clock
Đang Tải...
logo
logo

Tin Khoa Học - Công Nghệ

Điều trị hiệu quả xơ gan, ung thư gan bằng nhiều kỹ thuật mới không phẫu thuật

play video15/09/2022 10:00

Có tới 70% người bệnh phát hiện xơ gan thì đã ở giai đoạn mất bù, phát hiện ung thư gan khi kích thước khối u lớn.

Ngày nay với các kỹ thuật mới hiện đại đã giúp điều trị xơ gan, ung thư gan ít xâm lấn, mang lại hiệu quả cao hơn; thay vì phẫu thuật loại bỏ khối u hoặc ghép gan có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Xơ gan, ung thư gan tiến triển thầm lặng, giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng. Có tới 70% người bệnh phát hiện xơ gan thì đã ở giai đoạn mất bù, phát hiện ung thư gan khi kích thước khối u lớn. Phương pháp điều trị truyền thống, người bệnh gần như không tránh được phẫu thuật cắt bỏ khối u, ghép gan hoặc chỉ điều trị kéo dài sự sống còn lại rất ngắn. Nhưng ngày nay đã có những kỹ thuật mới được áp dụng mang lại hy vọng cho rất nhiều bệnh nhân mắc xơ gan, ung thư gan.

Vậy, làm thế nào để phòng ngừa các bệnh lý về gan? Những phương pháp nào chẩn đoán xơ gan, u gan cho kết quả chính xác? Công nghệ mới nào đang được ứng dụng để điều trị ung thư gan giai đoạn sớm và muộn? Những lưu ý nào cho người sử dụng thuốc điều trị bệnh lý gan mạn tính?

Mọi thắc mắc trên sẽ được các chuyên gia giải đáp trong chương trình Tư vấn trực tuyến diễn ra vào lúc 20h thứ Năm, ngày 15/9/2022. Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Tiêu hóa – Gan Mật – Tụy và Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh & Điện quang can thiệp, BVĐK Tâm Anh Hà Nội:

Ngay bây giờ, độc giả có thể đặt câu hỏiđể được giải đáp từ các chuyên gia: BS.TS Vũ Trường Khanh – Trưởng khoa Tiêu hóa – Gan Mật – Tụy BVĐK Tâm Anh Hà Nội; PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Hiền – Giám đốc Trung tâm CĐHA BVĐK Tâm Anh Hà Nội; TS.BS Vũ Hữu Khiêm, Trưởng khoa Ung bướu, BVĐK Tâm Anh Hà Nội.

Điều trị hiệu quả xơ gan, ung thư gan bằng nhiều kỹ thuật mới không phẫu thuật - Ảnh 1.

Kỹ thuật mới phát hiện sớm và điều trị ít xâm lấn nhưng hiệu quả cho xơ gan, ung thư gan

Trước đây, ngay cả ở giai đoạn sớm, người bệnh xơ gan, ung thư gan gần như chỉ có thể điều trị bằng phẫu thuật cắt ghép gan nhưng tỷ lệ cũng chỉ tối đa 20% số bệnh nhân có cơ hội do nhiều yếu tố không thuận lợi như vị trí, số lượng, kích thước khối u, phần thể tích mô gan còn lại sau phẫu thuật, độ tuổi, mức độ xơ gan và các bệnh lý nền kèm theo. Sau phẫu thuật, bệnh nhân thường đối mặt với nhiều nguy cơ như chảy máu, rò mật, suy gan… khiến sức khoẻ kém, chất lượng sống suy giảm nghiêm trọng.

Hiện nay, các kỹ thuật ít xâm lấn như đốt sóng cao tần, nút mạch giúp điều trị hiệu quả xơ gan, ung thư gan, an toàn cho người bệnh, bảo tồn tối đa mô gan lành, giúp bệnh nhân đảm bảo chức năng gan, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ông Trần Văn Nam (64 tuổi, Nghệ An), gần đây thấy mệt mỏi, chán ăn, vàng da, ông Nam đi khám sức khỏe và phát hiện có một nốt ở gan. Đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào giữa tháng 7, qua chẩn đoán hình ảnh cho thấy bệnh nhân có 4 khối u kích thước lớn: 25×38 mm, 17x19mm, 23 x 21 mm và 27 x 33 mm. Vì u gan trên 3 khối kèm xơ gan nên không thể chỉ định phẫu thuật truyền thống nhưng may mắn tại đây ông được chỉ định nút mạch khối u bằng Robot Artis Pheno chụp mạch máu với phân giải cực đại – một trong những thiết bị hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay.

Với trường hợp của ông Nam, tình trạng u gan đa ổ có nhiều cuống nuôi khiến quá trình nút mạch cùng lúc nhiều khối u khó khăn và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên dưới sự hỗ trợ của robot chụp mạch DSA phân giải cực đại, cung cấp hình ảnh rõ nét hệ động mạch gan, bác sĩ cẩn trọng đưa ống thông vào các nhánh nuôi khối u, bơm hóa chất diệt khối u kèm chất gây tắc các nhánh mạch, bít tắc chính xác từng cuống nuôi, tránh ảnh hưởng đến chức năng gan, giảm tối đa nguy cơ suy gan cho người bệnh. Thủ thuật hoàn thành trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ.

Người bệnh tái khám sau 2 tháng nút mạch, kết quả khả quan khi các khối u giảm một nửa thể tích, không tăng sinh mạch, men gan giảm, các triệu chứng mệt mỏi, đau bụng cải thiện. Bệnh nhân ăn uống ngon miệng, thể trạng tốt, tăng cân, tinh thần lạc quan.

