clock
Đang Tải...
logo
logo

Tin Địa Phương

Sốt xuất huyết gia tăng ngay trong mùa nắng nóng

play video10/03/2023 14:21

Thông thường bệnh sốt xuất huyết thường bùng phát vào mùa mưa nhưng tại Ninh Thuận, ngay từ đầu năm 2023 bệnh sốt xuất huyết đã xuất hiện ở các địa phương. Theo báo cáo của Sở Y tế Ninh Thuận, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2023, Ninh Thuận đã ghi nhận 345 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 9,9 lần so với cùng kì năm trước. Tuy chưa có trường hợp nào tử vong nhưng bệnh sốt xuất huyết diễn biến bất thường ngay trong mùa nắng là vấn đề đáng lo ngại, do vậy người dân không được chủ quan, lơ là, cần thực hiện theo các khuyến cáo của ngành Y tế để phòng bệnh sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết gia tăng ngay trong mùa nắng nóng.

Con gái út bị sốt 2 ngày, sau đó cắt cơn, bà Nguyễn Thị Yến Nhi ở xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải, Ninh Thuận cứ tưởng con mình sốt bình thường nên mua thuốc về uống. Sau đó một ngày, khi con gái bà Yến có dấu hiệu bất thường, bà mới đưa con đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận khám thì phát hiện bị mắc sốt xuất huyết. 2 ngày sau, con gái đầu khoảng 10 tuổi cũng phát hiện mắc sốt xuất huyết và biến chứng làm chảy máu cam liên tục.

Nhiều người có suy nghĩ là bệnh sốt xuất huyết chỉ xuất hiện trong mùa mưa nên khi thời tiết nắng nóng, người dân đã chủ quan không đến khám tại cơ sở Y tế, có trường hợp phát hiện sốt xuất huyết do thời gian nhập viện muộn dẫn đến bệnh chuyển biến nặng, gây biến chứng.

Tại Khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận hiện đang điều trị 16 bệnh nhân sốt xuất huyết. Theo khuyến cáo của các bác sỹ, hiện nay bệnh sốt xuất huyết có nhiều mức độ khác nhau.  Do đó, người dân khi có biểu hiện sốt thì nên đi khám để có hướng dẫn điều trị. Như vậy, sẽ ngăn chặn được nguy cơ bệnh tiến triển nặng.

Hiện nay, hầu hết các địa phương trong tỉnh đều đã ghi nhận có người mắc bệnh sốt xuất huyết. Trong đó, huyện Ninh Phước và huyện Ninh Hải có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất với hơn 220 ca mắc. Việc bệnh sốt xuất huyết xuất hiện ngay trong mùa nắng nóng là do người dân còn chủ quan và chưa  chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Năm 2022, Ninh Thuận ghi nhận 2.474 người mắc sốt xuất huyết, cao nhất trong 10 năm qua. Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết xuất hiện trong mùa nắng nóng, bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chủ động kiểm tra, diệt lăng quăng tại hộ gia đình và thực hiện các biện pháp phòng bệnh, ngành Y tế khuyến cáo người dân khi có biểu hiện sốt, không nên tự mua thuốc điều trị mà phải đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, điều trị kịp thời./.

Bài và ảnh: Minh Triều

CAM NANG CHUYEN DOI SO
Phòng chống Covid-19
Advertise 1
Advertise 2