- Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng !                               - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh !                          - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020!                                  - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII !                        - Ninh Thuận đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển!                                  - Vượt qua thử thách, nắm bắt thời cơ, thi đua xây dựng quê hương Ninh Thuận ngày càng giàu đẹp, văn minh!                       - Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!                        - Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam muôn năm!                             - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự địa phương
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 

 


Xã Tân Hải nỗ lực đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao


Năm 2015, xã Tân Hải, huyện Ninh Hải là một trong những địa phương đầu tiên của tỉnh được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Với phương châm “Xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Tân Hải tiếp tục thi đua phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Đến nay, xã Tân Hải đã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và hướng đến xây dựng một số tiêu chí kiểu mẫu.


Với phương châm xây dựng “nông thôn mới, diện mạo mới, sức sống mới”, thời gian qua, xã Tân Hải chú trọng nâng cao chất lượng các tiêu chí về cơ sở hạ tầng nông thôn và vệ sinh môi trường để xây dựng môi trường sống sáng-xanh-sạch-đẹp cho người dân.Xã Tân Hải đã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và hướng đến xây dựng một số tiêu chí kiểu mẫu.


Hòn Thiên là thôn điển hình trong xây dựng nông thôn mới ở xã Tân Hải. Hiện thôn đang tập trung xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu và thôn kiểu mẫu. Để thực hiện mục tiêu này, Chi bộ, Ban quản lý thôn và các đoàn thể đã nêu cao vai trò của cán bộ, đảng viên gương mẫu, đi đầu và vận động sự tham gia tích cực của người dân. Nhờ vậy, đến nay, 100% đường nội thôn đã được bê tông, tạo thuận lợi cho người dân trong việc đi lại, vận chuyển hàng hóa. Nhằm tạo môi trường xanh-sạch-đẹp, địa phương tiếp tục huy động người dân xây dựng các bồn hoa, trồng cây xanh dọc tuyến đường chính và vẽ các bích họa, tranh 3D, tạo diện mạo mới cho nông thôn địa phương. Ông Võ Sĩ Tráng – Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Hòn Thiên, xã Tân Hải, huyện Ninh Hải cho biết: Người dân Hòn Thiên rất ý thức về xây dựng nông thôn mới. Ngay từ đầu xây dựng nông thôn mới, bà con Hòn Thiên mình đã tự nguyện 100% bà con bỏ tiền ra để bê tông nội thôn, kể cả đường liên thôn từ Hòn Thiên lên Thủy Lợi, bà con cũng vẫn tiếp tục duy trì và phát triển nó lên một mức nữa, như hôm nay chúng ta đi trong nội làng thì chúng ta cũng đã thấy những tuyến đường hoa nó đã mọc lên, kể cả từ tuyến quốc lộ 1 đi xuống tới cổng thôn, qua đó chúng ta cũng thấy ý thức của bà con trong xây dựng nông thôn mới đem lại hiệu quả về mặt vật chất cũng như tinh thần cho bà con.


Xác định “Xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, tuy được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nhưng cấp ủy, chính quyền xã Tân Hải tiếp tục phấn đấu duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, nhất là tiêu chí thu nhập.


Là địa phương ven Đầm Nại, xã Tân Hải có tiềm năng lớn về nuôi trồng thủy sản với tổng diện tích ao đìa hơn 170ha. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm gặp khó khăn do môi trường ô nhiễm, tôm bị dịch bệnh, nhiều hộ nuôi tôm phải “treo” đìa, thu nhập và đời sống bấp bênh. Để đảm bảo thu nhập bình quân đầu người theo bộ tiêu chí nâng cao, xã đã phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh và huyện Ninh Hải hướng dẫn, hỗ trợ người dân cải tạo đìa tôm và chuyển đổi đối tượng nuôi vừa bảo vệ môi trường, như: nuôi tôm thương phẩm theo hướng an toàn sinh học, với diện tích 156 ha, sản lượng tôm thịt bình quân hàng năm 798 tấn; nuôi ốc hương sạch 5,5 ha, sản lượng bình quân 380 tấn/năm; mô hình nuôi sinh thái, kết hợp thả cá, cua, tôm sú và một số đối tượng khác, như: rô phi, cá trê, cá bóp… đem lại lợi nhuận tương đối cao, giúp người dân cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.


Nhờ nỗ lực của cả hệ thống chính trị của địa phương, sự chung tay góp sức của cộng đồng dân cư và các nhà hảo tâm, phong trào xây dựng nông thôn mới ở xã Tân Hải đang phát triển mạnh mẽ, mang diện mạo mới, khang trang và khởi sắc hơn. 5 năm qua, người dân xã Tân Hải đã tự nguyện đóng góp gần 2 tỷ đồng và hiến gần 2.000m2 đất để xây dựng cơ sở hạ tầng; thu nhập bình quân đầu người đạt 41,5 triệu đồng/người/năm, tăng 16 triệu đồng so với năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,35%, giảm 2,96 so với năm 2015. Kinh tế ngày càng phát triển, đời sống nhân dân được nâng lên, cơ sở hạ tầng khang trang, quốc phòng – an ninh được giữ vững. Đến nay, xã Tân Hải đã đạt 13/13 nội dung của 5 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Ông Nguyễn Minh Hoan – Bí thư Đảng ủy xã Tân Hải, huyện Ninh Hải cho biết: “ Tân Hải được công nhận nông thôn mới năm 2015, qua 5 năm thực hiện thì đến thời điểm này, qua triển khai thực hiện bộ tiêu chí 43 của UBND tỉnh, giai đoạn 2018-2020 về cái vấn đề bộ tiêu chí nâng cao, thì trong nghị định 43 của UBND tỉnh thì chúng ta có gồm 5 nhóm, thì qua rà soát cũng như vấn đề thực hiện nghị quyết 43 về tiêu chí nâng cao, lấy ý kiến người dân thì tuy Tân Hải không nằm trong kế hoạch nông thôn mới nâng cao của ban chỉ đạo nông thôn mới của huyện, nhưng với sự quyết tâm phấn đấu của toàn hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân thì đến thời điểm này, qua rà soát cũng như lấy ý kiến nhân dân thì Tân Hải cơ bản hoàn thành cái bộ tiêu chí 43 của UBND tỉnh”


Bằng các giải pháp phát huy nội lực và tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ từ các chương trình, dự án, xã Tân Hải đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi trong xây dựng nông thôn mới. Đây là động lực để xã phấn đấu hoàn thành nông thôn mới nâng cao sớm hơn so với lộ trình đề ra./.Bài và ảnh: Mộng Thu – Công Phong


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Bắt đối tượng tàng trữ ma tuý có 02 tiền án(25/02/2021)
 
Ra quân xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng(25/02/2021)
 
Khởi công xây dựng 21 căn nhà tình thương tại thôn Ma Lâm, xã Phước Tân, huyện Bác Ái(25/02/2021)
 
Ủy ban bầu cử tỉnh Ninh Thuận thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu quốc hội khóa XV và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026(25/02/2021)
 
Phòng cảnh sát hình sự, công an tỉnh tạm giữ đối tượng giết người(25/02/2021)
 
Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm nâng cao chất lượng tuyển quân(25/02/2021)
 
Thuận Nam xét nghiệm covid - 19 cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ(25/02/2021)
 
12345
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
14874932
22857
Designed by NinhThuanSoft