiếu là quan trọng nhất. Người Raglai vẫn giữ gìn đến đời con, đời cháu”

 

Lễ báo hiếu của người Raglai mang giá trị nhân văn sâu sắc để đền ơn đáp nghĩa, ghi nhớ công lao to lớn của cha mẹ đã nuôi dưỡng con cái nên người. Việc báo hiếu cho cha mẹ do con cái tự nguyện tổ chức. Nhân dịp này, hai gia đình sui gia gặp nhau, thắt chặt thêm tình cảm. Thông qua lễ báo hiếu, người Raglai còn cầu mong cho cuộc sống ấm no và hạnh phúc./.

 

 

Bài và ảnh:  Minh Triều


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
15302872
2123
Designed by NinhThuanSoft