Nhiệt liệt Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020)!.                                                                                                         Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh!.                                                                                                         Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020!.                                                                                                         Ninh Thuận đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển!.                                                                                                         Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!.                                                                                                  Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam muôn năm!.                                                                                                  Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!.                         

ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Tin trong nước
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 


Xây dựng lớp thanh niên Việt Nam yêu nước, có bản lĩnh, khát vọng vươn lên


Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam lần thứ VIII là ngày hội đoàn kết các tầng lớp thanh niên Việt Nam, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức hội và phong trào thanh niên (CTH&PTTN).


Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam lần thứ VIII là ngày hội đoàn kết các tầng lớp thanh niên Việt Nam, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức hội và phong trào thanh niên. Đại hội diễn ra trong thời điểm đất nước tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra nhanh chóng và tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. 5 năm qua, bám sát Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam lần thứ VII, công tác hội và phong trào thanh niên (CTH&PTTN) đã có những chuyển biến tích cực.


Công tác tuyên truyền, phổ biến, đưa phong trào đến với thanh niên được coi trọng, nội dung, phương thức tiếp tục được đổi mới. Các cấp bộ hội đã tổ chức quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Hội LHTN toàn quốc và nghị quyết đại hội hội LHTN các cấp cho đội ngũ cán bộ, hội viên, thanh niên; ban hành chương trình hành động thực hiện nghị quyết, cụ thể hóa các nội dung của phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, tạo môi trường để thanh niên tham gia thực hiện. Nhiều mô hình, cách làm hay, như: Xây dựng video clip, phim ngắn, chùm ảnh giới thiệu về quê hương, đất nước, con người Việt Nam, về truyền thống của địa phương, đơn vị trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội; đồng loạt tổ chức các diễn đàn, tọa đàm gắn với Ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, thu hút đông đảo hội viên, thanh niên quan tâm, tham gia.


Xây dựng lớp thanh niên Việt Nam yêu nước, có bản lĩnh, khát vọng vươn lên

Thanh niên tình nguyện hưởng ứng Chiến dịch "Mùa hè xanh".

Công tác nắm bắt tình hình dư luận thanh niên được các cấp bộ hội quan tâm triển khai; chú trọng hơn đến việc ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng mạng xã hội. Tổ chức hội các cấp đã tập trung đầu tư nhiều giải pháp đồng hành, hỗ trợ thanh niên trong phát triển kinh tế-xã hội, nghề nghiệp và việc làm. Tổ chức xóa mù chữ, xóa tái mù chữ, đặc biệt là cho phụ nữ và thanh niên trong độ tuổi lao động. Tuyên truyền vận động xóa bỏ các hủ tục, tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tuyên truyền và vận động thanh niên, người dân giữ gìn và bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch của địa phương. Trong nhiệm kỳ, hội đã hỗ trợ được hơn 2,4 triệu thanh niên khởi nghiệp. Các hoạt động tư vấn, phản biện chính sách về thực hiện các luật liên quan đến thanh niên được quan tâm, thực hiện thường xuyên. Công tác tuyên truyền, phổ biến, trang bị kiến thức pháp luật cho thanh niên được chú trọng hơn. Hội các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động để thanh niên tham gia phản biện xã hội, thảo luận, góp ý vào dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi).


Các cuộc vận động của hội được triển khai sâu rộng với hình thức phong phú, đa dạng, thể hiện rõ nét vai trò xung kích, tinh thần tình nguyện, sáng tạo của thanh niên; coi trọng việc chủ động, gương mẫu đi đầu thực hiện các nội dung Phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của cán bộ hội và xác định tiêu chí, chỉ tiêu phù hợp trong hành vi, lối sống, ứng xử của hội viên, thanh niên. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được đông đảo hội viên, thanh niên hưởng ứng, thực hiện thường xuyên, liên tục. Các hoạt động giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc được triển khai hiệu quả, thường xuyên, bám sát các sự kiện lịch sử, chính trị, văn hóa của đất nước.


Việc chuyển đổi mô hình tổ chức chi hội theo địa bàn dân cư đang hoạt động không hiệu quả sang các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm thanh niên theo ngành nghề, sở thích và nhu cầu của thanh niên được triển khai đồng bộ tại các cơ sở hội. Tính đến hết nhiệm kỳ, cả nước có 88.464 chi hội chuyển đổi sang mô hình câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm thanh niên. Đội ngũ cán bộ hội được tăng cường cả về số lượng và chất lượng; có gần 1.000 cán bộ hội được công nhận huấn luyện viên cấp I Trung ương. Các hoạt động biểu dương, tôn vinh cán bộ hội ở cơ sở và đội, nhóm trưởng thanh niên ở các cấp được quan tâm kịp thời. Các tổ chức thành viên tập thể ngày càng hiệu quả, thiết thực, có nhiều đổi mới, hướng tới nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của hội viên, thanh niên. Vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với Hội LHTN Việt Nam được tăng cường. Hội LHTN Việt Nam đã giới thiệu hơn 5,5 triệu hội viên ưu tú cho Đoàn, trong đó hơn 3,8 triệu thanh niên được đứng trong hàng ngũ của Đoàn.


