clock
Đang Tải...
logo
logo

Tin Trong Nước

Lan tỏa những tấm gương bình dị

play video18/03/2023 14:50

Bài dự thi về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Nhân lên nghĩa cử cao đẹp là cách nhiều tập thể, cá nhân ở tỉnh Kiên Giang thể hiện tâm nguyện học Bác từ sự giản dị, giúp đỡ người gặp hoạn nạn, khó khăn.

Ông Lương Văn Tạo (ở giữa), Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Sóc Cung tuyên truyền cho người dân về ý nghĩa của việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn.

Ông Lương Văn Tạo (ở giữa), Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Sóc Cung tuyên truyền cho người dân về ý nghĩa của việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn.

Năm 2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang khen 38 tập thể, cá nhân; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khen 60 tập thể, cá nhân; các huyện, thành ủy khen hơn 100 tập thể, hơn 200 cá nhân tiêu biểu trong phong trào học và làm theo Bác.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang đã giới thiệu 13 gương điển hình tiêu biểu cho Bảo tàng Hồ Chí Minh làm tư liệu triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương xây dựng phim tài liệu “Người Bí thư chi bộ dân vận gương mẫu”.

Làm theo Bác để phụng sự cho đời

Đầu tháng 8/2022, ông Trần Văn Phúc, ngụ ấp Kinh Làng Đông, xã Đông Thái, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang không may bị tai nạn giao thông, dẫn đến đa chấn thương. Nhận thông tin, ngay lập tức ông Nguyễn Văn Ngọ (46 tuổi), ngụ ấp Kinh Làng Đông, thành viên Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã Đông Thái điều xe cứu thương chở ông Phúc đến bệnh viện cấp cứu. “Nếu không có sự hỗ trợ kịp thời của ông Ngọ, có thể tôi đã không qua khỏi”, ông Phúc kể lại.

Người dân ấp Kinh Làng Đông cho biết, chuyện cứu người gặp hoạn nạn là việc làm thường xuyên của ông Nguyễn Văn Ngọ. Chiếc xe cứu thương được Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã Đông Thái mua cách đây 5 năm, trị giá 750 triệu đồng, giao cho ông Ngọ quản lý và trực tiếp chở người bệnh khi có yêu cầu. Tiếng lành đồn xa, những chuyến xe nghĩa tình cùng với số điện thoại cá nhân của ông Ngọ trở nên quen thuộc với nhiều người.

Hàng trăm chuyến xe nghĩa tình đó đã giúp nhiều bệnh nhân ở các huyện vùng U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang khi được cấp cứu kịp thời tại bệnh viện tuyến huyện, thành phố Rạch Giá, thành phố Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh. Chia sẻ về việc làm này, ông Ngọ khẳng định ông chỉ muốn góp phần công sức nhỏ để “phụng sự cho đời”.

Nhắc đến anh Trần Vũng Tàu (38 tuổi), ấp Vám Xáng, xã Đông Hưng B, huyện An Minh, nhiều người đều ngợi khen đây là thầy thuốc có tâm, trị bệnh giúp người, giúp đời. Bà Lê Thị Thu (74 tuổi), ngụ ấp Vàm Xáng bày tỏ, nếu không có anh Tàu tận tâm chữa trị bệnh bằng phương pháp đông y thì bệnh khớp luôn khiến bà đau nhức triền miên. Anh cũng giúp chữa bệnh miễn phí cho cháu nội của bà. “Tôi mừng vì ở ấp có được một người thầy thuốc có tài và tâm như vậy”, bà Thu chia sẻ.

Hằng tháng, phòng thuốc nam của anh Trần Vũng Tàu đón hàng trăm lượt người đến xem mạch, bốc hàng nghìn thang thuốc miễn phí. “Tôi có 2ha nuôi tôm, trồng lúa và một ít diện tích trồng rừng tràm nên kinh tế tương đối ổn định. Thuốc nam do các thành viên Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo ở huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang mang xuống nên không tốn chi phí.

Việc của tôi là chữa bệnh cho người”, anh Tàu bộc bạch. Gia đình anh Tàu có ba đời làm nghề thuốc nam từ thiện. Cha và ông nội anh là thầy thuốc chữa bệnh bằng kinh nghiệm dân gian. Anh Tàu tốt nghiệp trung cấp y sĩ đa khoa. Từ kinh nghiệm truyền thống, được đào tạo nghề y cùng một lòng hướng thiện, hơn 20 năm qua, anh là chỗ dựa của những người bệnh nghèo.

Tại huyện Kiên Lương, mỗi khi cơ quan chức năng phát động, các thành viên Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện thị trấn Kiên Lương và người dân, cán bộ ngụ khu phố Ngã Ba, thị trấn Kiên Lương đều đăng ký tham gia. Đặc biệt, anh Nguyễn Văn Chí đã hơn 70 lần hiến máu, được tuyên dương cấp Trung ương.

Gương mẫu đi đầu

Trong học tập, làm theo Bác, ở Kiên Giang đã xuất hiện nhiều tấm gương, mô hình hay, điển hình tiên tiến, cách làm sáng tạo. Thực hiện chuyên đề toàn khóa “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”, Huyện ủy Giồng Riềng đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp đem lại những kết quả thiết thực, như: Mô hình “Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã đi đầu trong công tác đối thoại với nhân dân”, “Ngày thứ bảy không nghỉ”, “Hết lòng vì dân, còn dân còn phục vụ”, “Tiếp sức cho em”,…

Nhờ học tập, thấm nhuần lời dạy và làm theo Bác, năm 2022, tập thể ban lãnh đạo ấp Sóc Cung, xã Phi Thông, thành phố Rạch Giá nêu cao tinh thần trách nhiệm, vận động nhân dân đồng thuận hiến 3,6ha đất để làm 8km đường; nạo vét 1.500m kênh, góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông, phục vụ sản xuất, khắc phục nơi được xem “vùng lõm” của xã Phi Thông và vùng ven đô thị Rạch Giá…

Học tập, làm theo Bác còn lan tỏa đến nhiều lĩnh vực, tạo động lực để năm 2022, tỉnh Kiên Giang thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,7%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 66,24 triệu đồng. Có thêm 17 xã đạt chuẩn nông thôn mới; đến nay toàn tỉnh có 107/116 xã đạt chuẩn nông thôn mới; có 5/15 huyện, thành phố đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới.

Nhân lên hiệu ứng tích cực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang vừa yêu cầu, mỗi tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị xây dựng, duy trì, nhân rộng từ một đến hai điển hình về học tập và làm theo Bác, với ít nhất một điển hình là lãnh đạo cấp ủy, cơ quan, đơn vị. Mỗi khu phố, ấp có ít nhất hai điển hình lan tỏa tích cực trong đời sống xã hội.

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang Mai Văn Huỳnh, các cấp ủy, tổ chức đảng cần đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng kịp thời những tấm gương người tốt, việc tốt, mô hình hay, hiệu quả. Các mô hình, điển hình mới được phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương, khen thưởng và nhân rộng kịp thời; tạo động lực để tập thể, cá nhân tiếp tục phấn đấu.

Cấp xã, cơ quan, đơn vị tổ chức biểu dương, khen thưởng hằng tháng; cấp huyện và cấp tỉnh tổ chức biểu dương, khen thưởng, giao lưu mô hình, điển hình hằng quý. Cấp ủy, tổ chức đảng, nhất là người đứng đầu quan tâm sâu sắc, trực tiếp chỉ đạo và thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên trong học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện các quy định của Đảng.

Theo nhandan.vn

CAM NANG CHUYEN DOI SO
Phòng chống Covid-19
Advertise 1
Advertise 2