- Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng !                               - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh !                          - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020!                                  - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII !                        - Ninh Thuận đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển!                                  - Vượt qua thử thách, nắm bắt thời cơ, thi đua xây dựng quê hương Ninh Thuận ngày càng giàu đẹp, văn minh!                       - Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!                        - Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam muôn năm!                             - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự địa phương
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 

 

Tháo gỡ khó khăn trong xây dựng cánh đồng lớn ở Bác Ái

  

Vụ Mùa vừa qua, huyện Bác Ái ra quân tổ chức sản xuất lúa theo mô hình cánh đồng lớn tại xã Phước Chính. Đây được xem là mô hình điểm để huyện Bác Ái thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hiệu quả, bền vững. Qua thực tế triển khai bước đầu cho thấy, đây là phương thức tổ chức sản xuất phù hợp với điều kiện tại địa phương và mang lại một số hiệu quả thiết thực, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn bộc lộ những bất cập cần tháo gỡ để phát huy hiệu quả mong muốn và tiếp tục nhân rộng mô hình này.

 

Mấy hôm nay, gia đình chị Chamalea Thị Đấm tích cực vệ sinh đồng ruộng để chuẩn bị làm đất, xuống giống sản xuất vụ đầu tiên trên ruộng mới được chia tại khu vực cánh đồng lớn ở thôn Suối Khô, xã Phước Chính. Có 9 sào đất, nhưng trước đây, gia đình chị có đến 8 thửa ruộng, nên tốn nhiều thời gian, công sức sản xuất và không thuận lợi trong việc sử dụng cơ giới hóa vào các khâu làm đất, thu hoạch. Sau khi dồn điền, đổi thửa thành 1 diện tích duy nhất, chị đã thuận lợi trong các khâu sản xuất.\


Đối với gia đình ông Katơr Niêu ở cùng thôn Suối Khô, tuy số thửa đất không thay đổi sau khi dồn điền, đổi thửa, nhưng ruộng mới được chia sau san phẳng mặt ruộng bị mất đi lớp đất mặt gây giảm năng suất trong vụ Mùa vừa qua, tuy vậy, ông vẫn đồng thuận với việc xây dựng cánh đồng lớn tại địa phương. Bởi theo ông, việc dồn điền đổi thửa giúp bà con trong thôn tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức sản xuất, dễ áp dụng cơ giới hóa. Đồng thời, chính quyền đã xây dựng đường giao thông nội đồng và mương tiêu thoát lũ giúp sản xuất, thu hoạch thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, các hộ cũng đã được hỗ trợ gạo trong 3 tháng ngưng sản xuất để san phẳng đồng ruộng bằng tia lazer và hỗ trợ giống, phân, thuốc bảo vệ thực vật để sản xuất vụ đầu tiên nên đã bù đắp một số khó khăn cho nông dân. Hiện gia đình ông tập trung cải tạo đồng ruộng với hy vọng sau vài vụ tới, ruộng sẽ “thuần” và cho năng suất cao hơn.

Mô hình thí điểm sản xuất lúa cánh đồng lớn tại xã Phước Chính sử dụng kỹ thuật laser

san phẳng mặt ruộng

 

Mô hình thí điểm sản xuất lúa cánh đồng lớn tại xã Phước Chính sử dụng kỹ thuật laser san phẳng mặt ruộng có diện tích gần 23 ha với 58 hộ dân tham gia. Kinh phí thực hiện mô hình trên 3 tỷ đồng hỗ trợ cho việc dồn điền đổi thửa, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho sản xuất và san phẳng mặt ruộng, tập huấn kỹ thuật canh tác cho người dân. Trước khi  thực hiện, khu vực này bình quân 1 hộ có từ 6 đến 8 thửa đất, sau khi dồn điền, đổi thửa, số thửa đất mỗi hộ giảm còn 1-2 thửa, khắc phục được tình trạng manh mún, nhỏ lẻ trong sản xuất.


Tuy nhiên, trong quá trình triển khai mô hình, do địa phương chưa làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên chưa tạo sự đồng thuận của một số người dân. Hiện vẫn còn một số hộ chưa nhận đất. Bên cạnh đó, do phải dừng sản xuất thi công cánh đồng lớn nên đời sống người dân gặp khó khăn. Đối với những khu vực đất mới khai hoang, tạo ruộng bậc thang, chân gò mối, gốc cây, đất sét... phải cải tạo đất một thời gian mới sản xuất ổn định. Đồng thời, địa phương cũng chưa tổ chức được mô hình liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho bà con, do đó, số hộ đã tiến hành sản xuất còn ít. Ông Quảng Minh Huấn - Chủ tịch UBND xã Phước Chính - huyện Bác Ái cho biết:  “Huyện cũng quan tâm cho bà con trong việc là giống vật tư để bà con yên tâm sản xuất vụ đầu thì đến thời điểm này thì đối với vụ đông xuân thì bà con cũng đã xuống giống khoảng 50%,  địa phương cũng đã huy động lực lượng từ các nguồn của Đoàn thanh niên là lực lượng tham gia giúp đỡ hàng trăm ngày công cũng như là giúp đỡ cho bà con đắp bờ tạo mặt bằng đồng ruộng. Trong thời gian tới để công tác sản xuất đảm bảo hiệu quả thì xã cũng đã thành lập các tổ phân công phụ trách từng hộ dân để trong thời gian tới thì tiếp tục tuyên truyền và con xuống giống đảm bảo theo kế hoạch cái thứ hai là hình thành tổ hợp tác xã sau này gắn kết với bà con trong khâu cung cấp vật tư cũng như bao tiêu sản phẩm mẹ và con để cho bà con yên tâm ổn định sản xuất tại khu vực cánh đồng mẫu lớn.


Mô hình thí điểm sản xuất lúa cánh đồng lớn tại xã Phước Chính là mô hình thí điểm của huyện Bác Ái, việc triển khai hiệu quả mô hình sẽ là tiền đề để huyện nhân rộng ra các xã trong thời gian tới. Vì vậy, các ngành và địa phương liên quan sớm giải quyết dứt điểm những vấn đề khó khăn, vướng mắc để mô hình phát huy hiệu quả cao, góp phần xây dựng thành công chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.


Bài và ảnh: Thúy Hằng – Asah Xuyến.


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
15045768
40837
Designed by NinhThuanSoft