clock
Đang Tải...
logo
logo

Sự Kiện Trong Tuần

Bệnh nhân lớn tuổi nhất được chữa khỏi HIV nhờ cấy tế bào gốc

play video30/07/2022 14:45

Bệnh viện City of Hope, nơi bệnh nhân thứ tư được chữa khỏi bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc. – Nguồn: Daily News Era.

Một người đàn ông 66 tuổi tại California (Mỹ) đã được chữa trị khỏi HIV nhờ liệu pháp cấy ghép tế bào gốc điều trị bệnh bạch cầu.

Đây là bệnh nhân thứ 4, cũng là bệnh nhân lớn tuổi nhất thế giới được chữa khỏi HIV bằng phương pháp này.

Bệnh nhân được chẩn đoán dương tính với virus HIV vào năm 1988 và tưởng đã không thể qua khỏi. Trong 30 năm sau đó, ông duy trì điều trị bằng thuốc kháng virus. Sau ca cấy ghép tế bào gốc để điều trị bệnh bạch cầu hơn 3 năm trước và trải qua một khoảng thời gian hóa trị, bệnh nhân đã ngừng điều trị vào tháng 3/2021. Và ông đã thuyên giảm cả HIV và bệnh bạch cầu trong một năm nay.

Theo các nhà khoa học, phương pháp này hiệu quả bởi tế bào gốc của người hiến tặng có đột biến gene đặc biệt, hiếm gặp. Chúng thiếu các thụ thể mà HIV có thể sử dụng để lây nhiễm tế bào. Người mang gene có khả năng kháng virus tự nhiên.

Các chuyên gia cho rằng trường hợp của nam bệnh nhân trên mở ra khả năng điều trị dứt điểm cho những người lớn tuổi bị HIV và ung thư máu, đặc biệt khi người hiến tế bào gốc không phải thành viên trong gia đình.

Bệnh nhân lớn tuổi nhất được chữa khỏi HIV nhờ cấy tế bào gốc - Ảnh 1.

Một tế bào bị virus HIV xâm nhập. – Ảnh: NIAID.

Hôm 27/7, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha cũng trình bày dữ liệu về một phụ nữ 59 tuổi, thuộc nhóm hiếm hoi được gọi là “người kiểm soát sau điều trị”. Các bệnh nhân nhóm này duy trì lượng virus không thể phát hiện được sau khi ngừng dùng thuốc ARV, đồng thời cùng cấp bằng chứng cho phương pháp điều trị tiềm năng.

Đến nay, thế giới ghi nhận 3 trường hợp được chữa khỏi HIV. Người đầu tiên là Timothy Ray Brown. Ông loại bỏ hoàn toàn virus khỏi cơ thể trong 12 năm. Đến năm 2020, ông qua đời vì ung thư.

Bệnh nhân thứ hai là Adam Castillejo, xác nhận khỏi HIV năm 2019. Cả hai đều được cấy ghép tủy xương từ những người hiến tặng mang đột biến ngăn chặn sự lây nhiễm của HIV.

Người thứ ba là một phụ nữ, khỏi HIV bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc từ máu cuống rốn của người hiến tặng.

Thông tin này đã được các nhà nghiên cứu công bố vào ngày 27/7 trước khi cuộc họp của Hiệp hội AIDS Quốc tế (IAS) 2022 bắt đầu vào ngày 28/7.

Theo vtv.vn

CAM NANG CHUYEN DOI SO
Phòng chống Covid-19
Advertise 1
Advertise 2