- Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng !                               - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh !                          - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy truyền thống cách mạng, quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020!                                  - Đảng bộ và Nhân dân Ninh Thuận phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII !                        - Ninh Thuận đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển!                                  - Vượt qua thử thách, nắm bắt thời cơ, thi đua xây dựng quê hương Ninh Thuận ngày càng giàu đẹp, văn minh!                       - Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!                        - Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam muôn năm!                             - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!

ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
 
1. Thời sự quốc tế
 
Thời sự địa phương
Tin trong nước
Thời sự quốc tế
Thể thao
 


Kế hoạch chấn hưng nền kinh tế châu Âu gặp cản trở


Kế hoạch lập quỹ 500 tỷ euro phục hồi nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) bị dịch Covid-19 tàn phá do Đức và Pháp đề xuất đang vấp phải chướng ngại vật sau khi "Bộ tứ tằn tiện" (gồm Áo, Hà Lan, Đan Mạch và Thụy Điển) tuyên bố đi theo con đường riêng của mình.


Trợ cấp chứ không phải cho vay


Tuần trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đề xuất một quỹ trị giá 500 tỷ euro để phục hồi nền kinh tế bị dịch Covid-19 tàn phá. Việc Đức ký một kế hoạch liên quan đến nợ phát hành chung được xem là bước ngoặt lịch sử đối với EU, vì từ lâu Berlin cam kết tài chính công cân bằng.


Theo hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp, quỹ 500 tỷ euro được đề xuất sẽ bổ sung cho ngân sách EU tương lai giai đoạn 2021-2027 phù hợp với các hiệp ước của EU. Tổng thống Emmanuel Macron khẳng định, quỹ phục hồi trên sẽ hỗ trợ trực tiếp cho các quốc gia bị ảnh hưởng nhất. Khoản hỗ trợ này không phải là cho vay mà là trợ cấp, do đó, các nước thụ hưởng không phải hoàn trả khoản tiền này. Trong khi đó, Thủ tướng Angela Merkel cho rằng, dự án lập quỹ này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh kinh tế các nước thành viên Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) dự báo sẽ giảm 10% trong năm nay, ngay cả khi nhiều biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 được dỡ bỏ.


Với đề xuất trên, Đức và Pháp đã bỏ qua chương trình có tên gọi “trái phiếu corona” vốn gây tranh cãi, thay vào đó bảo đảm nguồn vốn từ các cơ chế tài chính hiện tại của châu Âu. Điều này sẽ đáp ứng nhu cầu từ Italy và các nước Nam Âu khác do không phải tăng thêm gánh nặng nợ quốc gia. Theo Tổng thống Macron, các quỹ tái thiết nên dành cho "các ngành và khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất", như ngành du lịch của Italy có thể nhận được hỗ trợ trực tiếp. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo Pháp-Đức cũng thừa nhận, về mặt kỹ thuật không dễ triển khai kế hoạch này, đặc biệt liên quan tới tính pháp lý và quốc hội các nước sẽ có tiếng nói quan trọng trong việc triển khai.


Kế hoạch chấn hưng nền kinh tế châu Âu gặp cản trở

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen sẽ phải trình kế hoạch lập quỹ tại cuộc họp của EU ngày 27-5. Ảnh: Getty.

Đánh giá cao nỗ lực của hai quốc gia đầu tàu EU, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết, để vực dậy nền kinh tế, EU cần ít nhất 1.000 tỷ euro. Nếu EU thông qua dự án quỹ do Pháp và Đức đề xuất sẽ mở ra con đường dành cho hoạt động vay nợ dài hạn do EC thực hiện và đặc biệt là cho phép hỗ trợ ngân sách trực tiếp đáng kể dành cho những quốc gia thành viên chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất từ cuộc khủng hoảng.


Nỗi lo “mang nợ”


Dù được Pháp và Đức trấn an đây là khoản trợ cấp cho những quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nặng nề nhất, song 4 nước tự nhận là “Bộ tứ tằn tiện” vẫn bày tỏ không muốn có "nợ chung", cơ chế mà họ cho là sẽ cho phép các nền kinh tế yếu hơn và không nghiêm ngặt được hưởng lợi thái quá trên lưng của các thành viên mạnh hơn ở Bắc Âu.


Do vậy, trong đề xuất gửi lên EC ngày 23-5, “Bộ tứ tằn tiện” muốn việc hỗ trợ khẩn cấp cho các nước bị ảnh hưởng nặng nề được thực hiện dưới dạng các khoản vay một lần "với kỳ hạn ưu đãi", có thể được nhất trí trong vòng hai năm. Bên cạnh đó, số tiền cho vay có thể "được chuyển thẳng tới các hoạt động đóng góp phần lớn cho việc phục hồi như nghiên cứu và cải tiến, tăng khả năng chống chọi của lĩnh vực y tế và bảo đảm một sự chuyển đổi sang nền kinh tế xanh".


Đề xuất của bộ tứ cũng nêu rõ, việc hỗ trợ phục hồi kinh tế phải đi kèm với "một cam kết cải cách mạnh mẽ và khuôn khổ tài chính", coi đây là một nghĩa vụ đối với các nước nhận hỗ trợ. 4 nước này cũng cho rằng, cần "bảo vệ việc chi tiêu tiền hỗ trợ tránh tình trạng gian lận" thông qua các công tố châu Âu và các quan chức chống tham nhũng. Đề xuất của bộ tứ còn bác bỏ khả năng "tăng đáng kể" ngân sách EU, điều đã được nhắc tới trong kế hoạch của Pháp-Đức. Thay vào đó, bộ tứ cho biết ngân sách EU cần "hiện đại hóa" và các khoản tiết kiệm có thể đạt được bằng cách "tái ưu tiên vào các lĩnh vực ít khả năng đóng góp cho việc phục hồi". Ngược lại, các chi tiêu liên quan đến Covid-19 có thể được phân bổ không đồng đều hoặc bổ sung tạm thời.


Việc “Bộ tứ tằn tiện” công bố đề xuất riêng đã gây cản trở cho dự án lập quỹ 500 tỷ euro chung của EU bởi quỹ này chỉ có hiệu lực khi đạt được sự đồng thuận của toàn bộ các nước thành viên trong liên minh. Điều này khiến nhiệm vụ thuyết phục các nước thành viên EU của Chủ tịch EC Ursula von der Leyen thông qua kế hoạch lập quỹ tại cuộc họp ngày 27-5 tới càng trở nên nặng nề hơn.Theo qdnd.vn


[ Quay lại ] [ Về đầu trang ]
 
Chương trình từ thiện
Phim sắp chiếu
Thông báo
Thông tin cần biết
 Thời tiết
 Tỷ giá ngoại tệ
 Giá vàng
HyperLink
    Liên kết Website
368677
1815
Designed by NinhThuanSoft