clock
Đang Tải...
logo
logo

Sự Kiện Trong Tuần

"Phải đi đúng hướng, còn sai hướng thì việc đi nhanh hay chậm không có ý nghĩa"

play video05/08/2022 10:40

Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Hồng Sơn lưu ý điều này đề cập về phát triển kinh tế – xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ.

Sáng nay (4/8), Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết số 39/2004 của Bộ Chính trị về Phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ; Kết luận số 25 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 39.

Sau 18 năm thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết 39, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Quảng Bình đạt khá cao, quy mô nền kinh tế được nâng lên, tổng thu ngân sách tăng gấp 16 lần so với năm 2004. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ; giảm tỷ trọng nông, lâm nghiệp và thủy sản, tập trung phát triển du lịch, dịch vụ.

Ngành du lịch có bước phát triển nhanh, được đánh giá là điểm sáng của du lịch Việt Nam trong giai đoạn 2016 – 2020 với sự nhận diện về thương hiệu trong nước cũng như trên bản đồ du lịch thế giới.

Để tạo sự đổi mới, chuyển biến trong chất lượng phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, tỉnh Quảng Bình tập trung vào 3 đột phá. Đó là tập trung phát huy các lợi thế để phát triển du lịch; tập trung phát triển năng lượng tái tạo gồm thủy điện, điện gió, điện năng lượng mặt trời; Xây dựng chính quyền điện tử.

 phai di dung huong, con sai huong thi viec di nhanh hay cham khong co y nghia hinh anh 1

Bên cạnh những kết quả đạt được, tỉnh Quảng Bình vẫn còn là một tỉnh nghèo, quy mô nền kinh tế nhỏ, tăng trưởng kinh tế chưa đạt kế hoạch đề ra, chất lượng và hiệu quả chưa cao, chưa có những dự án công nghiệp mới có quy mô và giá trị lớn đi vào hoạt động để tạo động lực thúc đẩy phát triển; tỷ lệ hộ nghèo còn cao; nhiều dự án đã được cấp phép đầu tư nhưng triển khai còn chậm, một số dự án còn gặp khó khăn. Việc tham gia liên kết vùng còn yếu, nhất là giữa các tỉnh và thành phố trong khu vực Bắc Trung Bộ.

Các vùng khó khăn phát triển thiếu bền vững, khoảng cách giữa các vùng chưa được thu hẹp. Các nguồn lực quốc gia và xã hội phát triển hạ tầng để phát triển kinh tế vùng và tăng cường liên kết vùng còn hạn chế. Chất lượng quy hoạch phát triển kinh tế vùng còn nhiều bất cập, tình trạng quá nhiều quy hoạch ở cấp địa phương, quy hoạch dàn trải, không tính đến lợi ích kinh tế chung và lợi ích cộng đồng đã gây ra lãng phí và phức tạp trong thực hiện.

 phai di dung huong, con sai huong thi viec di nhanh hay cham khong co y nghia hinh anh 2

Tỉnh Quảng Bình phấn đấu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, phát triển kinh tế xã hội theo hướng xanh và bền vững, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế với trọng tâm là ngành dịch vụ và du lịch nổi bật; công nghiệp sạch, năng lượng tái tạo; nông nghiệp giá trị cao. Đến năm 2050, Quảng Bình sẽ là một nền kinh tế phát triển năng động của miền Trung và cả nước, là điểm kết nối quan trọng trong ngã tư kinh tế Bắc – Nam, Đông – Tây.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng đây chính là cơ hội để rà soát, nhìn nhận lại sự phát triển của tỉnh trong gần 20 năm qua.

“Đôi khi để có thể nhìn được toàn diện thì phải lùi xa ra mới có thể nhìn thấy hết được những gì đã đạt được, đồng thời nhận diện được những gì đang còn hạn chế, qua đó đưa ra định hướng phát triển trong thời gian tới. Quan trọng là chúng ta phải đi đúng hướng, còn khi đã đi sai hướng thì việc đi nhanh hay chậm không có ý nghĩa”- ông Sơn nói./.

Theo vov.vn

CAM NANG CHUYEN DOI SO
Phòng chống Covid-19
Advertise 1
Advertise 2