- Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng !                               - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh !                          - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020!                                  - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII !                        - Ninh Thuận đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển!                                  - Vượt qua thử thách, nắm bắt thời cơ, thi đua xây dựng quê hương Ninh Thuận ngày càng giàu đẹp, văn minh!                       - Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!                        - Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam muôn năm!                             - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự quốc tế
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 


Anh và EU đứng trước nguy cơ không đạt được thỏa thuận thương mại


Ngày 31/12 là kết thúc giai đoạn chuyển tiếp giữa EU và Anh sau giai đoạn Brexit. Tuy nhiên, cho đến nay, các cuộc đàm phán giữa Anh và EU vẫn còn đang gặp bất đồng trong nhiều vấn đề chủ chốt.


Chính vì thế, trong những tuyên bố mới nhất, hai bên đã đề cập tình huống xấu nhất là việc không đạt được thỏa thuận khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc.Ảnh minh họa: AP.


Ảnh minh họa: AP.

Trong tuyên bố mới nhất vào hôm qua (18/11), Thủ tướng Anh Boris Johnson tiếp tục khẳng định lập trường "muốn có được một thỏa thuận với EU, nhưng không chấp nhận đánh đổi các nguyên tắc căn bản của nước Anh là chủ quyền lãnh thổ, kiểm soát luật pháp, biên giới, tài chính và đánh bắt cá".


Tuy nhiên, ông thừa nhận không có gì chắc chắn là hai bên sẽ đạt được thỏa thuận và thời gian cho đàm phán còn rất ít. Thủ tướng Anh cũng kêu gọi các doanh nghiệp tăng cường chuẩn bị cho khả năng không đạt thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU) hậu Brexit khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc, trong lúc thời gian sắp hết.


Trong khi đó, phía châu Âu cho rằng, các cuộc đàm phán thương mại với Anh trong thời gian tới rất quan trọng khi thời hạn nguy hiểm đang đến gần. Ông Valdis Dombrovskis, quan chức thương mại hàng đầu của EU cho biết vẫn còn nhiều việc phải làm nếu hai bên muốn có một thỏa thuận đầy đủ vào ngày 1/1 năm tới.


"Trong các cuộc đàm phán này, chúng tôi thực sự đã thấy nhiều mốc thời gian đến và trôi qua nhưng có một mốc thời gian không thể thay đổi đó là ngày 1/1/2021 khi giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit kết thúc. Vì vậy, có thể nói chúng tôi đang tranh thủ những giây phút cuối cùng để đạt được thỏa thuận thương mại với Anh và chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để hướng tới mục tiêu đó”, ông Valdis Dombrovskis nói.


Trước đó, ngày 16/11, Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney cũng nhấn mạnh, các cuộc đàm phán giữa Anh và EU sẽ khó khăn thực sự nếu không đạt được sự đột phá trong vòng từ 1 tuần đến 10 ngày tới.


Theo ông Coveney, chính phủ Anh hiểu quá rõ điều gì cần để có được một thỏa thuận trong tuần này: "Việc hai bên đạt được thỏa thuận là rất khó nhưng cũng không phải là không khả thi. Tôi nghĩ rằng, hậu quả của việc hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại và một thỏa thuận quan hệ trong tương lai sẽ vượt ra ngoài khuôn khổ thương mại bởi Anh và EU còn cần đến nhau trong nhiều lĩnh vực khác”.


Hiện một số nhà lãnh đạo EU đã yêu cầu Ủy ban châu Âu công bố kịch bản hai bên không đạt thỏa thuận thương mại để các doanh nghiệp chuẩn bị trong tình huống xấu nhất này.


Anh đã ra khỏi EU vào tháng 1/2020, nhưng hai bên vẫn đang nỗ lực đàm phán một thỏa thuận nhằm quản lý dòng chảy hàng hóa trị giá gần 1.000 tỷ USD mỗi năm trước khi giai đoạn chuyển tiếp sau Brexit kết thúc vào ngày 31/12. Hiện tại, quyền đánh bắt cá cùng với các quy định về việc chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp Anh và các giải quyết tranh chấp trong tương lai giữa EU với Anh là những bất đồng chính cản trở một thỏa thuận mà hai bên đang rất cần đạt được.


Theo các chuyên gia, nếu hai bên đều không nhượng bộ thì đây sẽ là một cú sốc đối với thị trường tài chính trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19./.Theo vov.vn


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
8813963
18810
Designed by NinhThuanSoft