clock
Đang Tải...
logo
logo

Sự Kiện Trong Tuần

Phát huy vai trò người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc Raglai huyện Bác Ái, Ninh Thuận

play video11/05/2022 10:33

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số được ví như cầu nối giúp gắn kết “ý Đảng với lòng dân”, mang những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với cộng đồng. Những năm qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Raglai ở huyện Bác Ái, Ninh Thuận đã phát huy tốt vai trò là hạt nhân, không quản ngại khó khăn, đi từng ngõ, gõ từng nhà, vận động bà con giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; bài trừ hủ tục lạc hậu; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, qua đó tạo sự đồng thuận, xây dựng thôn xóm đoàn kết, bình yên và phát triển.

Phát huy vai trò người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc Raglai huyện Bác Ái, Ninh Thuận.

Với sự thông hiểu về các nghi lễ truyền thống và sử dụng nhạc cụ dân tộc, ông Pinăng Trách được người dân ở thôn Ma Oai, xã Phước Thắng, huyện Bác Ái, Ninh Thuận tín nhiệm cử làm chủ tế trong các buổi lễ mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Raglai như: Lễ báo hiếu, lễ cưới hỏi, lễ bỏ mả, lễ cúng đầu lúa mới… Ông còn vinh dự mang nghệ thuật độc đáo của người Raglai tái hiện tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam, làng văn hóa 54 dân tộc Việt Nam ở Hà Nội.

Ông Katơr Sơn cũng là người có uy tín trong cộng đồng ở thôn Tà Lú 1, xã Phước Đại, huyện Bác Ái, Ninh Thuận. Trải qua nhiều vị trí công tác như Công an xã, bí thư Đảng ủy xã Phước Đại, năm 2016, ông Sơn về hưu. Với uy tín của mình, ông Kator Sơn luôn kịp thời hòa giải những xích mích trong các gia đình, đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng xử lý những trường hợp uống rượu say gây rối, vì thế, tình hình an ninh trật tự tại thôn Tà Lú 1 những năm qua luôn được đảm bảo.

Thực hiện Quyết định số 18/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với người có uy tín trong cộng đồng, huyện Bác Ái đã bình chọn và xét công nhận 37 người có uy tín trong cộng đồng ở 37 thôn đồng bào Raglai thuộc 9 xã trên địa bàn huyện.

Người có uy tín không chỉ gương mẫu thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước mà còn là lực lượng nòng cốt trong thực hiện tuyên tuyền, vận động đồng bào ở khu dân cư xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn vệ sinh môi trường, xóa bỏ hủ tục lạc hậu… được bà con tín nhiệm.

Là những người gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, người có uy tín trong cộng đồng ở huyện vùng cao Bác Ái là những chiếc cầu nối quan trọng giữa chính quyền với Nhân dân, là địa chỉ tin cậy của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước./.

 

Bài và ảnh: Quốc Hưng – Bạch Hải

CAM NANG CHUYEN DOI SO
Phòng chống Covid-19
Advertise 1
Advertise 2