clock
Đang Tải...
logo
logo

Sự Kiện Trong Tuần

Quốc gia đầu tiên dừng chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19

play video29/04/2022 14:34

Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới dừng chương trình tiêm vaccine ngừa Covid-19, với lý do dịch bệnh tại nước này đã được kiểm soát.

“Mùa xuân đã tới, độ phủ vaccine trong dân số Đan Mạch đã ở mức cao và tình hình dịch bệnh đã đảo chiều. Do đó, Ủy ban Y tế Quốc gia quyết định kết thúc chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19”, Cơ quan Y tế Đan Mạch cho biết trong một tuyên bố ngày 28/4.

Ảnh: Getty

Theo đó, từ 15/5, người dân sẽ không được mời tiêm vaccine ngừa Covid-19, nhưng mọi người vẫn có thể đến các điểm tiêm chủng để hoàn thành nốt các mũi tiêm còn lại.

Chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Đan Mạch bắt đầu khá sớm từ sau Giáng sinh năm 2020. Tới nay, khoảng 4,8 triệu dân đã được tiêm chủng, trong đó hơn 3,6 triệu người đã tiêm mũi tăng cường.

Trong khi đó, nhiều người dân Đan Mạch đã mắc Covid-19 sau khi Omicron trở thành biến thể nổi trội, điều đó có nghĩa là mức độ miễn dịch trong dân số đã ở mức cao.

“Chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh và hiện dịch bệnh cũng đã giảm. Tỷ lệ nhập viện ở mức ổn định và dự báo sẽ sớm giảm xuống. Do đó, chúng tôi sẽ kết thúc chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 quy mô lớn”, ông Bolette Soborg, Giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia Đan Mạch cho biết.

Ông Soborg khẳng định người dân vẫn có thể tiêm chủng trong mùa xuân hoặc mùa hè nếu họ muốn và các điểm tiêm chủng vẫn mở cửa trên khắp cả nước. Bên cạnh đó, việc tiêm chủng vẫn được khuyến cáo đối với những người có nguy cơ cao.

Quyết định của Đan Mạch đưa ra trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn còn phức tạp. Châu Âu và Mỹ đã dỡ bỏ hầu hết các hạn chế phòng dịch Covid-19 trong khi Trung Quốc vẫn áp phong tỏa ở những nơi dịch bệnh lây lan rộng.

Tuy nhiên, Cơ quan y tế và dược phẩm Thụy Điển cho biết có thể cần tiêm vaccine ngừa Covid-19 một lần nữa vào mùa thu do virus vẫn tiếp tục đột biến.

Giới chức y tế nước này sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch Covid-19 và sẵn sàng tái khởi động chương trình tiêm chủng nếu cần thiết./.

CAM NANG CHUYEN DOI SO
Phòng chống Covid-19
Advertise 1
Advertise 2