clock
Đang Tải...
logo
logo

Sự Kiện Trong Tuần

Liên hợp quốc kêu gọi Triều Tiên tiếp tục đối thoại

play video13/01/2022 14:03

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. - Ảnh: moroccoworldnews/VOV.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ lo ngại về việc Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa lần thứ 2 trong vòng một tuần qua; kêu gọi Bình Nhưỡng tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế, trở lại đàm phán với các bên liên quan về tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo TTXVN, ông Guterres nhấn mạnh, ngoại giao là biện pháp duy nhất để đạt được hòa bình bền vững và tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hiện chưa nhận được yêu cầu của các nước ủy viên muốn đưa vấn đề Triều Tiên thử tên lửa ra thảo luận.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) nêu rõ, việc Triều Tiên tiếp tục theo đuổi các hệ thống vũ khí trái với các nghị quyết của Liên hợp quốc đã đe dọa hòa bình và an ninh, đi ngược lại các nỗ lực quốc tế nhằm thúc đẩy nối lại đối thoại. EU kêu gọi Triều Tiên tuân thủ nghĩa vụ theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, kiềm chế hành động để tiếp tục các nỗ lực ngoại giao và đối thoại.

Các tuyên bố của Liên hợp quốc và EU được đưa ra sau khi Triều Tiên, ngày 11/1, xác nhận thực hiện thành công vụ bắn thử cuối cùng một loại tên lửa siêu vượt âm mới, sau vụ phóng thử đầu tiên ngày 5/1 vừa qua. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, vụ bắn thử nhằm mục đích xác định lần cuối các thông số kỹ thuật tổng thể của hệ thống vũ khí siêu vượt âm. Theo đó, thiết bị bay siêu vượt âm đã thực hiện một số đường bay kỹ thuật và bắn trúng mục tiêu đã định ở vùng biển cách 1.000 km. KCNA khẳng định, khả năng cơ động vượt trội của thiết bị bay siêu vượt âm đã được kiểm chứng sau lần bắn thử cuối này.

Cũng theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát vụ phóng, bày tỏ "kỳ vọng lớn" rằng, các chuyên gia nghiên cứu tên lửa sẽ giúp "tăng cường năng lực răn đe chiến tranh của đất nước với những thành tựu nghiên cứu khoa học hiện đại". Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng một lần nữa nhấn mạnh "sự cần thiết phải tăng tốc hơn nữa nỗ lực nhằm xây dựng vững chắc năng lực quân sự chiến lược của đất nước cả về chất lượng và số lượng".

Theo nhandan.com.vn

Thích ứng an toàn Covid-19
Phòng chống Covid-19
Advertise 1
Advertise 2