Nhiệt liệt Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020)!.                                                                                                         Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh!.                                                                                                         Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020!.                                                                                                         Ninh Thuận đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển!.                                                                                                         Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!.                                                                                                  Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam muôn năm!.                                                                                                  Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!.                         

ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự địa phương
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 

 

 

Câu chuyện về qui hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng trong nông thôn mới ở xã An Hải

 

 

Xác định quy hoạch là một trong những tiêu chí phải hoàn thành trước để làm cơ sở đầu tư, phát triển hoàn thiện đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trong xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, xã An Hải đã triển khai nhiều giải pháp trong quy hoạch xây dựng nông thôn và quản lý thực hiện theo quy hoạch được duyệt, nhờ đó, tiêu chí quy hoạch đã về đích sớm so với kế hoạch, góp phần phấn đấu đưa xã An Hải đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019.


Khi có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng 135m2 đất trồng cây hàng năm sang đất ở nông thôn để xây dựng nhà ở, gia đình ông Hồ Văn Ngọc ở thôn An Thạnh 2, xã An Hải, huyện Ninh Phước được công chức UBND xã An Hải hướng dẫn thực hiện các thủ tục để chuyển mục đích sử dụng theo quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã được phê duyệt. Đến nay, ông Ngọc đã xây dựng ngôi nhà mới khang trang có diện tích 120 m2 , trị giá gần 400 triệu đồng trên diện tích đất đã được UBND huyện Ninh Phước cho phép chuyển mục đích sử dụng theo quy hoạch. Gia đình ông Ngọc là một trong hàng trăm hộ gia đình ở xã An Hải xây dựng nhà ở đúng theo quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã được phê duyệt. Ông Hồ Văn Ngọc ở thôn An Thạnh 2,  xã An Hải chia sẻ:Nhờ UBND xã An Hải tạo điều kiện giúp đỡ, hướng dẫn lên huyện, anh em xuống đo đạc và tôi hoàn thành cái nhà. Từ khi có cái nhà này tôi phấn khởi, vì mình đã khổ mà cất được cái nhà, anh em tạo điều kiện thì phấn khởi lắm”.

 

Ngôi nhà mới xây của gia đình ông Hồ Văn Ngọc ở thôn An Thạnh 2, xã An Hải, huyện Ninh Phước


 

Để phát triển các khu dân cư nông thôn theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt và tạo được quỹ đất tại địa phương, tháng 7-2019, UBND xã An Hải đã phối hợp với Ban quản lý dự án Đầu tư - Xây dựng huyện Ninh Phước triển khai xây dựng công trình hạ tầng khu dân cư Ba Tàu tại thôn An Thạnh 2, xã An Hải, huyện Ninh Phước. Đây là một trong những công trình thực hiện theo quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã được phê duyệt, quy mô đầu tư xây dựng gồm 05 tuyến đường nội bộ trong khu dân cư với chiều dài 514m, kết cấu mặt đường bê tông dày 16cm; tổng diện tích san nền hơn 04 ngàn mét vuông, kinh phí đầu tư trên 1,4 tỷ đồng từ nguồn vốn thu tiền sử dụng đất của huyện Ninh Phước. Khi công trình hoàn thành sẽ giải quyết nhu cầu về đất ở nông thôn, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp cho khu vực này nói riêng và xã An Hải nói chung. Ông Nguyễn Hữu Dục - Trưởng Ban quản lý thôn An Thạnh 2, xã An Hải chia sẻ: Trước đây là vùng đất hoang bà con không sản xuất gì được, Nhà nước hiện có đầu tư để mở khu dân cư xanh và đẹp cho bà con đến ở, đời sống tốt hơn, bà con rất vui mừng và rất phấn khởi”.

 

Công trình hạ tầng khu dân cư Ba Tàu tại thôn An Thạnh 2, xã An Hải, huyện Ninh Phước


 

Thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 1 về quy hoạch được cấp ủy và UBND xã An Hải quan tâm chỉ đạo thực hiện, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm phải làm trước và về đích trước. Để thực hiện nhiệm vụ này, UBND xã An Hải đã phối hợp các đơn vị có liên quan của huyện và tỉnh tiến hành xây dựng và trình cấp có thẩm quyền ban hành quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới; đồng thời, công khai quy hoạch và phân công cán bộ theo dõi, kiểm tra việc thực hiện quy hoạch đã được phê duyệt. Kết quả, đến nay, quy hoạch chung xây dựng xã An Hải được phê duyệt và công bố công khai đúng thời hạn, cụ thể như: Quy hoạch chung nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 và đến năm 2020 với quy mô diện tích 2.919ha; Quy hoạch chi tiết Trung tâm hành chính xã quy mô 34,29 ha và quy hoạch chi tiết vùng sản xuất nông nghiệp quy mô trên 1.700 ha. Ngoài ra, 7/7 thôn trong xã đều có quy hoạch điểm dân cư nông thôn. Theo ông Bùi Thế Ly - Phó Chủ tịch UBND xã An Hải cho biết: “Đến nay về quy hoạch cơ bản đã ổn định, sau khi quy hoạch được phê duyệt cũng đã được Đảng ủy, ủy ban quan tâm niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã cũng như tại các thôn để bà con biết được quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới địa phương tập trung chỉnh trang, hoàn chỉnh theo quy hoạch được phê duyệ. Địa phương sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát việc quy hoạch, nhất là việc xây dựng nhà ở ở khu dân cư nông thôn theo quy hoạch được phê duyệt”.


Việc thực hiện có hiệu quả tiêu chí quy hoạch trong xây dựng nông thôn mới ở xã An Hải đã giúp cho chính quyền địa phương quản lý tốt về quy hoạch, đất đai và trật tự xây dựng, tạo điều kiện cho người dân giám sát được công tác thực hiện quy hoạch tại địa phương, thuận tiện trong việc xây dựng các công trình theo quy hoạch được phê duyệt. Đây là cơ sở quan trọng để cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã An Hải phấn đấu thực hiện mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019 theo kế hoạch đã đề ra./.


Bài và ảnh: Bạch Hải

 


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Anh Hồ Tấn Hải Minh - Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác(22/01/2020)
 
87 đồng chí được trao tặng Huy hiệu Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Ninh Thuận(22/01/2020)
 
Tỉnh ủy tổ chức họp mặt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng xuân Canh Tý năm 2020(22/01/2020)
 
Khai mạc Hội Báo xuân Canh Tý 2020(18/01/2020)
 
Cuộc thi Khoa học - kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2019-2020(18/01/2020)
 
Đồng chí Phạm Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp lấy ý kiến các sở, ngành chuẩn bị triển khai Dự án Trạm biến áp và đường dây 500kv(15/01/2020)
 
Đồng chí Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND kiểm tra tiến độ Đập hạ lưu Sông Dinh(15/01/2020)
 
12345
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
5667492
2844
Designed by NinhThuanSoft