Chào mừng kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2019)!                                                          Chào mừng kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11!                                           Nhân dân Ninh Thuận thi đua thực hiện thắng lợi Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh!                                                             Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh !

ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự quốc tế
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 


Tunisia bầu Chủ tịch Quốc hội mới


Sau khi nhận được sự ủng hộ của đảng đối lập chính là đảng Trái tim Tunisia, ngày 13/11, Quốc hội Tunisia đã bầu ông Racheled Ghannouchi - lãnh đạo đảng Ennadhda theo đường lối ôn hoà - làm Chủ tịch mới của cơ quan lập pháp này, mở đường cho việc thành lập một chính phủ liên minh.
Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Tunisia tại Tunis ngày 13/11/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đảng Ennadhda đã dẫn đầu trong cuộc bầu cử hồi tháng trước, nhưng chỉ giành được 52 trong số 217 ghế tại quốc hội, buộc đảng này phải thỏa hiệp và liên minh với các đảng khác để có thể bầu chọn chủ tịch quốc hội và thủ tướng. Tuy nhiên, những nỗ lực tìm kiếm liên minh của đảng Ennadhda chưa phát huy hiệu quả và Tunisia vẫn phải tiếp tục duy trì chính phủ cũ, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Youssef Chahed.


Ông Ghannouchi, 78 tuổi, là nhà lãnh đạo kì cựu của đảng Ennadhda và phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ hai chính trị gia khác cho vị trí chủ tịch quốc hội. Đây là vị trí chính thức đầu tiên của ông kể từ khi trở về nước sau thời gian sống lưu vong ở Anh. Với việc ủng hộ ông Ghannouchi, đảng Trái tim Tunisia của ông trùm truyền thông Nabil Karoui nhiều khả năng sẽ tham gia chính phủ liên hiệp với Ennadhda. Với tư cách là đảng chiếm đa số trong quốc hội, Ennadhda có quyền chỉ định ứng viên thủ tướng. Trong vòng hai tháng tới, thủ tướng mới sẽ có trách nhiệm thành lập chính phủ.


Theo quy định của Hiến pháp Tunisia, các chức năng đối nội, đối ngoại sẽ được phân chia giữa Tổng thống mới đắc cử Kais Saied và một chính phủ do quốc hội chỉ định.


Trước đó, Chủ tịch Cơ quan Bầu cử độc lập của Tunisia (ISIE) Nave Bafoun đã chính thức công bố kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Tunisia đầu tháng 10 vừa qua, theo đó đảng Hồi giáo Ennahdha đã dẫn đầu với 52 ghế trên tổng số 217 vị trí trong Đại Đội đồng Nhân dân (Quốc hội). Tiếp sau đó là đảng Trái tim Tunisia và đảng Dân chủ hiện nay, lần lượt giành được 38 ghế và 22 ghế. Các vị trí tiếp theo thuộc về đảng Liên minh nhân phẩm (21 ghế), đảng Tu sĩ tự do (17 ghế), đảng Phong trào nhân dân (15 ghế) và đảng Tahya Tounes (14 ghế). Ngoài ra, còn một số đảng chính trị, liên minh giành được dưới 4 ghế.


Đây là cuộc bầu cử quốc hội lần thứ 3 của Tunisia kể từ sau làn sóng xuống đường biểu tình tại Bắc Phi năm 2011. Chủ tịch ISIE cho hay trong số 7 triệu cử tri đủ tiêu chuẩn, chỉ có 3 triệu người tham gia bỏ phiếu lần này. ISIE đã ghi nhận 49.704 phiếu bầu không hợp lệ và 26.403 phiếu trống./.


Theo dangcongsan.vn


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
5509745
215
Designed by NinhThuanSoft