clock
Đang Tải...
logo
logo

Sự Kiện Trong Tuần

Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về hợp tác với ASEAN

play video23/11/2022 14:34

Một phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, Mỹ. – Ảnh: THX/TTXVN.

Đêm 21/11 (theo giờ Việt Nam), Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết về hợp tác giữa ASEAN và Liên hợp quốc.

Tại cuộc họp, trong vai trò Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đã tham gia điều hành phiên thảo luận với chủ đề “Hợp tác giữa Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực”. Nghị quyết về hợp tác giữa ASEAN – Liên hợp quốc đã được 115 quốc gia thành viên Liên hợp quốc đồng bảo trợ và thông qua bằng đồng thuận.

Nội dung Nghị quyết tập trung vào quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa ASEAN và Liên hợp quốc; đặc biệt đã nêu bật được những thành tựu chủ đạo của ASEAN và tiến độ hợp tác, thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN – Liên hợp quốc trong hai năm qua. Một số kết quả nổi bật được đề cập trong Nghị quyết gồm thực hiện Tuyên bố Hà Nội về củng cố hoạt động xã hội hướng tới một cộng đồng ASEAN thống nhất và nhạy bén; hợp tác trong Mạng lưới các trung tâm gìn giữ hòa bình; ứng phó và phục hồi trước tác động của đại dịch COVID-19…

Đáng chú ý, Nghị quyết về hợp tác ASEAN – Liên hợp quốc đã được thông qua đúng vào dịp kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN và 11 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện giữa hai tổ chức.

Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về hợp tác với ASEAN - Ảnh 1.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, tham gia điều hành một phiên họp. – Ảnh: TTXVN.

Trong giới thiệu dự thảo nghị quyết, Đại sứ Sovann Ke, Trưởng Phái đoàn Campuchia đã tái khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực, góp phần vào nỗ lực chung bảo vệ hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển bền vững của cộng đồng quốc tế, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa ASEAN và Liên hợp quốc, được thể hiện qua việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc – ASEAN lần thứ 12 (tháng 11/2022) và tiếp tục triển khai Kế hoạch Hành động giai đoạn 2021 – 2025.

Nghị quyết khẳng định, Liên hợp quốc và ASEAN sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực quan trọng trong thời gian tới, trong đó có phát triển bền vững, đối thoại về các vấn đề an ninh khu vực, toàn cầu như phòng ngừa xung đột, ngoại giao phòng ngừa, giải trừ quân bị, chống phổ biến vũ khí hạt nhân, an ninh mạng, an ninh biển, pháp quyền, gìn giữ hòa bình, ứng phó với biến đổi khí hậu, thiên tai, xây dựng năng lực về thương mại, đầu tư, du lịch, năng lượng và khoa học.

Theo vtv.vn

CAM NANG CHUYEN DOI SO
Phòng chống Covid-19
Advertise 1
Advertise 2