- Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng !                               - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh !                          - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020!                                  - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII !                        - Ninh Thuận đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển!                                  - Vượt qua thử thách, nắm bắt thời cơ, thi đua xây dựng quê hương Ninh Thuận ngày càng giàu đẹp, văn minh!                       - Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!                        - Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam muôn năm!                             - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự quốc tế
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 

Các nước Tây Balkan đối mặt với khủng hoảng rác thảiRác thải trên sông Drina gần Visegrad, Bosnia ngày 5/1/2021. (Ảnh: AP)


Tây Balkan là nơi tập trung của một số con sông và phong cảnh thiên nhiên hoang sơ nhất châu Âu, nhưng môi trường và sức khỏe cộng đồng nơi đây đang bị đe dọa do rác thải.


Những trận mưa trong thời gian gần đây đã làm lộ rõ tình trạng rác thải do con người thải ra tại khu vực Tây Balkan. Đầu tháng 1/2021, mưa lớn đã làm lộ rõ những "núi" rác thải trên sông Drina ở Bosnia và Herzegovina. Nước dâng đã tràn lên các bãi rác gần bờ sông và gây ra hiện tượng "núi" rác trên sông.


Nằm giữa những ngọn đồi phủ cỏ xanh san sát bên các nông trại, hồ chứa nước Potpecko tại Serbia từng được xem là điểm câu cá nổi tiếng, thu hút nhiều người đến thưởng ngoạn. Đáng tiếc, hiện chẳng mấy ai muốn đến gần địa điểm này bởi mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác khổng lồ, chất đống chai lọ nhựa, mảnh xốp, nổi trên mặt nước. Đây là một trong số những bãi rác khổng lồ xuất hiện tại Balkan, nơi đang đối mặt với cuộc khủng hoảng rác thải.

Các nước Tây Balkan đối mặt với khủng hoảng rác thải - Ảnh 1.

Rác thải nhựa vương vãi dọc sông Bosna, gần Maglaj, miền Trung Bosnia-Herzegovina. (Ảnh: AP)


Chỉ 5 km về phía Tây Bắc thủ đô Skopje của Bắc Macedonia là một khu đất hoang đầy bồn tắm cũ, rác dệt may, bao bì nhựa và phụ tùng xe hơi. Du khách cảm thấy khó chịu khi bắt gặp rác trên cành cây hoặc đống rác thải bên đường, từ ghế sofa bỏ đi đến máy giặt hay vật liệu xây dựng. Các bãi rác bất hợp pháp còn vây quanh thủ đô Skopje. Ở khu vực Vardarishte ở phía Đông thành phố, có một bãi rác hợp pháp rộng 170.000 m2 đã ngừng hoạt động cách đây 26 năm, nhưng rác vẫn tiếp tục được đổ về đây.


Tình hình cũng tồi tệ tương tự ở vùng lãnh thổ Kosovo, nơi chỉ có 50% trong số 1,8 triệu dân cư có cơ hội sử dụng các dịch vụ thu gom rác thải. Một báo cáo gần đây của chính quyền vùng này cho thấy, số lượng bãi rác bất hợp pháp tăng 60% từ năm 2017 đến năm 2019.


Tại Serbia, quốc gia có nguyện vọng gia nhập Liên minh châu Âu, hoạt động thu gom rác diễn ra thường xuyên hơn nhưng việc phân loại rác thải còn hạn chế, làm tăng nguy cơ tại những bãi chôn lấp. Tại các bãi rác trên khắp cả nước, kim loại nặng và các chất gây nhiễm khác được thải trực tiếp ra môi trường, ngấm xuống đất, đe dọa đến sức khỏe người dân.

Các nước Tây Balkan đối mặt với khủng hoảng rác thải - Ảnh 2.

Rác thải trên hồ Potpecko. (Ảnh: AP)


Khu vực Tây Balkan gồm Albania, Bosnia và Herzegovina, Bắc Macedonia, Montenegro, Serbia và vùng lãnh thổ Kosovo, là nơi tập trung của một số con sông và phong cảnh thiên nhiên hoang sơ nhất châu Âu. Tuy nhiên, môi trường và sức khỏe cộng đồng nơi đây đang bị đe dọa do những yếu kém trong hệ thống xử lý rác thải.


Ngân sách hạn chế, cơ sở hạ tầng còn yếu kém, đặc biệt là việc cơ quan chức năng và người dân không hành động kịp thời là những nguyên nhân khiến việc xử lý rác thải tại các nước Tây Balkan không hiệu quả, biến nơi đây thành bãi rác khổng lồ trong khu vực. Bên cạnh đó, việc tái chế chưa phổ biến tại hầu hết các nước khu vực Tây Balkan, trong khi những bãi rác "đổ trộm" mọc lên ngày càng nhiều ven các con đường nông thôn và ngoại ô thị trấn, thành phố.


Theo vtv.vn


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
14659518
34819
Designed by NinhThuanSoft