Công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo, thanh niên Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục được các cấp bộ hội phát huy, có nhiều hình thức đổi mới, tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ, đồng hành với các khối đối tượng thanh niên, như: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí; tặng học bổng, trao giải thưởng; xây “Nhà bán trú cho em”, “Trường đẹp cho em”; xây dựng các điểm phổ biến kiến thức khoa học, công nghệ và truy cập internet miễn phí; phối hợp cho vay vốn phát triển sản xuất; tư vấn nghề, giải quyết việc làm, tập huấn khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư; thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết và những ngày lễ quan trọng của các tôn giáo.


Trong những năm tới, toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế vẫn là xu hướng chủ đạo; tình hình chính trị, kinh tế khu vực và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường; các vấn đề toàn cầu và khu vực xuất hiện ngày càng nhiều. Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo đang tạo ra nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức với thanh niên. Nhiệm kỳ 2019-2024, Hội LHTN Việt Nam xác định các mục tiêu trọng tâm:


Một là, xây dựng lớp thanh niên Việt Nam yêu nước, có bản lĩnh, tin tưởng vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, là những công dân tốt; có ý thức kỷ luật, sống có trách nhiệm, giàu lòng nhân ái; chủ động học tập, có khát vọng vươn lên, lập thân, khởi nghiệp, lập nghiệp; hiểu biết về lịch sử, văn hóa, truyền thống đất nước; có đạo đức, lối sống văn minh, sức khỏe, kỹ năng, năng lực làm việc, tư duy độc lập, sáng tạo, tinh thần xung kích, tình nguyện, dám nghĩ, biết làm; chủ động hội nhập quốc tế.


Hai là, xây dựng tổ chức Hội LHTN Việt Nam thực sự vững mạnh, có năng lực tập hợp, đoàn kết rộng rãi các đối tượng thanh niên, thực hiện tốt vai trò đồng hành với thanh niên, phát huy năng lực, trí tuệ, sức trẻ của thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước tham gia tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.


Để thực hiện thắng lợi mục tiêu đã nêu, CTH&PTTN nhiệm kỳ 2019-2024 tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp sau:


Một là, tiếp tục thực hiện Phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, Chương trình “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” và Chương trình “Xây dựng Hội LHTN Việt Nam vững mạnh”.


Hai là, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng các giải pháp, việc làm cụ thể. Triển khai hiệu quả Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24-3-2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015-2030”.


Ba là, thường xuyên nắm bắt tình hình dư luận xã hội và định hướng dư luận trong thanh niên. Vận động thanh niên tham gia tích cực Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”.


Bốn là, triển khai có hiệu quả các cuộc vận động: Thanh niên Việt Nam sống đẹp, sống có ích; Thanh niên Việt Nam sáng tạo, khởi nghiệp; Thanh niên Việt Nam tình nguyện vì cộng đồng; Thanh niên Việt Nam khỏe thể chất, vững kỹ năng, chủ động hội nhập quốc tế. Cùng với đó, thực hiện tốt các chương trình: Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp; xây dựng Hội LHTN Việt Nam vững mạnh.


Năm là, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức hội trong các doanh nghiệp nhà nước, tổ chức Hội Thanh niên Việt Nam ở nước ngoài, các câu lạc bộ, đội, nhóm thanh niên. Kiên trì mục tiêu “Đoàn mạnh, Hội rộng” với phương châm ở đâu có thanh niên ở đó có tổ chức hội hoặc các hoạt động của hội.


Sáu là, củng cố và nâng cao chất lượng tổ chức thành viên tập thể của Hội LHTN Việt Nam; bảo đảm vai trò nòng cốt chính trị của tổ chức đoàn đối với tổ chức hội trong công tác xây dựng hội và mọi hoạt động của hội.


Bảy là, chủ động tiếp cận, tập hợp lực lượng đông đảo thanh niên Việt Nam ở nước ngoài; hướng dẫn, hỗ trợ hoạt động và tạo tính thống nhất của các tổ chức hội thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài.


Tám là, quan tâm củng cố, kiện toàn bộ máy làm công tác kiểm tra; đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra. Duy trì kiểm tra định kỳ, tăng cường kiểm tra, giám sát theo chuyên đề, đột xuất. Giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ hội, nhất là đội ngũ cán bộ hội chủ chốt các cấp; việc giải quyết những vấn đề bức xúc của hội viên, thanh niên. Nâng cao chất lượng, hiệu quả các đợt kiểm tra, giám sát, việc đánh giá kết quả CTH&PTTN.Theo qdnd.vn


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
5667522
2874
Designed by NinhThuanSoft