Điều trị hiệu quả xơ gan, ung thư gan bằng nhiều kỹ thuật mới không phẫu thuật - Ảnh 2.

Bác sĩ Bệnh viện Tâm Anh thực hiện nút mạch cho người bệnh dưới chỉ dẫn của Robot Artis Pheno chụp mạch máu với phân giải cực đại, thiết bị hàng đầu thế giới hiện nay. – Ảnh Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Bên cạnh nút mạch, đốt sóng cao tần (RFA) là phương pháp điều trị tiên tiến trên thế giới đang được áp dụng tại bệnh viện Tâm Anh cho các trường hợp ung thư gan giai đoạn sớm, kích thước dưới 3 cm. Bác sĩ thực hiện kỹ thuật này bằng cách đưa kim điện cực xuyên khối u, làm hoại tử mô ung thư bằng dòng nhiệt nóng, không ảnh hưởng đến tế bào gan lành. Phương pháp điều trị hiệu quả ung thư gan này giúp người bệnh bảo tồn tối đa chức năng gan, hạn chế nguy cơ suy gan, nhiễm trùng, chảy máu. Người bệnh không cần gây mê, chỉ gây tê tại chỗ, ít xâm lấn nên có thể xuất viện sau một giờ đồng hồ nghỉ ngơi tại viện.

Với khối u dưới 4 cm, hiệu quả điều trị của RFA tương đương phẫu thuật cắt u. Các hiệp hội nghiên cứu về gan như: Hiệp hội Nghiên cứu về Gan của Châu Âu (EASL), Hiệp hội Nghiên cứu về Gan của Hoa Kỳ (AASL)… khuyến nghị áp dụng đốt sóng cao tần điều trị ung thư gan giai đoạn sớm, nhất là đối với bệnh nhân không đủ điều kiện sức khỏe hoặc không muốn phẫu thuật.

Khi ung thư gan tiến triển, khối u gan có huyết khối tĩnh mạch cửa, không thể phẫu thuật hoặc thất bại sau điều trị nút mạch hay đốt sóng cao tần, người bệnh được chỉ định các phương pháp trị liệu toàn thân như truyền hóa chất động mạch gan.

Phương pháp truyền hóa chất qua da vào động mạch nuôi gan cho kết quả khả quan tiêu diệt tế bào ung thư, giảm kích thước khối u, giảm giai đoạn bệnh, kéo dài thời gian sống. Trong khi đó, kỹ thuật xạ trị có nhiều tác dụng phụ, phá hủy tế bào ung thư lẫn tế bào bình thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng gan và sức khỏe của người bệnh. Với trường hợp khối u di căn xa hoặc xâm lấn mạch máu, bác sĩ chỉ định điều trị bằng liệu pháp trúng đích nhằm ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, cô lập mạch máu nuôi khối u.

Bác sĩ, Tiến sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa – Gan mật – Tụy, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết, đối với xơ gan giai đoạn sớm hay xơ gan còn bù chủ yếu điều trị nguyên nhân như viêm gan virus B, C, bỏ rượu bia đối với xơ gan do rượu. Điều trị xơ gan mất bù cần phòng ngừa biến chứng như thắt tĩnh mạch thực quản và dùng thuốc phòng xuất huyết tiêu hóa, điều trị cổ trướng và dự phòng nhiễm trùng cổ trướng, phòng bệnh não do gan, tầm soát phát hiện ung thư gan giai đoạn sớm.

Tiêm xơ tĩnh mạch là kỹ thuật hiện đại phòng ngừa biến chứng xơ gan. Kỹ thuật này đòi hỏi bác sĩ giỏi có nhiều năm kinh nghiệm thực hiện và thiết bị máy móc hiện đại. Tiêm xơ tĩnh mạch thường chỉ áp dụng ở những bệnh viện lớn chuyên sâu vì có thể xảy ra các biến chứng như nhiễm khuẩn, chảy máu sau tiêm, tắc mạch xa vị trí tiêm hay các biến chứng liên quan tới gây mê.

Tại Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, phác đồ sàng lọc bệnh lý gan và tiêu hoá được thực hiện toàn diện trên các thiết bị máy móc đồng bộ, hiện đại hàng đầu thế giới giúp sàng lọc, phát hiện rất sớm tình trạng xơ gan, ung thư gan.

Có thể kể đến như Máy siêu âm đàn hồi mô gan hoặc fibroscan để phát hiện mức độ xơ hóa gan và xơ gan giai đoạn sớm. Hệ thống cộng hưởng từ hiện đại với 768 lát cắt cho hình ảnh sắc nét tạng đặc như gan giúp phát hiện bệnh khi u còn nhỏ. Hệ thống chụp cắt lớp vi tính đa dãy cung cấp chi tiết các thông tin của gan và các cấu trúc liên quan. Trong một số trường hợp cần thiết, bác sĩ chỉ định sinh thiết gan để chẩn đoán ung thư gan, xác định giai đoạn bệnh để đưa phác đồ điều trị phù hợp cũng như tiên lượng bệnh. Quy trình này được thực hiện ngay tại bệnh viện với Trung tâm giải phẫu bệnh – Tế bào do PGS.TS.BS Trịnh Tuấn Dũng, chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực này cùng các cộng sự thực hiện, cho kết quả nhanh, chính xác, kịp thời cho công tác điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

Theo vtv.vn

CAM NANG CHUYEN DOI SO
Phòng chống Covid-19
Advertise 1
Advertise 2