Nhiệt liệt Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020)!.                                                                                                         Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh!.                                                                                                         Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020!.                                                                                                         Ninh Thuận đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển!.                                                                                                         Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!.                                                                                                  Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam muôn năm!.                                                                                                  Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!.                         

ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự địa phương
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 

Doanh nghiệp Ninh Thuận bắt đầu tham gia thương mại điện tửTrong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, thương mại điện tử là cầu nối giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường, tham gia hội nhập một cách tích cực. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng gặp không ít khó khăn do sự cạnh tranh quyết liệt ngay tại “sân nhà”. Vì vậy, việc tham gia thương mại điện tử đang dần trở thành xu thế tất yếu của các doanh nghiệp nhằm giới thiệu sản phẩm, hàng hóa, xây dựng mối liên hệ với khách hàng và đối tác trong chuỗi sản phẩm, qua đó, tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.


HTX Nho Evergreen tiền thân là HTX Sản xuất Kinh doanh nho VietGAP Văn Hải được thành lập năm 2015. Qua thời gian hoạt động, bên cạnh phát triển hoạt động sản xuất và xây dựng thương hiệu, HTX còn chú trọng đến quảng bá sản phẩm thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và hội chợ thương mại. Tuy nhiên, trong điều kiện mới thành lập, nhân sự còn ít, việc phát triển thị trường và mở rộng mạng lưới khách hàng theo phương thức truyền thống còn hạn chế. Nhận thấy các mạng xã hội như Zalo, Facebook là kênh giới thiệu sản phẩm và kết nối với khách hàng hiệu quả, từ 2 năm nay, HTX đã đẩy mạnh việc quảng bá sản phẩm và giao dịch qua các mạng xã hội. Nhờ đó, mỗi năm, HTX phát triển khoảng 20% lượng khách hàng, sản phẩm của HTX không chỉ có mặt ở những thị trường lớn như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, mà còn vươn ra nhiều tỉnh thành ở trung du Bắc bộ, Tây nguyên, Tây Nam bộ.

 

Vườn nho của HTX Nho Evergreen


 

Đối với các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, việc tận dụng các trang mạng xã hội làm phương tiện marketing cũng phổ biến. Khởi nghiệp sản xuất và kinh doanh các mặt hàng đặc sản Ninh Thuận như: rượu nho, nước mắm, hải sản, cách đây 5 năm, chị Trần Gia Minh Châu – chủ hộ kinh doanh Xứ Phan đã sử dụng các mạng xã hội để quảng bá sản phẩm từ những ngày đầu kinh doanh vì có những lợi ích như: không mất chi phí mặt bằng, nhân viên bán hàng và chi phí quảng cáo, đồng thời, tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc cho những giao dịch kinh tế. Vì vậy, chị Châu quyết định thử nghiệm xây dựng website để chuyên nghiệp hóa việc kinh doanh qua mạng và tạo nhiều tiện ích hơn cho khách hàng khi giao dịch.

 

Các mặt hàng đặc sản Ninh Thuận của chị Trần Gia Minh Châu


 

Bên cạnh việc sử dụng mạng Internet làm kênh giới thiệu, quảng bá sản phẩm và giao dịch với khách hàng, phần lớn doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh còn sử dụng các phương tiện thanh toán hiện đại như: chuyển khoản qua ngân hàng, thanh toán qua Internet banking, mobile banking, thanh toán bằng ví điện tử, thanh toán qua máy POS… giúp giảm chi phí quản lý, tăng năng suất lao động cho doanh nghiệp và thuận tiện cho khách hàng. Là một trong những doanh nghiệp sớm triển khai việc thanh toán không dùng tiền mặt, từ năm 2009, Điện lực Ninh Thuận đã triển khai việc thu hộ tiền điện qua ngân hàng và tổ chức trung gian. Qua 10 năm thực hiện việc thanh toán không dùng tiền mặt, đến nay, tỷ lệ khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt đạt 32%. Chị Bùi Thanh Uyên Chi ở Phường Đô Vinh chia sẻ:Tôi thấy việc thanh toán tiền điện qua ngân hàng rất nhanh chóng, chính xác, không có gì phiền. Vì vậy, tôi thấy mọi người nên đăng ký sử dụng dịch vụ này vì nó rất thuận tiện”. Theo ông Hồ Thái Yên Kha – Phó Giám đốc Điện lực Ninh Thuận cho biết:“Để đạt mục tiêu 45% khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt vào cuối năm 2019 và 75% vào năm 2020, Điện lực Ninh Thuận tiếp tục phối hợp với ngân hàng và các tổ chức trung gian đẩy mạnh hoạt động bằng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn hơn. Tăng cường phương thức thanh toán bằng ví điện tử thông qua các tổ chức trung gian, điển hình là ứng dụng Viettel Pay của Viettel vì phương thức này khá phù hợp với vùng nông thôn hiện nay.”

 

Nhân viên Điện lực Ninh Thuận làm việc với chị Bùi Thanh Uyên Chi ở Phường Đô Vinh


 

Theo khảo sát sơ bộ của sở Công thương, phần lớn các doanh nghiệp Ninh Thuận đã phần nào nhận thức được tầm quan trọng của thương mại điện tử, tuy nhiên, chưa có kế hoạch triển khai cụ thể và mạnh dạn đầu tư. Hiện nay, Ninh Thuận có hơn 120 website, trong đó có khoảng 50 website của các doanh nghiệp, chiếm 41,7%; 20 doanh nghiệp tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử, chiếm khoảng 16,7% doanh nghiệp toàn tỉnh; 80% doanh nghiệp đã trang bị cơ sở vật chất cho ứng dụng công nghệ thông tin; 79% doanh nghiệp đã có kết nối Internet sử dụng các loại kết nối khác nhau. Qua đó, cho thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin nói chung cũng như thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh đang nằm trong nhóm doanh nghiệp phát triển thấp.


Áp dụng thương mại điện tử trong hoạt động kinh doanh là một xu thế tất yếu của thời đại. Vì vậy, việc phát triển thương mại điện tử là bước đi quan trọng nhằm củng cố vững chắc hơn sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng và kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn tới./.

 

 

Bài và ảnh: Thúy Hằng – Xuân Duy


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Anh Hồ Tấn Hải Minh - Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác(22/01/2020)
 
87 đồng chí được trao tặng Huy hiệu Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Ninh Thuận(22/01/2020)
 
Tỉnh ủy tổ chức họp mặt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng xuân Canh Tý năm 2020(22/01/2020)
 
Khai mạc Hội Báo xuân Canh Tý 2020(18/01/2020)
 
Cuộc thi Khoa học - kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2019-2020(18/01/2020)
 
Đồng chí Phạm Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp lấy ý kiến các sở, ngành chuẩn bị triển khai Dự án Trạm biến áp và đường dây 500kv(15/01/2020)
 
Đồng chí Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND kiểm tra tiến độ Đập hạ lưu Sông Dinh(15/01/2020)
 
12345
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
5672155
3271
Designed by NinhThuanSoft