clock
Đang Tải...
logo
logo

Tin Khoa Học - Công Nghệ

40% loài động, thực vật ở Mỹ có nguy cơ tuyệt chủng

play video15/03/2023 09:42

Gần một nửa số loài động thực vật và hệ sinh thái, trong đó có cả những loài vốn là biểu tượng riêng có của nước Mỹ đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Đây là cảnh báo của các nhà nghiên cứu và bảo tồn hệ sinh thái Mỹ trong một báo cáo vừa công bố. Thực tế này đang đe dọa ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người dân.

Báo cáo vừa được Natureserve công bố cho thấy 40% loài động vật và 34% loại thực vật ở Mỹ có nguy cơ tuyệt chủng, đồng thời 41% hệ sinh thái ở nước này đang phải đối mặt với sự sụp đổ. Trong số các hệ sinh thái, đồng cỏ ôn đới có nguy cơ cao nhất với hơn một nửa trong số 78 loại đồng cỏ có nguy cơ biến mất trên diện rộng. Hiện có gần 1.250 loài thực vật nằm trong danh sách cực kỳ nguy cấp, cấp độ cuối cùng trước khi tuyệt chủng, trong đó có tới gần một nửa số loài xương rồng và gần 200 loài cây thân gỗ. Trai nước ngọt là một trong những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất.

40% loài động, thực vật ở Mỹ có nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh 1.

Bà Regan Smyth – Phó Chủ tịch Tổ chức Natureserve: “Chúng không phải là loài động vật con người quan tâm nhất, nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái. Chúng là bộ lọc và giữ cho nước trong sạch”.

Ông Sean O’brien – Chủ tịch Tổ chức Natureserve: “Chúng ta hoàn toàn phụ thuộc vào các loài côn trùng thụ phấn để đảm bảo nguồn cung thực phẩm. Có những loại cây chỉ có thể được thụ phấn bởi côn trùng, nếu các loại côn trùng đó biến mất, chúng ta sẽ không thể có thực phẩm từ cây trồng đó nữa”.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, bang California, Texas và khu vực miền đông Nam nước Mỹ là những nơi có tỷ lệ động thực vật và hệ sinh thái gặp rủi ro cao nhất.

40% loài động, thực vật ở Mỹ có nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh 2.

Báo cáo cho biết, các mối đe dọa đối với các loại động thực vật và hệ sinh thái rất đa dạng, nhưng suy thoái môi trường sống, sự xâm nhập của các loài ngoại lai, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và việc chuyển đổi đất đai từ môi trường hoang dã thành trang trại trồng trọt hay đập thủy điện là những nguy cơ có tác động lớn nhất.

Báo cáo vừa được công bố là kết quả nghiên cứu và khảo sát của hơn 1.000 nhà khoa học Mỹ và Canada, được tiến hành trong gần nửa thế kỷ qua. Các nhà khoa học kỳ vọng đây sẽ là lời cảnh tỉnh đối với không chỉ các nhà lập pháp mà cả mỗi người dân trong việc bảo vệ hệ sinh thái và môi trường xung quanh, vì cuộc sống của chính chúng ta trong hiện tại và tương lai.

Theo vtv.vn

CAM NANG CHUYEN DOI SO
Phòng chống Covid-19
Advertise 1
Advertise 2