clock
Đang Tải...
logo
logo

Tin Khoa Học - Công Nghệ

5 sự thật thú vị về mèo cộc đuôi Kuril của Nga

play video23/01/2023 09:51

Mèo cộc đuôi Kuril với chiếc đuôi ngắn ngủn, tròn như cục bông là một loài mèo độc đáo có xuất xứ từ Nga.

Mèo cộc đuôi Kuril thường được mô tả là loài mèo nhà giống như linh miêu nhỏ. Đây là giống mèo nhà có xuất xứ từ đảo Kuril, đảo Kamchatka và quần đảo Sakhalin ở Nga. Giống mèo này được công nhận chính thức vào những năm 1990.

Dưới đây là những thông tin thú vị về loài mèo có nguồn gốc từ Nga sở hữu chiếc đuôi ngắn ngủn.

5 su that thu vi ve meo coc duoi kuril cua nga hinh anh 1

Có tổ tiên là mèo Siberian

Đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu chính thức về loài mèo này nhưng nghiên cứu phổ biến nhất chỉ ra rằng chúng là kết quả của sự lai tạo giữa mèo cộc đuôi Nhật Bản và mèo Siberian.

Những con mèo này được các thủy thủ Nhật Bản và Nga đưa đến quần đảo Kuril vào đầu thế kỷ 18. Sau đó, chúng đã được lai tạo với nhau trong tự nhiên suốt một thời gian dài, dẫn đến sự xuất hiện của giống mèo mới, đó là mèo cộc đuôi Kuril. Chúng có cái đuôi rất ngắn, gương mặt đậm chất Siberian và một lớp lông mịn.

Được công nhận vào gần cuối thế kỷ 20

Trong nhiều thập kỷ, hầu như không ai biết về giống mèo lạ này sống trên quần đảo Kuril. Các nhà nghiên cứu Liên Xô lần đầu tiên chú ý đến mèo cộc đuôi Kuril vào những năm 1980. Họ đã mang một số chú mèo hoang từ các đảo Kunashir và Iturup về cho các chuyên gia xem xét.

5 su that thu vi ve meo coc duoi kuril cua nga hinh anh 2

Vào thời điểm đó, các nghiên cứu về mèo chỉ mới ra đời như một nhánh nhỏ trong khoa học, bởi vậy ban đầu giống mèo này được coi là mèo cộc đuôi Nhật Bản. Tuy nhiên, chúng có ngoại hình và tính cách khác biệt so với giống mèo của Nhật Bản.

Năm 1991, Olga Mironova, nhà nghiên cứu về mèo ở Moscow, đã đặt ra tiêu chuẩn về giống mèo này và chúng lần đầu tiên được đăng ký ở Liên Xô. Năm 1995, Liên đoàn Mèo Thế giới chính thức công nhận giống mèo này. Đến năm 2003, chúng được công nhận chính thức bởi Hiệp hội Mèo Quốc tế. Kể từ đó, giống mèo này đã được nhân giống tại nhiều trại mèo, hầu hết là ở Moscow.

Chiếc đuôi độc đáo

Chiếc đuôi ngắn của giống mèo này có chức năng như một chiếc “vô lăng”, giúp chúng giữ thăng bằng khi hoạt động. Tuy nhiên, vì mèo cộc đuôi Kuril có đuôi rất ngắn nên bàn chân sau của chúng trở nên cứng cáp dần theo thời gian. Khi quan sát kỹ, sẽ thấy rằng bàn chân của giống mèo này to và khỏe hơn so với những con mèo đuôi dài. Dù đuôi của mèo Kuril rất ngắn hoặc cộc nhưng chúng vẫn có thể di chuyển rất uyển chuyển.

5 su that thu vi ve meo coc duoi kuril cua nga hinh anh 3

Bên cạnh đó, chiếc đuôi “như cục bông” của mỗi con mèo cộc đuôi Kuril có chiều dài khác nhau, có thể dài tới 12cm, và có hình dạng khác nhau, từ những chiếc cộc đuôi tròn, đến kiểu xoắn ốc hoặc thẳng. Bộ lông của chúng rất mềm và mượt với sợi lông khá mảnh, không quá dài.

Giống mèo rất thân thiện

Mặc dù bản năng săn mồi là gen trội được di truyền của giống mèo này, chúng rất thân thiện với con người, đặc biệt là trẻ em.

5 su that thu vi ve meo coc duoi kuril cua nga hinh anh 4

“Khi tôi lựa chọn mua một chú mèo, tôi muốn nó phải thân thiện với trẻ em. Những con mèo cộc đuôi Kuril này không hề gây hấn với trẻ nhỏ và có thể dễ dàng ôm ấp chúng”, Russia Beyond dẫn lời một người yêu thích giống mèo này cho hay.

Người này cho biết thêm rằng mèo cộc đuôi Kuril rất hòa đồng và thích chơi đùa với con người, ngay cả khi chúng đã trưởng thành.

Nhìn chung, mèo cộc đuôi Kuril đực nặng gấp đôi con cái, có trọng lượng lên tới hơn 7kg. Giống mèo này có thể sống khoảng 15-20 năm, có sức khỏe tốt, giống như hầu hết các loài mèo bản địa.

Vẫn có thể bắt gặp trong thiên nhiên hoang dã

Ngày nay, tất cả mèo con cộc đuôi Kuril đều được nuôi trong các trại theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

5 su that thu vi ve meo coc duoi kuril cua nga hinh anh 5

Điều thú vị là loài mèo này vẫn có thể được tìm thấy trong tự nhiên trên quần đảo Kuril và Kamchatka.

Trái ngược với nhiều loài mèo khác, chúng không hề sợ nước. Đặc biệt, mèo Kuril có thể hoạt động tốt trong điều kiện thời tiết lạnh giá. Mèo cộc đuôi Kuril còn có một đặc điểm giống với sư tử, đó là không sống riêng lẻ mà thường đi theo nhóm./.

Theo vov.vn

CAM NANG CHUYEN DOI SO
Phòng chống Covid-19
Advertise 1
Advertise 2