Chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2019) và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2019).                                Đảng bộ và Nhân Dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước,hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự quốc tế
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 


Cơ hội hòa bình cho miền Đông Ukraine


Sau 3 năm "im ắng", Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy giữa các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine, Pháp và Đức đã được tổ chức tại Paris (Pháp). Đây được coi là cơ hội mở ra đối thoại giữa các bên nhằm tìm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua tại miền Đông Ukraine.


Sáng sớm 10-12 theo giờ Hà Nội, Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy đã kết thúc tại Paris (Pháp). Tại hội nghị này, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky¸Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thông qua tuyên bố chung 3 điểm về kết quả hội nghị, bao gồm: Thỏa thuận Minsk về giải pháp hòa bình cho miền Đông Ukraine tiếp tục là nền tảng cho công việc của Bộ tứ Normandy; bổ sung thêm điều khoản mới trước cuối tháng 3-2020 về việc phân chia bố trí lực lượng ở vùng Donbass (Ukraine); cam kết ủng hộ việc thực thi toàn diện chế độ ngừng bắn ở miền Đông Ukraine đến cuối năm nay, kêu gọi các bên tổ chức trao đổi người bị bắt giữ trước cuối năm 2019.


Cơ hội hòa bình cho miền Đông Ukraine

Từ phải sang trái: Các nhà lãnh đạo Nga, Pháp, Đức và Ukraine tại cuộc họp báo chung sau Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normady tại Paris (Pháp).  Ảnh: rbc.ru

Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy được tiến hành lần gần đây nhất là vào năm 2016 tại thủ đô Berlin của Đức. Trước khi sự kiện này diễn ra tại Paris, giới quan sát đánh giá đây là cơ hội hiếm hoi để tiến tới việc giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Trong một thông điệp bằng video được đăng trên mạng xã hội Facebook, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nêu rõ: "Cuộc gặp này đã là một chiến thắng đối với chúng tôi do đây là một cơ hội để gặp cả 4 nhà lãnh đạo, một cơ hội đã tới sau 3 năm lặng im. Đây là cơ hội để bắt đầu một cuộc đối thoại. Chúng tôi muốn chấm dứt xung đột". Theo các số liệu thống kê của Liên hợp quốc, hơn 13.000 người đã bị thiệt mạng sau khi cuộc xung đột giữa quân đội Chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine nổ ra vào năm 2014.


Đáng chú ý, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy tại Paris, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc gặp đầu tiên. Theo TASS, cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo cùng phái đoàn hai nước kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau đó, Tổng thống Nga và người đồng cấp Ukraine đã tiến hành cuộc gặp riêng theo hình thức một đối một trong 5-10 phút. Ông Vladimir Putin đánh giá cuộc thảo luận với ông Volodymyr Zelensky đã diễn ra “trong bầu không khí thân thiện”. Việc hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine cùng ngồi vào bàn đàm phán được xem là tín hiệu tích cực đối với mối quan hệ giữa Moscow và Kiev, vốn trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014. Tuy nhiên, từ tháng 4 vừa qua, những nỗ lực nhằm giảm bớt căng thẳng giữa hai nước đã được thúc đẩy khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên nắm quyền.


Những kết quả tích cực của Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normady giữa các lãnh đạo Nga, Ukraine, Pháp và Đức đã làm dấy lên hy vọng về một lối thoát cho cuộc xung đột vũ trang vốn cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người trong suốt 5 năm qua ở miền Đông Ukraine. Trong cuộc họp báo chung sau hội nghị, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi cuộc gặp ở Paris là "bước đi quan trọng", đồng thời khẳng định Moscow sẽ nỗ lực đóng góp vào tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, tiến trình này đang diễn ra đúng hướng với những bước tiến cụ thể để gia tăng lòng tin như trao đổi tù nhân và rút quân khỏi 3 điểm nóng ở khu vực giới tuyến theo thỏa thuận, dự kiến tiến hành trước tháng 3-2020. Thủ tướng Đức Angela Merkel đánh giá Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy tại Paris lần này đã giúp các bên vượt qua được khoảng lặng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine. Trong khi đó, Tổng thống Pháp mong muốn hội nghị tiếp theo giữa 4 bên sẽ được tổ chức sau 4 tháng nữa. Về phần mình, Tổng thống Ukraine cho biết ông còn muốn giải quyết nhiều vấn đề hơn nữa tại hội nghị này. Hãng tin TASS dẫn lời bà Yulia Mendel, Phát ngôn viên Tổng thống Ukraine Yulia Mendel cho biết, vấn đề Crimea đã không được đưa ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy tại Paris. Theo qdnd.vn


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Truyền thông Trung Quốc khẳng định triển vọng tươi sáng trong quan hệ với Việt Nam(21/01/2020)
 
AMM Retreat: Thảo luận định hướng ưu tiên ASEAN 2020(21/01/2020)
 
Quan hệ hữu nghị và Đối tác Chiến lược Tăng cường Việt Nam – Thái Lan có những bước phát triển mạnh mẽ, thực chất(21/01/2020)
 
Việt Nam luôn coi trọng củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống với Thụy Sỹ(21/01/2020)
 
Iran khẳng định vẫn để ngỏ "cánh cửa đàm phán" về thỏa thuận hạt nhân(21/01/2020)
 
Năm 2020: Những tín hiệu lạc quan từ Đông Bắc Á?(20/01/2020)
 
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận về tình hình Mali(20/01/2020)
 
12345
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
5651490
4048
Designed by NinhThuanSoft