- Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng !                               - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh !                          - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020!                                  - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII !                        - Ninh Thuận đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển!                                  - Vượt qua thử thách, nắm bắt thời cơ, thi đua xây dựng quê hương Ninh Thuận ngày càng giàu đẹp, văn minh!                       - Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!                        - Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam muôn năm!                             - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự quốc tế
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 


Bạo lực leo thang tại Afghanistan bất chấp tiến trình hòa đàm đang diễn ra


Bất chấp tiến trình hòa đàm đang diễn ra, tình trạng bạo lực tiếp tục leo thang tại Afghanistan khi vừa xảy ra hai vụ tấn công khiến hàng chục người thương vong tại quốc gia Tây Nam Á này.


Theo Tân Hoa xã, ít nhất 30 người đã thiệt mạng và 24 người khác bị thương trong một vụ đánh bom xe liều chết ngày 29-11 nhằm vào một doanh trại quân đội ở tỉnh Ghazni, miền Đông Afghanistan. Tất cả nạn nhân đều là binh lính Afghanistan. Đây được xem là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào các lực lượng an ninh Afghanistan trong những tháng gần đây.


Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan Tariq Arian xác nhận một kẻ đánh bom liều chết đã kích nổ chiếc xe chở đầy chất nổ vào sáng 29-11 nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về mục tiêu cũng như con số thương vong. Khi được phóng viên Reuters liên hệ, Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid không xác nhận hay bác bỏ việc lực lượng này tiến hành vụ tấn công nói trên. Trong khi đó, Tân Hoa xã cho biết, giới chức địa phương cáo buộc lực lượng Taliban đứng đằng sau vụ tấn công. Cùng ngày, theo Reuters, một vụ đánh bom xe khác cũng đã xảy ra ở tỉnh Zabul ở miền Đông Afghanistan nhằm vào một quan chức hàng đầu của tỉnh này, làm ít nhất 1 người chết và 23 người khác bị thương.


Bạo lực leo thang tại Afghanistan bất chấp tiến trình hòa đàm đang diễn ra


Lực lượng an ninh Afghanistan được triển khai gần hiện trường vụ tấn công ở tỉnh Ghazni ngày 29-11. - Ảnh: Tân Hoa xã.


Trong những tháng gần đây liên tiếp xảy ra các vụ đánh bom xe ở Afghanistan bất chấp các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa đại diện Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban ở thủ đô Doha của Qatar. Theo các nguồn thạo tin, tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban đang diễn ra tại Doha sắp chuyển sang giai đoạn tiếp theo khi hai bên đã đạt thỏa thuận về mọi vấn đề gây cản trở. Tuy nhiên, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani phản đối cách gọi “đánh đồng” chính phủ của ông và Taliban là “các bên tham chiến”. Về phần mình, lực lượng Taliban đã đồng ý từ bỏ đòi hỏi các cuộc đàm phán hiện nay hay bất kỳ thỏa thuận nào trong tương lai đều phải căn cứ vào luật Hồi giáo dòng Sunni. Các nhà đàm phán của Chính phủ Afghanistan cho rằng, đòi hỏi này của Taliban có thể dẫn tới phân biệt đối xử với cộng đồng người Hazaras chủ yếu theo dòng Shiite cũng như các sắc tộc thiểu số khác ở Afghanistan. 


Theo DW, sau 6 tháng bị trì hoãn, Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban đã bắt đầu đàm phán trực tiếp từ tháng 9 vừa qua theo thỏa thuận hòa bình mà Mỹ ký với lực lượng Taliban hồi cuối tháng 2-2020. Theo thỏa thuận này, Mỹ cam kết rút toàn bộ lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan trong năm 2021 trong khi Taliban đưa ra các bảo đảm về an ninh và cam kết tiến hành hòa đàm với chính quyền Kabul. Điều đáng nói là ngay từ khi thỏa thuận vốn được kỳ vọng là bước đi quan trọng đầu tiên hướng tới hòa bình lâu dài tại Afghanistan vẫn còn “chưa ráo mực” thì tình trạng bạo lực do lực lượng Taliban gây ra ở quốc gia Tây Nam Á này tiếp tục leo thang. Điều đó càng khiến người ta thêm hoài nghi về tính khả thi của thỏa thuận. “Chính phủ Afghanistan tham gia đàm phán với nỗ lực tìm kiếm một lệnh ngừng bắn. Một lệnh ngừng bắn có thể giúp xây dựng lòng tin và thúc đẩy triển vọng hòa bình nếu phía Taliban cũng nhất trí. Tuy nhiên, Taliban sẽ không vội vàng đồng ý về một lệnh ngừng bắn vì các hành động bạo lực đem lại nhiều lợi thế cho lực lượng này”, chuyên gia Michael Kugelman của Trung tâm Woodrow Wilson Center có trụ sở tại Washington nhận định với DW. Trong khi đó, Sputnik dẫn lời chuyên gia quân sự Nga Leonid Ivashov cho rằng, việc Mỹ vội vàng rút quân khỏi Afghanistan sẽ “cởi trói” cho khủng bố tại quốc gia Tây Nam Á. “Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang đổ về Afghanistan. Khủng bố sẽ tìm cách gây bất ổn cho Afghanistan. Điều này có thể dẫn đến những biến động chính trị và mối đe dọa tấn công khủng bố sẽ tăng mạnh”, ông Ivashov nhận định.Theo qdnd.vn


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
12709366
32079
Designed by NinhThuanSoft