Nhiệt liệt Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020)!.                                                                                                         Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh!.                                                                                                         Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020!.                                                                                                         Ninh Thuận đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển!.                                                                                                         Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!.                                                                                                  Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam muôn năm!.                                                                                                  Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!.                         

ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự địa phương
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 


Cần ngăn chặn tình trạng nuôi heo trong khu dân cư không bảo đảm an toàn sinh học


Những năm qua, tỉnh ta đã khuyến khích cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền để phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại. Đây là bước đi quan trọng trong quy trình chăn nuôi an toàn để hướng tới cung ứng sản phẩm sạch, đạt tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã không áp dụng các giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học là nguyên nhân làm cho dịch tả heo Châu Phi có nguy cơ lây lan ra diện rộng.


Ông Hoàng Minh Lệ ở thôn Láng Me, xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc tận dụng khoảng đất phía sau vườn nhà để chăn nuôi 26 con heo. Chuồng heo nằm sát khu vực sinh hoạt của gia đình, không gian chật hẹp lại không áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi nên đàn heo đã bị mắc dịch tả heo Châu Phi. Ông Hoàng Minh Lệ chia sẻ:“Sau khi con heo bị bệnh, tôi chủ động báo với xã. Tôi nghĩ khả năng là bệnh dịch tả châu phi nên kịp thời báo cho chính quyền để xét nghiệm, nếu heo bị bệnh thì kịp thời ngăn chặn và không cho lây lan ra”.

 


Chuồng nuôi heo của ông Hoàng Minh Lệ ở thôn Láng Me, xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc

 

Ngôi nhà của bà Trần Thị Hường ở thôn Trà Giang 3, xã Lương Sơn, huyện Ninh Sơn gần Quốc lộ 27A cũng tận dụng khoảng đất trống sau nhà để chăn nuôi heo với số lượng hàng chục con. Trong quá trình chăn nuôi do không áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, cách ly vật chủ trung gian gây bệnh nên khi trại heo gần nhà bị bệnh dịch tả heo Châu Phi đã lây sang đàn heo của gia đình bà buộc phải tiêu huỷ 21 con. Chị Trần Thị Hường chia sẻ: “Trại bên này heo bị bệnh xong chừng 1 tháng là trại heo bên nhà bị bệnh rất là nhanh, rồi bắt đầu 2-3 bữa sau là tiếp tới ô khác liền, heo bị bệnh rất là nhanh”.

 


Trại nuôi heo của bà Trần Thị Hường ở thôn Trà Giang 3, xã Lương Sơn, huyện Ninh Sơn

 

Hiện nay, đàn heo trong tỉnh có trên 90 ngàn con, trong đó, khoảng 38 ngàn con được nuôi theo hình thức liên kết với doanh nghiệp, khoảng 10 ngàn con chăn nuôi theo quy mô gia trại, số còn lại được nuôi nhỏ lẻ. Do quy mô chăn nuôi nhỏ nên các hộ chăn nuôi chưa quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh. Qua thực tế cho thấy, các ổ dịch tả heo Châu Phi xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian qua xuất phát từ các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ. Theo ông Phạm Văn Bảo - Phó Phòng thanh tra-pháp chế-Chi cục chăn nuôi và thú y cho biết:” Người dân nay đã nhận thức được vấn đề an toàn dịch bệnh, họ đã tiêm phòng đầy đủ các bệnh thường gặp trên gia súc, đặc biệt là tình hình dịch tả heo châu phi hiện nay, người ta chú trọng vấn đề đó. Ở các khu chăn nuôi họ thường xuyên tiêu độc khử trùng theo vận động tuyên truyền của chính quyền địa phương. Còn 1 số hộ nhỏ lẻ còn lại với số lượng nuôi ít, Chi cục thú y có phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động họ tiêm phòng ngừa vắc xin hằng năm, hàng tháng cho gia súc”.


Hiện nay, hình thức nuôi heo theo quy mô hộ gia đình nhỏ, lẻ chưa đáp ứng tiêu chí đảm bảo vệ sinh thú y, những đợt bùng phát các dịch bệnh thường xuất phát từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Do đó, ngành chức năng và các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ thay đổi tập quán chăn nuôi lạc hậu, nâng cao hiệu quả chăn nuôi trên cơ sở phát triển trang trại, gia trại theo hướng an toàn sinh học,  đảm bảo vệ sinh thú y./.

 

Bài và ảnh: Công Phong

 


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Anh Hồ Tấn Hải Minh - Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác(22/01/2020)
 
87 đồng chí được trao tặng Huy hiệu Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Ninh Thuận(22/01/2020)
 
Tỉnh ủy tổ chức họp mặt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng xuân Canh Tý năm 2020(22/01/2020)
 
Khai mạc Hội Báo xuân Canh Tý 2020(18/01/2020)
 
Cuộc thi Khoa học - kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2019-2020(18/01/2020)
 
Đồng chí Phạm Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp lấy ý kiến các sở, ngành chuẩn bị triển khai Dự án Trạm biến áp và đường dây 500kv(15/01/2020)
 
Đồng chí Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND kiểm tra tiến độ Đập hạ lưu Sông Dinh(15/01/2020)
 
12345
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
5667559
2911
Designed by NinhThuanSoft