clock
Đang Tải...
logo
logo

Tin Địa Phương

Ninh Thuận phát triển vùng nguyên liệu sản xuất vang nho

play video25/05/2023 15:30

Cùng với việc nghiên cứu, phát triển các loại giống nho ăn tươi, tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh nghiên cứu, chọn tạo nhiều giống nho mới để chế biến rượu vang. Mục tiêu là chọn những giống nho có năng suất và chất lượng đưa vào sản xuất, xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ ngành chế biến rượu vang, nhằm tạo bước đột phá mới cho thương hiệu Nho Ninh Thuận. Sự cần cù, sáng tạo của người nông dân kết hợp với ý tưởng của các nhà khoa học đã giúp mang lại giá trị gia tăng cho người trồng nho Ninh Thuận.

Ninh Thuận phát triển vùng nguyên liệu sản xuất vang nho.

Vùng nho nguyên liệu chuẩn quốc tế rộng 20 ha tại xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, của Công ty TNHH Ladora Farm Ninh Thuận. Trang trại đã ứng dụng kỹ thuật trồng nho đóng cọc hàng rào, kết hợp công nghệ xử lý sâu bệnh theo tiêu chuẩn BIO và trang bị hệ thống phân tích, đánh giá hiện trạng thời tiết. Nhờ ứng dụng kỹ thuật, đã giúp tối đa hóa diện tích tiếp xúc ánh nắng của cây nho, mang lại lượng đường và độ chát phù hợp của vỏ nho. Đây là những yếu tố then chốt làm nên chất lượng rượu vang.

Những chùm nho chín tím giống Syrah và nho xanh Sauvignon Blanc sau khi thu hoạch sẽ được vận chuyển lên Nhà máy sản xuất vang tại thành phố Đà Lạt để sản xuất ra những dòng vang nổi tiếng trên thị trường trong và ngoài nước… Hiện Ladofoods đang cung cấp ra thị trường hơn 4 triệu chai vang/năm.

Hiện nay, nhiều nông hộ trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận tiếp tục mở rộng diện tích trồng giống nho Syrah; đồng thời nhiều Công ty, nhà máy sản xuất, chế biến rượu vang nho đang đầu tư xây dựng vùng nho rượu nguyên liệu và liên kết sản xuất với các hộ trồng nho tại Ninh Thuận như Công ty cổ phần Thực phẩm Lâm Đồng – Ladofoods, Công ty TNHH Vĩnh Tiến – Lâm Đồng … với tổng diện tích gần 50 ha.

Bên cạnh đó, Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố được UBND tỉnh Ninh Thuận giao nhiệm vụ lưu giữ quỹ gien với gần 200 mẫu giống nho. Đến nay, Viện đã chọn tạo được nhiều giống nho rượu và đưa vào sản xuất, vừa xây dựng vùng nguyên liệu chế biến vừa tạo đột phá mới cho thương hiệu nho của tỉnh.

Hiện nay, bên cạnh cung cấp sản phẩm nho phục vụ ăn tươi, Ninh Thuận tập trung nghiên cứu đa dạng hóa các sản phẩm, chú trọng đến các sản phẩm chế biến sâu từ quả nho. Ngành Nông nghiệp Ninh Thuận phối hợp với các địa phương rà soát, lập quy hoạch phát triển cây nho, quy hoạch vùng nguyên liệu trồng nho rượu để tạo nguồn nguyên liệu ổn định lâu dài. Đồng thời huy động các nguồn lực, dự án hỗ trợ đầu tư, tạo điều kiện cho người trồng nho liên kết với các doanh nghiệp, Hợp tác xã cùng tham gia đầu tư, sản xuất nho rượu theo chuỗi giá trị để tạo ra sự liên kết bền vững trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm./.

 Bài và ảnh: Hòa Diệu – Xuân Duy –Thế Hùng

CAM NANG CHUYEN DOI SO
Phòng chống Covid-19
Advertise 1
Advertise 2